Một số phụ huynh có con học tại Trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội từng hoảng hốt trước thông tin học sinh phản ánh bữa cơm trưa có dòi ở trong khay đựng giò. Sau sự việc trên, phụ huynh không yên tâm với chất lượng bữa ăn bán trú của con nên đã bất ngờ kiểm tra bếp ăn và vô cùng bức xúc khi chứng kiến bữa ăn của các con chỉ "lèo tèo" vài món.
Cụ thể, 1 suất cơm bán trú có mức giá 32.000 đồng, chỉ bao gồm 1 miếng giò nhỏ, 1 ít khoai tây và 3-4 miếng cá chiên giòn, lèo tèo vài ba sợi giá. Hôm khác, thực đơn vẫn chỉ là một ít khoai tây, 3-4 miếng cá chiên giòn nhỏ và thay miếng giò bằng một miếng thịt nhỏ.
Phụ huynh tố suất ăn bán trú lèo tèo vài miếng. Ảnh: PHCC
Phụ huynh cho rằng chất lượng bữa ăn như vậy quá ít không đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh đang trong tuổi ăn tuổi lớn và không đảm bảo sức khỏe để học tập.
Một phụ huynh khác cũng chia sẻ: "Con tôi nói thức ăn ở trường không ngon, ít món và các bạn bỏ lại cũng nhiều".
Theo biên bản làm việc của phụ huynh với nhà trường ngày 11/10, tổng số suất ăn là 500, nhưng số lượng thực phẩm sống nhập vào chỉ gồm: Cá rô phi 29kg, giò nạc 12,5kg, nạc mông 0,5kg (dùng để nấu canh). Đáng chú ý, trong đó, số cá thiếu so với định lượng là 3,5 kg.
Tại biên bản làm việc, phụ huynh đề xuất nhà trường cần cung cấp đủ định lượng thức ăn đã quy định. Ngoài ra, phụ huynh cũng yêu cầu phía công ty cung cấp số lượng chi phí của 1 suất ăn đã bóc tách từng phần và trừ đi chi phí khác ngoài thực phẩm để chia ra định lượng trong từng suất ăn. Phụ huynh đề nghị bếp hàng tuần gửi thực đơn cho phụ huynh, hàng ngày gửi hình ảnh suất ăn cho phụ huynh giám sát.
Sáng ngày 16/10, trao đổi với PV báo Dân Việt, cô Hoàng Thị Thu Trinh, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa, đã lý giải từng bữa ăn được phụ huynh phản ánh.
"Về suất ăn "có dòi", tôi khẳng định thức ăn của học sinh không có dòi mà học sinh nhắc đến là con sâu từ khay rau cải. Còn hình ảnh bữa ăn có cá và giò được phụ huynh kiểm tra thì chúng tôi ghi nhận là ít, chưa đảm bảo. Tuy nhiên, hình ảnh "vài cọng" giá thực tế là món canh chua của học sinh được để riêng.
Nhà trường đã kịp thời phản ánh thông tin đến công ty cung cấp suất ăn, tiến hành họp với phụ huynh ngày 11/10 và từ đó đến nay bữa ăn của các con đã được điều chỉnh. Tuy nhiên, nhà trường, bên cung cấp suất ăn và phụ huynh dự kiến tuần này thống nhất lịch làm việc chung để tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết sắp tới thì hình ảnh này đã bị phụ huynh chia sẻ.
Nhà trường phối hợp cùng Hội Cha mẹ học sinh trường vẫn kiểm tra chất lượng bữa ăn hàng ngày và sẵn sàng mời phụ huynh đến kiểm tra đột xuất. Bản thân tôi và các cô giáo trong trường cũng ăn cùng suất ăn giống học sinh", cô Trinh nói.
Theo cô Trinh, nhà trường ký hợp đồng với công ty được 4 năm. Năm trước, suất ăn có giá 30.000 đồng và từ đầu năm nay phụ huynh thống nhất tăng lên 32.000 đồng. Trường có bếp nấu, nhà ăn riêng và học sinh được chia thành 2 ca ăn.
Về phía phụ huynh, chia sẻ với PV, anh Trần Văn An, có con học lớp 6 và 8 tại trường, đồng thời là thành viên trong Hội Cha mẹ học sinh cho hay: "Phụ huynh phản ánh trường không cho vào kiểm tra suất ăn là không chính xác. Tôi vẫn còn giữ đầy đủ nhiều tin nhắn trong nhóm kêu gọi các phụ huynh đồng hành cùng chúng tôi đến kiểm tra hàng ngày. Hàng tuần công ty cung cấp suất ăn sẽ lên thực đơn và chúng tôi chia sẻ công khai trong nhóm".
Anh Phạm Văn Đức, phụ huynh có con học lớp 7 cũng bày tỏ: "Chúng tôi đều cố gắng mỗi tuần 3-4 lần đến trường giám sát khâu nhập thực phẩm lúc 5h30 đến lúc chế biến xong gửi hình trong nhóm phụ huynh. Do ai cũng bận công việc riêng nên chúng tôi có chia nhau mỗi nhóm đến giám sát mỗi khâu.
Một số phụ huynh phản ánh như vậy thực sự phủ nhận công sức của chúng tôi, ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường. Chúng tôi có con học ở đây nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là quan trọng nhất. Còn khẩu phần ăn chúng tôi vẫn đang điều chỉnh mỗi ngày để làm sao các con ăn được nhiều món ngon nhất, đảm bảo chất lượng nhất".
Liên quan đến vụ việc ở Trường THCS Yên Nghĩa, bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho hay: "Tôi đã nắm được thông tin và chỉ đạo ngành Giáo dục tăng cường kiểm tra giám sát, nhắc nhở, đôn đốc các hiệu trưởng sát sao khẩu phần ăn của học sinh. Trường nào không đạt yêu cầu chúng tôi lập tức chấn chỉnh".
Theo bà Hòa: "Công tác kiểm tra các trường về an toàn thực phẩm, sốt xuất huyết... của quận diễn ra ngay từ ngày đầu năm học. Hiện nay các trường tự quyết định việc tự nấu hay mua suất ăn. Tuy nhiên, học sinh không chỉ ăn no, ăn đủ mà phải ngon, hấp dẫn. Vì vậy, ngoài việc làm theo trách nhiệm thì các trường phải làm có tâm".