Tuần lễ hữu cơ Ý tại Việt Nam là một sự kiện ý nghĩa, giúp thúc đẩy phát triển tiêu dùng xanh và tiêu dùng bền vững ở Việt Nam, từ đó tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất hữu cơ. Đây là sự kiện hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm đầy màu sắc, mới mẻ cho người tiêu dùng Việt, những người quan tâm đến các sản phẩm hữu cơ, theo đuổi một lối sống xanh và cho cả cộng đồng bán lẻ.
Tuần lễ Hữu cơ Ý tại Việt Nam - "Italian Organic Week in Vietnam" diễn ra từ ngày 23/10 đến 01/11/2023 tại Hà Nội và TP.HCM, do Liên minh Châu Âu bảo trợ, do Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bioagricoop của Ý, Dự án Organic City của Ý, Công ty TNHH Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Phan Nguyễn tổ chức.
Ông Ricardo Cozzo – Chủ tịch Tổ chức Bioagricoop của Ý cho hay, Ý là quốc gia có một bề dày lịch sử lâu đời trong ngành nông nghiệp hữu cơ và sản xuất sản phẩm hữu cơ. Các sản phẩm hữu cơ ở Ý được ưa chuộng và tiêu thụ rộng rãi trên thị trường vì chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao.
Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được Ý đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Chính phủ Ý đã triển khai hàng loạt chương trình khuyến khích để nông dân chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ. Ngoài ra, có rất nhiều tổ chức và hiệp hội thúc đẩy việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ ở Ý.
Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Ý tham gia vào các hệ thống chứng nhận hữu cơ quốc tế châu Âu, do đó đều tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sản xuất, chế biến và vận chuyển. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm hữu cơ từ Ý đáng tin cậy và đạt chất lượng.
Tại Tuần lễ, hơn 100 mặt hàng thực phẩm hữu cơ đa dạng bao gồm các loại mì nui, sốt pasta, các loại hạt ngũ cốc, phô mai, nước ép, các thực phẩm dành riêng cho bé,… đến từ 10 thương hiệu uy tín của Ý và Ba Lan như sẽ được trưng bày ở các điểm bán hàng lớn tại Hà Nội (Tomato: Căn S201S5A, tòa S2 Symphony, Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội; Xanh sẫm: SH07, Park 2 – Vinhomes Time City, Hà Nội; Leaf Organic: Số 29, Nguyễn Chí Thanh, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội) và TP.Hồ Chí Minh (ừ ngày 26/10 – 01/11/2023 tại Roots – Organic Store and Juice Bar: 237 - 239 - 241 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM0.
Theo ông Ricardo Cozzo, để đạt được những thành công trong sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Ý, Chính phủ và chính quyền địa phương đã tập trung, hỗ trợ mạnh mẽ cho lĩnh vực này từ các vấn đề về tài chính và pháp lý. Người nông dân được cung cấp, giáo dục, đào tạo bài bản về các phương pháp nông nghiệp hữu cơ để có thể chuyển đổi và quản lý các hệ thống sản xuất hữu cơ.
Quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Ý tập trung vào chất lượng và bảo vệ môi trường, với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Ý cũng tập trung xây dựng thương hiệu và uy tín trong việc sản xuất thực phẩm hữu cơ chất lượng cao.
"Nhưng cũng cần lưu ý rằng, sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ không đến từng bước dễ dàng, và nó đòi hỏi sự cam kết và đầu tư kéo dài từ nông dân, chính phủ và các bên liên quan", ông Ricardo Cozzo nói.
Bà Phan Thùy Linh, CEO Công ty TNHH Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Phan Nguyễn, nhận định, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đang có xu hướng gia tăng do sự phát triển kinh tế đã làm gia tăng số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu ở Việt Nam. Những người này thường có sự nhận thức cao về lợi ích sức khỏe và quan tâm đến thực phẩm an toàn, chất lượng cao. Điều này thúc đẩy nhu cầu về thực phẩm hữu cơ.
Việt Nam cũng ghi nhận sự tăng trưởng trong quan tâm về sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến việc ăn uống lành mạnh và thức ăn an toàn. Thực phẩm hữu cơ được coi là một lựa chọn tốt cho những người có tư duy này.
Thực phẩm hữu cơ đã trở thành một xu hướng quốc tế, và nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam được tiếp cận thông tin về lợi ích của sản phẩm hữu cơ qua các phương tiện truyền thông và mạng internet. Đặc biệt, có sự gia tăng của cửa hàng và thương hiệu chuyên về sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam, cung cấp sự tiện lợi cho người tiêu dùng để tiếp cận sản phẩm này.
Tuy nhiên, theo bà Phan Thùy Linh, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam vẫn còn nhỏ so với nhiều quốc gia phát triển. Giá cả của sản phẩm hữu cơ thường cao hơn so với sản phẩm truyền thống, điều này có thể làm hạn chế cho một phần người tiêu dùng có thu nhập thấp.
Nông nghiệp được xem là "trụ đỡ" của nền kinh tế Việt Nam, trong đó, với xu hướng hàng đầu trên thế giới là phát triển nông nghiệp hữu cơ, bà Linh cho rằng, nông nghiệp nghiệp hữu cơ cần được hỗ trợ bằng sự cam kết và đầu tư từ Chính phủ, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và cộng đồng nông dân để có thể phát triển bứt phá và bền vững.
Trước hết, cần tăng cường nhận thức và giáo dục cho người nông dân về lợi ích của nông nghiệp hữu cơ, cách thức sản xuất và quản lý nông nghiệp hữu cơ có thể giúp nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ thường đặc biệt tập trung vào bảo vệ môi trường. Do đó, phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững có thể giúp giảm tiêu thụ nước, giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ đa dạng sinh học.
Chính phủ và các tổ chức có thể cung cấp hỗ trợ tài chính và thiết lập chính sách thuận lợi để khuyến khích người nông dân chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ. Xây dựng hệ thống cung ứng hữu cơ hiệu quả, bao gồm việc kết nối người nông dân với các thị trường tiêu dùng và hệ thống phân phối hữu cơ. Điều này giúp người nông dân tiếp cận các kênh tiêu thụ một cách hiệu quả hơn.
"Đặc biệt, cần xây dựng thương hiệu sản phẩm hữu cơ Việt Nam có uy tín và tiếp cận thị trường nội địa và quốc tế là một cơ hội quan trọng để nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm hữu cơ và tạo thu nhập cao hơn cho người nông dân", bà Linh nhấn mạnh.