Dân Việt

Đã mắt ngắm vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp

Huỳnh Xây 04/11/2023 10:01 GMT+7
Vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại vùng đệm vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) hiện có hơn 100ha. Diện tích trồng lúa này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, hướng tới xây dựng nhãn hiệu gạo sếu Tam Nông để quảng bá ra thị trường trong nước và thế giới.

Hiện nay, tại vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), có hơn 100ha lúa sinh thái.

Ngắm vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp - Ảnh 1.

Vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp. Ảnh: Huỳnh Xây

Vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp. Video: Huỳnh Xây

Theo đó, vụ lúa thu đông năm 2023 này, người dân gieo sạ lúa OM18 và trà lúa đang phát triển tốt. Thời gian qua, đã có thương lái và doanh nghiệp đến hỏi mua với giá từ 9.000-9.400 đồng/kg.

Theo kế hoạch, khoảng nửa tháng nữa, người dân có thể thu hoạch, với năng suất đạt khoảng 600 kg/1.000m2.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, người dân trồng lúa sinh thái nói trên là theo định hướng của ngành chức năng địa phương nhằm tạo môi trường sống tốt cạnh Vườn quốc gia Tràm Chim, làm nơi đáp an toàn cho sếu đầu đỏ mỗi khi bay về đây.

Trước đó, vụ hè thu, diện tích trồng lúa sinh thái vùng đệm vườn quốc gia Tràm Chim chỉ 37ha. Sau vụ thu hoạch đầu tiên, diện tích tăng lên nhanh chóng như hiện nay.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2027-2032, diện tích trồng lúa sinh thái vùng đệm vườn quốc gia Tràm Chim sẽ tăng lên 950ha. Nếu không có gì thay đổi, sau đó, diện tích sẽ mở rộng đến 30.000 ha.

Liên quan đến vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim, trao đổi với phóng viên Dân Việt, lãnh đạo Phòng NNPTNT huyện Tam Nông cho biết, trong thời gian tới, sẽ xây dựng nhãn hiệu gạo sếu Tam Nông để quảng bá sản phẩm ra thị trường trong nước và thế giới.

Ngắm vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Mẫn - người dân có 10ha lúa OM18 trong vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp - Ảnh 3.

Do trồng lúa sinh thái nên người dân áp dụng các biện pháp sản xuất tiên tiến, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ít tác động đến môi trường nước, đất. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp - Ảnh 4.

Người dân trồng lúa sinh thái nhằm tạo môi trường sống tốt cạnh Vườn quốc gia Tràm Chim, làm nơi đáp an toàn cho sếu đầu đỏ mỗi khi bay về đây. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp - Ảnh 5.

Ông Lê Văn Hùng cho biết, có 2ha trong vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim. Vụ lúa thu đông này, có thể đạt năng suất 600kg/1.000m2 (đem về lợi nhuận khoảng 3 triệu đồng). Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp - Ảnh 6.

Người dân sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp - Ảnh 7.

Đồng Tháp sẽ xây dựng nhãn hiệu gạo sếu Tam Nông từ vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp - Ảnh 8.

Thời gian qua, đã có thương lái và doanh nghiệp đến vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp hỏi mua với giá từ 9.000-9.400 đồng/kg. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngắm vùng trồng lúa sinh thái bảo tồn sếu đầu đỏ tại Đồng Tháp - Ảnh 9.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2027-2032, diện tích trồng lúa sinh thái vùng đệm vườn quốc gia Tràm Chim sẽ tăng lên 950ha.