Chủ đề nóng

Vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có một nơi rộng 5.000ha, thấy đầm lầy, cù lao, rừng tràm, chim đậu kín cây

Thứ hai, ngày 02/10/2023 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Láng Sen tên đầy đủ là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen nằm tại địa hình vùng trũng của vùng Đồng Tháp Mười trên diện tích các xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại và Vĩnh Châu A thuộc huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.
Bình luận 0

Thiên nhiên đã ban tặng tỉnh Long An vùng đất Láng Sen đã được công nhận là Khu bảo tồn đất ngập nước Ramsar của thế giới và trở thành một điểm đến độc đáo trên bản đồ du lịch Long An.

Vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có một nơi rộng 5.000ha, thấy đầm lầy, cù lao, rừng tràm, chim đậu kín cây - Ảnh 1.

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen rộng hơn 5.000ha trên diện tích các xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại và Vĩnh Châu A thuộc huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.

Láng Sen tên đầy đủ là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen nằm tại địa hình vùng trũng của Đồng Tháp Mười trên diện tích các xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại và Vĩnh Châu A thuộc huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. 

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen chính là một Đồng Tháp Mười thu nhỏ, hấp dẫn, ngày càng đông khách du lịch và các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài đến thưởng ngoạn, tìm hiểu. 

Sen tự nhiên là loài gốc ở đây, làm nên tên gọi Láng Sen, nghĩa là vùng láng lung có nhiều sen mọc hoang dã.

Vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có một nơi rộng 5.000ha, thấy đầm lầy, cù lao, rừng tràm, chim đậu kín cây - Ảnh 2.

Hệ sinh thái vô cùng đa dạng với nhiều loại động, thực vật, trong đó có các loài chim hoang dã ở khu bảo tồn Láng Sen, vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An.

Vốn là một khu vực bảo tồn thiên nhiên rộng lớn (hơn 5.000ha) nên khu bảo tồn Láng Sen có một số lượng cảnh quan tự nhiên khá lớn như: rừng tràm, cù lao, đầm lầy, sông ngòi, hay thậm chí đồng cỏ (riêng đồng cỏ bạn phải đến vào mùa khô mới nhìn thấy được nha).

Vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có một nơi rộng 5.000ha, thấy đầm lầy, cù lao, rừng tràm, chim đậu kín cây - Ảnh 3.

Đầm sen tuyệt đẹp

Đến khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, du khách không chỉ được khám phá hệ sinh thái đa dạng phong phú, ngắm nhìn trên 150 loài thực vật khoe sắc màu.

Các loài thực vật đa sắc màu này sinh sống trên những đồng cỏ bạt ngàn ngập nước theo mùa, với hình ảnh đặc trưng của lung, trấp và đặc biệt là tràm, là sen, là súng… mà còn có dịp thả hồn theo những cung đường chao liệng của 148 loài chim nước. 

Trong đó có trên chục loài có tên trong Sách đỏ. Ngoài những cò ốc, giang sen, quắm đen, điêng điểng…, còn có Sếu đầu đỏ, loài chim có tên trong Sách đỏ thế giới.

Riêng vùng lõi khu bảo tồn Láng Sen có 12 tiểu khu được bao bọc bởi sông Vàm Cỏ Tây và tách biệt với khu dân cư.

Dưới lòng kênh 79 của khu bảo tồn này là nơi sinh sống của hơn 78 loài thủy sản nước ngọt, trong đó có 27 loài đặc hữu sông Mê Công như: Cá tra dầu, cá lóc bông, cá thát lát, cá linh…

Vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có một nơi rộng 5.000ha, thấy đầm lầy, cù lao, rừng tràm, chim đậu kín cây - Ảnh 4.

Hàng chục ngàn loài chim hoang dã đang sinh sống tại đây

Với địa hình đa dạng rất đặc trưng sinh thái kiểu vùng đầm lầy ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về đa dạng sinh học và bảo tồn, Láng Sen đã được Tổ chức Công ước Ramsar công nhận là một trong chín khu bảo tồn đất ngập nước Ramsar của Việt Nam và thứ 2.227 của thế giới.

Vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có một nơi rộng 5.000ha, thấy đầm lầy, cù lao, rừng tràm, chim đậu kín cây - Ảnh 5.

Khu bảo tồn được bảo vệ nghiêm ngặt

Từ thành phố Tân An (Long An), đi theo quốc lộ 62 khoảng 90 km về phía kênh 79 là đến Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Ramsar Láng Sen). 

Vào mùa nào khung cảnh thiên nhiên nơi đây cũng đẹp. Thời gian du lịch Láng Sen lý tưởng nhất là mùa tràm trổ bông và mùa nước nổi.

Vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có một nơi rộng 5.000ha, thấy đầm lầy, cù lao, rừng tràm, chim đậu kín cây - Ảnh 6.

Thời gian du lịch Láng Sen lý tưởng nhất là mùa tràm trổ bông và mùa nước nổi.

Đi xuồng theo các dòng kênh nhỏ trong khu bảo tồn với hương thơm dịu nhẹ từ những vạt rừng tràm hàng chục tuổi và những cánh đồng sen, súng, du khách như lạc trong thế giới hoang dã. 

Mỗi năm, vào mùa nước nổi, nơi đây là nơi trú ngụ của hàng trăm ngàn cá thể chim. Mỗi mùa chim về làm tổ, người ta ước lượng chúng có thể đậu kín cả một vạt rừng rộng chừng 50ha.

Vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có một nơi rộng 5.000ha, thấy đầm lầy, cù lao, rừng tràm, chim đậu kín cây - Ảnh 7.

Mùa chim dòng dọc về làm tổ

Vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có một nơi rộng 5.000ha, thấy đầm lầy, cù lao, rừng tràm, chim đậu kín cây - Ảnh 8.

Du khách được tận mắt chứng kiến quá trình sinh sản của các loài chim

Vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có một nơi rộng 5.000ha, thấy đầm lầy, cù lao, rừng tràm, chim đậu kín cây - Ảnh 9.

Chim cò hoang dã đậu kín cả một vạt rừng

Từ lâu, nhắc đến Đồng Tháp Mười là nhắc đến một vùng giàu tài nguyên, sản vật của miệt sông nước Nam Bộ...

Đặc biệt, mỗi dịp Miền Tây mùa nước nổi, người ta thường nghĩ ngay đến tỉnh Đồng Tháp, hoặc không thì tỉnh An Giang chứ thường ít ai nghĩ đến tỉnh Long An. 

Nhưng thực tế thì vùng trũng nhất, mang đặc trưng nhất với nhiều sản vật nhất của Đồng Tháp Mười mùa nước nổi lại chính là Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen.

Chỉ dẫn địa lý này sẽ giúp du khách biết đến và tìm về du lịch Long An nhiều hơn, để trải nghiệm và khám phá. 

Nơi chứa đựng những câu chuyện kì bí hấp dẫn về chim trời cá nước và cũng là nơi lưu giữ về một vùng hoang hóa nổi tiếng của Tây Nam Bộ từ thời xa xưa.

Khám hiểm Mê Kông (thamhiemmekong.com)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem