Dân Việt

Loại cá đồng chắc nịch, giàu protein, ở Tiền Giang đem nấu cháo ăn kèm rau đắng, khách khen "đỉnh của chóp"

Cháo cá lóc rau đắng ở Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang là món ăn mang hương vị đặc trưng dân dã, không những ngon mà còn giúp giải nhiệt, giải cảm. Cá lóc đồng thịt lành, ngọt, giàu protein, còn rau đắng là vị thuốc giúp phòng và trị nhiều bệnh.

Đến TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, hãy một lần thưởng thức để cảm nhận vị ngon của món ăn cháo cá lóc đồng ăn kèm rau đắng đất nhé.

Loại cá đồng chắc nịch, giàu protein, ở Tiền Giang đem nấu cháo ăn kèm rau đắng, khách khen "đỉnh của chóp" - Ảnh 1.

Cháo cá lóc đồng ăn kèm rau đắng đất-một trong những món đặc sản đất Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang)

Không quá cầu kỳ trong chế biến nhưng muốn có tô cháo ngon khiến người ăn phải xuýt xoa thì không hề đơn giản. 

Gạo nấu cháo cá lóc phải là loại dẻo vừa, vị ngọt và có hương thật thơm. 

Gạo nấu cháo cá lóc không vo và nấu ngay như cháo trắng mà phải được rang trên chảo đến khi hạt gạo vàng đều và bốc mùi thơm.

Cá lóc chọn để nấu thường là con to để ít xương, tuy vậy thay vì mua loại cá lóc nuôi con to cho nhiều thịt, các đầu bếp kỹ tính ở TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) thường chọn được cá lóc đồng.
Loại cá lóc đồng này tuy nhỏ hơn nhưng thịt chắc và thơm. Nước nấu cháo cá lóc tuyệt đối không được dùng loại nước máy có lẫn mùi clo.

Để tô cháo cá lóc đồng kèm rau đắng thêm phần hấp dẫn, sau khi nêm nếm đủ gia vị, người nấu thường lấy hành tím cho vào, ngoài ra hành lá và ngò rí xắt nhuyễn cũng là hai thứ không thể thiếu. 

Cuối cùng là đĩa rau đắng đất, thứ rau đặc sản miền Nam đắng tê đầu lưỡi nhưng hậu ngọt vô cùng. 

Không phải loại rau đắng trồng công nghiệp có thân to lá to như cọng rau sam, rau đắng đất Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) mọc theo các mô đất ở sau nhà có lá nhỏ thân nhỏ, vị đắng hơn loại rau đắng thường.