Dân Việt

Rang cơm theo công thức này, hạt cơm ngoài giòn trong mềm, vàng ươm hấp dẫn

Vũ Hiên 03/01/2024 12:44 GMT+7
Bí quyết rang cơm này sẽ biến món cơm nguội khô khốc thành món ăn hấp dẫn, thơm ngon đến hạt cuối cùng.

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách rang cơm cực ngon, tận dụng nồi cơm "ế" trong nhà. 

Cơm nguội tưởng chừng rất ít công dụng và thường được đem đổ bỏ nếu như ăn không hết. Nhưng nếu biết cách chế biến, bạn có thể "biến" cơm nguội thành những món ăn với hương vị thơm ngon khác biệt trong đó có món cơm rang thập cẩm. 

Bạn đừng lo cơm nguội hạt cứng ăn sẽ khô và sau đây là bí quyết rang cơm khiến hạt cơm ngoài giòn, trong hạt mềm, vàng ươm, hấp dẫn. 

Mách bạn công thức "biến" cơm nguội thành món ngon như nhà hàng - Ảnh 1.

Nguyên liệu rang cơm: 

- Cơm nguội.

- Cà rốt: nửa củ.

Mách bạn công thức "biến" cơm nguội thành món ngon như nhà hàng - Ảnh 2.

Không nên bảo quản cơm quá 24 tiếng, dù lưu giữ trong tủ lạnh, cũng không nên hâm nóng cơm quá hai lần để đảm bảo chất dinh dưỡng

- Dưa chuột: 1 quả.

- Đậu đũa (đậu cove): 2 - 5 quả.

- Ngô: nửa bắp.

- Dưa cải nén

- Giò

- Lạp xưởng: 1 cây.

Mách bạn công thức "biến" cơm nguội thành món ngon như nhà hàng - Ảnh 3.

Sơ chế nguyên liệu rang cơm: thái hạt lựu vừa. Có thể thêm bớt nguyên liệu theo sở thích.

- Tôm: 10 con.

- Trứng gà: 2 quả.

- Gia vị: hành củ, hành lá, hạt nêm, tiêu, nước mắm.

Cách rang cơm: 

- Cà rốt, dưa chuột (bỏ ruột), đậu đũa, ngô (tách hạt), dưa cải nén, giò, lạp xưởng, tất cả thái hạt lựu vừa.

Mách bạn công thức "biến" cơm nguội thành món ngon như nhà hàng - Ảnh 4.

Cách rang cơm: Tách lòng đỏ trứng trộn cùng cơm. Lòng trắng chế biến món khác hoặc chiên chín thái hạt lựu cho vào cơm

- Nguyên liệu chín để riêng, củ (hạt sống chần qua nước sôi cho chín, để ráo).

- Tôm luộc chín: một nửa thái hạt lựu, một nửa để nguyên con.

- Cơm nguội trộn cùng 2 lòng đỏ trứng gà, nêm tiêu, nước mắm. Hạt cơm đã vàng ươm đẹp rồi, muốn hấp dẫn hơn cho chút màu dầu hạt điều.

Mách bạn công thức "biến" cơm nguội thành món ngon như nhà hàng - Ảnh 5.

Cách rang cơm: Hạt cơm khi mới trộn với lòng đỏ trứng, vài giọt màu dầu điều.

- Phi thơm hành củ, đổ cơm vào chiên theo mong muốn, chiên thời gian lâu chút vỏ sẽ giòn trong mềm, muốn hạt cơm mềm chiên nhanh tới.

Mách bạn công thức "biến" cơm nguội thành món ngon như nhà hàng - Ảnh 6.

Cách rang cơm: Xào nhân, không xào lâu rau củ sẽ bị chín nhũn.

- Phi thơm hành củ, cho lần lượt: dưa cải nén, lạp xưởng, giò , tôm, các loại củ, hạt nêm gia vị, xào chín.

Mách bạn công thức "biến" cơm nguội thành món ngon như nhà hàng - Ảnh 7.

Cách rang cơm: Hạt cơm ráo, màu đẹp.

- Đổ phần cơm chiên vào nhân đảo đều, nêm lại gia vị lần nữa thêm hành lá, bày ra đĩa.

 Khi ăn sẽ cảm nhận được hạt cơm ráo nhưng mềm thơm quyện cùng các nguyên liệu chua nhẹ dưa cải nén, bùi béo lạp xưởng, giò, các loại rau giòn.

Mách bạn công thức "biến" cơm nguội thành món ngon như nhà hàng - Ảnh 8.

Cách rang cơm: Hô biến cơm nguội thành món cơm rang thập cẩm, đầy đủ dinh dưỡng

Chúc các bạn thành công với cách rang cơm này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Vũ Hiên thực hiện.