Nạc nọng heo là bộ phận hai bên má heo sau khi lọc bỏ mỡ. Các thớ thịt nạc căng mọng xen kẽ vân mỡ mỏng mờ nên phần thịt này vừa mềm lại giòn.
Nọng heo từ phần thịt bình dân gần đây trở thành phần đắt nhất của con lợn được các chị em nội trợ ưa chuộng, "săn lùng" để mua về thưởng thức bởi mỗi con lợn chỉ có khoảng 1 – 1,2kg thịt nọng.
Bộ phận này đặc biệt ngon khi ướp nướng cùng lá móc mật. Dân Việt giới thiệu cách làm món thịt nọng heo nướng lá móc mật như sau:
Gia vị ướp gia vị cho 1kg nọng heo đã lọc và thái miếng:
- Hành khô : 45gr
- Sả : 45gr
- Lá móc mật : 20gr
- Dầu hào : 25gr
- Bột canh : 3gr
- Nước mắm : 5gr
- Đường : 5gr
- Dầu ăn : 125gr
- Hạt nêm. : 3gr
- Hạt tiêu. : 0,1gr
Cách làm:
- Cho tất cả những nguyên liệu trên vào cối xay nhuyễn ướp với nọng heo khoảng 30 phút, nếu được thì ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nướng nọng heo bằng nồi chiên không dầu vừa bớt được dầu mỡ lại vừa giữ được nước ăn không bị khô, không ngấy.
- Làm nóng nồi để nhiệt độ 175 độ C với 15 phút cho chín, rồi lật mặt nướng thêm mỗi mặt 5 phút để nhiệt độ190 C nữa là thơm nức.
- Thành phẩm miếng nọng heo xém, ăn giòn giòn thơm mùi lá móc mật rất ngon.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Miu Trắng thực hiện.