Mỡ lợn là bộ phận mà ngày nay rất ít người mua. Không phải không thích ăn mà mọi người sợ ăn mỡ động vật sẽ bị mỡ máu, làm tích tụ nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.
Tuy nhiên, món tóp mỡ lại khiến cả già lẫn trẻ đều mê mẩn. Ngày xưa, vào những ngày lạnh, có một bát cơm trắng nóng hổi chan mắm ớt cùng mấy miếng tóp mỡ thơm ngon thì đúng là không còn gì bằng.
Cho dù mỡ lợn đã không nhiều người dám ăn nhưng chế biến tóp mỡ thành món ăn vặt để thi thoảng thưởng thức cũng rất đã nghiền.
Những miếng tóp mỡ ngày nay đã được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau để trở thành một món ăn vặt "hot trend" với giới trẻ.
Đặc biệt món tóp mỡ mắm tỏi ớtvới phần tóp mỡ ngon khi chiên lên sẽ giòn tan, không ngấm dầu và hoà quyện đậm đà với mắm tỏi ớt.
Dân Việt giới thiệu công thức dưới đây để làm món ăn vặt ngon lành cho gia đình thưởng thức vào những ngày trời mưa lạnh với bộ phận mỡ lợn này.
Nguyên liệu làm tóp mỡ mắm tỏi ớt:
- 1,5kg mỡ heo
- Tỏi, ớt xay
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ớt, tiêu xay
Cách làm làm tóp mỡ mắm tỏi ớt:
Bước 1: Luộc mỡ heo
- 1,5kg mỡ heo rửa thật sạch với nước vài lần rồi để ráo.
- Sau đó, bắt nồi lên bếp cho vào nồi đầy nước, cho mỡ heo và vài củ hành tím đập dập
- Luộc mỡ heo khoảng 5 phút, vớt ra rửa lại với nước lạnh và để thật ráo
Bước 2: Rán mỡ heo lần 1
- Mỡ heo sau khi đã ráo, dùng dao cắt mỡ thành những hạt lựu nhỏ.
- Bắt chảo lên bếp, cho mỡ heo đã cắt nhỏ, 4 củ tỏi đập dập, 1 chén nước lọc, đun lửa vừa.
- Để mỡ heo không bị nổ và bắn, bạn phải đảo mỡ heo liên tục.
- Sau khi thấy miếng mỡ heo vàng đều thì tắt bếp dùng rấy lọc để vớt ra để nguội hoàn toàn
Bước 3: Rán mỡ heo lần 2
- Mỡ heo đã nguội tiếp tục cho lại vào chảo đun lửa vừa. Đảo đều tay đến khi nào tóp mỡ nổi cớm, phồng lên và vàng đều thì tắt bếp cho ra rấy lọc
Bước 4: Trộn tóp mỡ với nước sốt
*Làm nước sốt:
+ 3 muỗng nước mắm
+ 6 muỗng đường
+ 4 muỗng nước lọc
+ 1/2 muỗng ớt bột
+ 1/2 muỗng tiêu xay
- Cho 1 muỗng mỡ heo đã ráng lúc đầu vào chảo, sau đó đổ nước sốt vào.
- Đun lửa nhỏ, cho hết tóp mỡ vào, đảo đều cho thấm gia vị
- Cho tỏi phi vào trộn đều và tắt bếp.
Chúc các bạn thành công khi chế biến món ngon từ bộ phận mà nhiều người vừa yêu vừa sợ này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.