Đây là loại rau phổ biến vào mùa đông, được mệnh danh là "món ăn của hoàng đế", giá rẻ, cực bổ dưỡng: Cải cúc.
Mất ngủ thật sự rất khó chịu, ban ngày không những không có năng lượng mà đầu óc cũng trống rỗng đến mức không biết phải làm gì trong một ngày.
Đặc biệt, nếu bạn bị mất ngủ liên tục hơn 5 ngày, làn da của bạn sẽ ngày càng tệ hơn, trông bạn sẽ già đi nhanh chóng.
Để chữa bệnh mất ngủ, ngoài việc thư giãn, thả lòng tâm tình, việc bổ sung một số món ăn có lợi cho sức khỏe tâm thần có hiểu quả rất tốt. Một trong thực phẩm có tác dụng an thần rất tốt chính là rau cải cúc.
Cải cúc còn được gọi là tần ô, cúc tần ô là loại rau ngon nhất vào mùa đông. Bạn đừng coi thường loại rau rẻ tiền này. Trước đây, nó là món ăn cung đình được mệnh danh là "món ăn của hoàng đế".
Cải cúc không chỉ giàu dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, carotene, axit, canxi, magie, sắt và kẽm... có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bồi bổ trí não.
Trong Đông y, cải cúc có vị ngọt, hăng, tính bình, không độc, có tác dụng thanh huyết, dưỡng tim, làm ẩm phổi, giảm đờm. Ăn một ít mỗi ngày giúp bạn ngủ ngon vào ban đêm.
Dưới đây là món ăn chế biến đơn giản nhưng có hương vị rất ngon, thậm chí ngon hơn cả thịt cá.
Món ăn: Cải cúc trộn tỏi phi
Nguyên liệu: 400 gam cải cúc, 50 gam hạt tỏi, nước tương nhạt, muối, nước cốt gà và lượng dầu ăn thích hợp.
Cách làm:
- Rau cải cúc mùa về, loại bỏ hết lá già rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút để loại bỏ chất bẩn và trứng côn trùng trên rau. Vớt rau ra, rửa sạch lần nữa dưới vòi nước chảy rồi để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Có thể rửa sạch tỏi băm nhỏ dưới vòi nước để loại bỏ vị đắng của tỏi.
- Cho 1 lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi trên lửa lớn, cho một ít muối và dầu vào nồi khuấy đều, sau đó cho cải cúc vào nồi, đun sôi ở lửa to, đảo rau liên tục cho đến khi rau mềm thì vớt ra, để ráo nước và bày lên đĩa.
- Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, khi nhiệt độ dầu đạt 30% thì cho tỏi băm vào nồi rồi xào đến khi tỏi băm chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp.
- Đổ tỏi băm đã phi thơm vào rau cải cúc, sau đó cho nước tương, nước cốt gà và trộn đều rau và tỏi cho đều rồi thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến món cải cúc trộn tỏi phi: Khi chiên tỏi phải chiên từ từ ở nhiệt độ dầu thấp và lửa nhỏ, nếu nhiệt độ lửa quá cao, tỏi băm sẽ dễ bị cháy, khiến tỏi có vị đắng.
Rau cải cúc trộn tốt nhất nên ăn ngay vì để lâu hương vị và màu sắc sẽ biến chất.
Sau khi bị mất ngủ phải thư giãn đầu óc, dù có ngủ được hay không thì mỗi tối nên đi ngủ lúc 10h, sau đó nhìn ngắm những điều vui vẻ, đồng thời ăn nhiều hơn. những món ăn hỗ trợ giấc ngủ như loại rau cải cúc, chắc chắn giấc ngủ sẽ trở về với bạn.
(Theo SH)