Mùa xuân là mùa cúm phổ biến nhất, bạn cần ăn nhiều các loại thịt giàu protein để cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng chống lại các bệnh tật.
Trong số rất nhiều loại thịt, có một loại thịt được đánh giá rất cao và được mệnh danh là “loại thịt số 1”: Đó là thịt ngỗng.
Thịt ngỗng là nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng truyền thống, tuy ngày nay không còn bán phổ biến như thịt vịt nhưng bạn có thể dễ dàng mua online trên mạng.
Qua tìm hiểu, giá ngỗng nguyên con khoảng 150.000-170.000 đồng/cân, thịt ngỗng làm sạch khoảng 280.000 đồng/kg.
Loại thịt này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, giàu protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Theo y học cổ truyền, thịt ngỗng có tính ôn, vị ngọt, đi vào kinh phế và dạ dày, có tác dụng bổ phổi và khí, kiện tỳ ích vị, bổ âm dưỡng huyết, dưỡng thiếu dưỡng huyết.
Thịt ngỗng có rất nhiều cách chế biến, dù là hấp, luộc, quay hay hầm đều rất ngon.
Đặc biệt món thịt ngỗng hầm cho hương vị đậm đà, thơm ngon, tỏa ra mùi thơm thoang thoảng của thịt ngỗng khiến người ta chảy nước miếng.
Sau khi ninh lâu, thịt ngỗng mềm và ngọt, tan trong miệng, thịt đầy đặn và tinh tế. Khi cắn một miếng, vị ngọt của thịt ngỗng cùng mùi thơm của gia vị hòa quyện một cách hoàn hảo, lấp đầy khoang miệng với hương vị ấm áp, dễ chịu.
Trong quá trình hầm, loại thịt này hấp thụ hoàn toàn chất dinh dưỡng của nước súp, có kết cấu nhiều lớp đậm đà, hương vị đậm đà, mịn màng, có độ đàn hồi nhẹ, là dư vị vô tận.
Nhìn chung, ngỗng hầm nồi sắt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho bữa cơm gia đình hoặc bồi dưỡng sức khỏe mùa xuân.
Món ăn gợi ý: Thịt ngỗng hầm nồi
Nguyên liệu: 1kg thịt ngỗng, gừng, hành củ, ớt đỏ khô, tỏi, rượu nấu ăn, muối, nước tương nhạt (nước mắm), nước tương đen, ớt xanh, rau mùi, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt ngỗng cắt thành từng miếng, ngâm nước một lúc cho hết máu rồi vớt ra để ráo.
-Cho nước vào nồi sắt, cho thịt ngỗng miếng lớn vào, thêm gừng và hành củ thái lát, đổ một lượng rượu nấu ăn vừa phải, đun sôi trên lửa lớn, hớt bọt, vớt thịt ngỗng ra và rửa sạch bằng nước ấm.
- Cho dầu vào nồi, cho hành tây, gừng, tỏi, ớt khô vào xào thơm, cho thịt ngỗng vào xào đến khi chín vàng.
- Thêm lượng nước tương nhạt, nước tương đen và đường trắng vừa đủ. Cho lượng nước thích hợp vào đun sôi trên lửa lớn rồi đun nhỏ lửa trong 1-2 giờ cho đến khi thịt ngỗng mềm và có mùi thơm.
- Cuối cùng, thêm một lượng muối thích hợp theo sở thích cá nhân, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút thì tắt bếp, trang trí với rau mùi và thưởng thức.
- Trong quá trình hầm có thể cho thêm một số loại gia vị như hoa hồi, quế,… để tăng thêm hương vị.
- Khi hầm thịt ngỗng, cần phải kiểm soát nhiệt độ cẩn thận, nếu nhiệt độ quá cao, thịt sẽ dễ bị nát, nếu nhiệt độ quá thấp, món hầm sẽ không chín, nên hầm ở tốc độ chậm, lửa nhỏ.
- Khi chế biến nguyên liệu, ngâm thịt ngỗng một lúc trong nước để loại bỏ mùi tanh dư thừa.
Như vậy, ăn nhiều thực phẩm thịt giàu protein vào mùa xuân là biện pháp quan trọng để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Lựa chọn thịt ngỗng giàu dinh dưỡng là lựa chọn tốt nhất để bảo toàn sức khỏe trong mùa xuân. Ngỗng hầm không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, là món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Trong quá trình nấu, việc nắm vững kỹ thuật xử lý nhiệt và nêm gia vị có thể giúp thịt ngỗng mềm và ngon hơn.
(Theo SH)