Loại cá giá rẻ, bán đầy chợ lại là "thần dược" của xương, đem nấu bún cực ngon

Vu Nga Linh Thứ năm, ngày 21/03/2024 08:26 AM (GMT+7)
Loại cá này thịt trắng, thơm, ăn lành tính, có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích.
Bình luận 0

Cá rô phi là một loại cá rất phổ biến ở Việt Nam, có nguồn gốc từ châu Phi, nổi bật ở hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ và dễ chế biến. 

Loại cá này có thịt trắng, thơm, ăn lành tính, có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ có tác dụng tăng cường sức khỏe phòng trị nhiều bệnh. 

Cá rô phi giàu vitamin và khoáng chất, protein, axit béo omega-3, selen, phốt-pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic… đều là dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe. 

Loại cá giá rẻ, bán đầy chợ lại là "thần dược" của xương, đem nấu bún cực ngon
- Ảnh 1.

Loại cá này có thịt trắng, thơm, ăn lành tính, có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ có tác dụng tăng cường sức khỏe phòng trị nhiều bệnh.

Theo Đông y, thịt cá rô phi vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ thận, dưỡng xương khớp... 

Loại cá này dùng bổ dưỡng cho người già suy giảm trí nhớ, trẻ em còi cọc chậm lớn, thiếu máu, nhức mỏi, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy nhược dùng đều tốt. 

Đặc biệt, loại cá này có chứa các khoáng chất như canxi và phốt pho cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương. Dân Việt giới thiệu cách làm món bún cá chấm từ nguyên liệu cá rô phi như sau:

Nguyên liệu làm bún cá rô phi: 

- Cá rô phi: 1,5-1,7kg

- Hành củ: 3-5 củ

- Nghệ : 1 củ giã vắt nước: 5ml/ bột nghệ: 2g

- Muối: 1-2g

 Cách làm bún cá rô phi: 

- Cá rô phi lọc xương thái vát dày 2-3cm. Ướp cùng muối, hành củ, nghệ (giã vắt lấy nước).

- Đun nóng dầu ăn (chiên cá ngập dầu) sau khi dầu nóng già thì cho cá vào chiên vàng. Đợi cá vàng rồi lật cá sẽ không bị nát. Vớt ra để nguội (chiên lần 1)

Loại cá giá rẻ, bán đầy chợ lại là "thần dược" của xương, đem nấu bún cực ngon
- Ảnh 2.

Cách làm bún cá rô phi: Cá lọc xương thái vát miếng dày 2-3 cm. Thái mỏng quá cá chiên lên sẽ bị nát/ khô

- Khi nào chuẩn bị ăn thì chiên cá lần 2 giúp cá giòn hơn.

- Cách chiên cá kiểu này sẽ giúp bên ngoài cá giòn rụm mà bên trong cá vẫn ngọt xốp, không bị khô.

- Không cần ướp thêm bất kì gia vị nào nữa để cá giữ vị ngọt tự nhiên.

*Pha nước chấm:

- Tỉ lệ: 1:1:1:3 (1 mắm: 1 đường : 1 quất : 3nước )

- 1 bát nước mắm

- 1 bát đường

- 3 bát nước

- 1 nhúm muối nhỏ

- 3 củ tỏi

Loại cá giá rẻ, bán đầy chợ lại là "thần dược" của xương, đem nấu bún cực ngon
- Ảnh 3.

Cách làm bún cá rô phi: Pha nước chấm

- 1 quả ớt hiểm

- 2 quả ớt sừng

- 3 lát gừng thái mỏng

- 3-5 lát dứa

- 1 bát nước cốt quất

Loại cá giá rẻ, bán đầy chợ lại là "thần dược" của xương, đem nấu bún cực ngon
- Ảnh 4.

Cách làm bún cá rô phi: Cá rán thơm phức

* Cho nước mắm + đường + nước + muối + 3 lát gừng + dứa lên bếp đun sôi lửa nhỏ. Tắt bếp để nước chấm thật nguội thì cho nước cốt quất + tỏi + ớt đã băm nhỏ (hoặc xay nhỏ) vào.

- Muốn tỏi ớt nổi thì chú ý không đập dập tỏi vì đập dập tỏi sẽ hút nước và không nổi lên được .

Loại cá giá rẻ, bán đầy chợ lại là "thần dược" của xương, đem nấu bún cực ngon
- Ảnh 5.

Cách làm bún cá rô phi: Miếng cá sau chiên 2 lần sẽ giòn xốp mà không bị khô

Món này ăn kèm bún và rau thơm các loại tùy ý.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Vu Nga Linh thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem