Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cá rô phi là một loại cá rất phổ biến ở Việt Nam, có nguồn gốc từ châu Phi, nổi bật ở hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ và dễ chế biến.
Cá rô phi giàu vitamin và khoáng chất, protein, axit béo omega-3, selen, phốt-pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic… đều là dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe.
Theo Đông y, thịt cá rô phi vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ thận, dưỡng xương khớp...
Loại cá này dùng bổ dưỡng cho người già suy giảm trí nhớ, trẻ em còi cọc chậm lớn, thiếu máu, nhức mỏi, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy nhược dùng đều tốt.
Đặc biệt, loại cá này có chứa các khoáng chất như canxi và phốt pho cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương. Dân Việt giới thiệu cách làm món bún cá chấm từ nguyên liệu cá rô phi như sau:
Nguyên liệu làm bún cá rô phi:
- Cá rô phi: 1,5-1,7kg
- Hành củ: 3-5 củ
- Nghệ : 1 củ giã vắt nước: 5ml/ bột nghệ: 2g
- Muối: 1-2g
Cách làm bún cá rô phi:
- Cá rô phi lọc xương thái vát dày 2-3cm. Ướp cùng muối, hành củ, nghệ (giã vắt lấy nước).
- Đun nóng dầu ăn (chiên cá ngập dầu) sau khi dầu nóng già thì cho cá vào chiên vàng. Đợi cá vàng rồi lật cá sẽ không bị nát. Vớt ra để nguội (chiên lần 1)
- Khi nào chuẩn bị ăn thì chiên cá lần 2 giúp cá giòn hơn.
- Cách chiên cá kiểu này sẽ giúp bên ngoài cá giòn rụm mà bên trong cá vẫn ngọt xốp, không bị khô.
- Không cần ướp thêm bất kì gia vị nào nữa để cá giữ vị ngọt tự nhiên.
*Pha nước chấm:
- Tỉ lệ: 1:1:1:3 (1 mắm: 1 đường : 1 quất : 3nước )
- 1 bát nước mắm
- 1 bát đường
- 3 bát nước
- 1 nhúm muối nhỏ
- 3 củ tỏi
- 1 quả ớt hiểm
- 2 quả ớt sừng
- 3 lát gừng thái mỏng
- 3-5 lát dứa
- 1 bát nước cốt quất
* Cho nước mắm + đường + nước + muối + 3 lát gừng + dứa lên bếp đun sôi lửa nhỏ. Tắt bếp để nước chấm thật nguội thì cho nước cốt quất + tỏi + ớt đã băm nhỏ (hoặc xay nhỏ) vào.
- Muốn tỏi ớt nổi thì chú ý không đập dập tỏi vì đập dập tỏi sẽ hút nước và không nổi lên được .
Món này ăn kèm bún và rau thơm các loại tùy ý.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vu Nga Linh thực hiện