Nem nắm là một trong những đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Nam Định. Món ăn này chinh phục du khách bởi sự ngọt bùi từ thịt lợn thái mỏng quyện với lớp bì lợn giòn dai, hương thơm của thính gạo, tỏi, gừng, ớt,…Nem nắm thường được ăn cùng với các loại rau thơm như: Lá sung, đinh lăng, lá mơ, lá húng,…chấm với nước mắm chắt Sa Châu đã cho tỏi, ớt, hạt tiêu để làm tăng thêm hương vị thơm ngon. Chính hương vị này khiến du khách gần xa không khỏi quyến luyến nhiều người đến Nam Định du lịch cũng chọn nem nắm làm quà cho bạn bè, người thân.
Ẩm thực Nam Định: Phở bò
Phở Nam Định là một thương hiệu nổi tiếng của vùng đất này và được nhiều tín đồ du lịch lựa chọn trải nghiệm khi đến với thành Nam.
Món phở bò Nam Định nổi bật bởi cách chế biến nước phở vô cùng đặc trưng và thịt bò hảo hạng. Phở bò tại Nam Định đa phần được nấu theo công thức gia truyền nơi hương vị khá thu hút và ấn tượng.
Sợi phở dai mềm kết hợp cùng hương thơm của nước dùng sẽ khiến món phở bò Nam Định thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, thịt bò mềm và ngọt thịt là một nét chấm phá đặc trưng không thể thiếu cho món phở bò Nam Định.
Ẩm thực Nam Định: Lạ lùng với tên gọi bún đũa
Bún đũa là món ngon không thể thiếu nếu như du khách đang lên một lịch trình cho chuyến food tour Nam Định của mình trong dịp lễ 30/4-1/5. Đây là một món ăn khá lạ đối với các tín đồ du lịch ở xa khi có dịp ghé chân đến Nam Định.
Cái tên của món ăn đã mô tả chi tiết phần nào sự khác lạ của bún đũa với những món bún khác. Sợi bún to giống hình chiếc đũa với hương vị thanh tao, nhẹ nhàng là dấu ấn đặc trưng của món ăn này. Sợi bún phải đạt tiêu chuẩn trắng, mềm và không nhũn mới có thể được mang ra làm bún đũa.
Ẩm thực Nam Định: Cá chạch kho niêu
Cá chạch là loại thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích bởi sự thơm ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng. Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong đó phải kể đến kho. Tại Nam Định món cá chạch kho trong niêu theo phương pháp truyền thống được nhiều du khách yêu thích, thưởng thức, gợi cho thực khách những kỷ niệm về bữa cơm mang hương vị đồng quê, giản dị nhưng không kém phần thơm ngon.
Xôi xíu là món xôi xếp bình thường nhưng được ăn kèm với thịt xá xíu thơm ngon, bổ dưỡng. Một số nơi, xôi xíu Nam Định còn được cho thêm cả lạp xưởng thơm thơm vô cùng hấp dẫn.
Khi thưởng thức xôi xíu Nam Định, bạn nên trộn đều bát xôi để nước sốt của thịt xíu được thấm đều trong những hạt xôi thơm lành. Với cách ăn này, chúng mình đảm bảo bạn có thể thưởng thức món ngon này một cách trọn vẹn nhất với sự bùng nổ hương vị thơm, béo, bùi, mặn mặn, cay cay.
Ẩm thực Nam Định: Bánh gai
Bánh gai dẻo thơm là một thức quà đặc trưng mà các tín đồ du lịch Nam Định thường xuyên lựa chọn để mua về làm quà cho gia đình, người thân. Bánh gai Nam Định ấn tượng bởi phần nhân có mùi hương thanh tao nhờ sự kết hợp của đỗ xanh, đậu phộng, hạt sen, dừa và thịt mỡ. Bên ngoài, lớp vỏ bánh dẻo thơm màu đen bao bọc lấy phần nhân tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.
Để làm được bánh gai thơm ngon chuẩn vị, bạn bắt buộc cần phải chuẩn bị lá gai và gạo nếp để tạo ra được món ngon thú vị này. Bất kể tín đồ du lịch nào khi đến Nam Định đều mong muốn một lần được thưởng thức qua món bánh gai trứ danh của người dân bản địa nơi này.
Ẩm thực Nam Định: Bánh Xíu Páo
Dù chỉ là một trong những loại đặc sản dân dã của người dân Nam Định, thế nhưng bánh xíu páo luôn được các tín đồ ẩm thực săn lùng bởi hương vị thơm ngon và sự kết hợp hài hòa, án tượng..
Bánh xíu páo là một loại bánh mặn với vẻ ngoài gần giống với bánh su kem. Loại bánh này có phần nhân mỏng được nhào nặn tỉ mỉ và cẩn thận. Phần nhân chính là linh hồn của món ngon này với thịt xá xíu, trứng, bột mì cùng một chút mỡ heo và một số loại gia vị đặc trưng như tỏi, ngũ vị hương.
Ẩm thực Nam Định: Bánh nhãn
Bánh nhãn cũng là một trong những loại đặc sản của Nam Định được rất nhiều du khách yêu thích và chọn mua làm quà. Sở dĩ gọi là bánh nhãn vì loại bánh này có vẻ ngoài, hình dạng, màu sắc giống với quả nhãn. Bánh được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: Gạo nếp cái hoa vàng, trứng gà, đường, dầu ăn. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được sự giòn rụm, vị ngọt thanh của đường, hương thơm nhẹ của trứng và gạo.