Năm 2021 là một năm đặc biệt khó khăn đối với bà Nguyễn Thị Hồng Mơ, kinh tế gặp nhiều khó khăn, con thì bị bệnh hiểm nghèo.
Trước tình hình đó bà Mơ không nghĩ ra cách làm ra tiền, mà phải chỉ biết đi làm thuê và mượn tiền để đi điều trị cho con và chi phí cho gia đình.
Trong khi điều trị cho con thì bác sĩ tư vấn lấy trái dâu tầm ăn để bổ sung cho con mình.
Từ đó bà Mơ bén duyên với cây dâu tầm ăn, sau đó nhận thấy dâu tầm ăn dễ trồng, ít sâu bệnh, giá thành cao và thu nhập ổn định bà Mơ quyết định trồng 1.000m2 để rút kinh nghiệm, nắm bắt thông tin thị trường và có thu nhập nhưng chưa được nhiều.
Trái dâu tầm ăn trong vườn bà Mơ, nông dân trồng dâu tằm lấy trái ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang).
Năm 2022, bà Mơ tăng diện tích lên 10.000m2 nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình và ổn định cuộc sống, sau 2 năm trồng cây dâu tằm cho trái và thu nhập cao.
Trong năm 2023 vừa qua bà Mơ thu nhập 2 lứa, một lứa dâu tằm thu hoạch hơn 5.000kg, bán với giá tại vườn là 50.000 đồng/kg, thu nhập đạt trên 500.000.000 đồng, sau khi trừ các khoảng chi phí thu về cho gia đình lợi nhuận trên 300.000.000 đồng.
Bà Nguyễn Thị Hồng Mơ cho biết: Cây dâu tầm ăn dễ trồng, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, thương lái tìm đến tận vườn thu mua, giá thành cao và luôn ổn định. Với diện tích 10.000m2 trong năm 2024 này, sẽ mang về thu nhập cao hơn cho gia đình so với năm 2023.
Đây là mô hình mới, dễ trồng, thời gian trồng ngắn, ít sâu bệnh, chi phí thấp, giá cao và luôn ổn định, thương lái tới nhà thu mua.
Trong thời gian tới mô hình trồng cây dâu tằm ăn trái cần được nhân rộng, nhằm giúp bà con trong và ngoài địa phương cùng nhau tăng thêm thu nhập với loại cây trồng mới này.