Dân Việt

Ăn một lần nhớ mãi với nguyên liệu được xem là "quốc hồn quốc túy"

Duy Hoàng 19/06/2024 10:00 GMT+7
Nước mắm là món "quốc hồn, quốc túy" của người Việt, là thứ làm cho ẩm thực Việt khác biệt với phần còn lại của ẩm thực thế giới.

Nước mắm nhỉ hay còn gọi là nước mắm nhĩ không chỉ là nguyên liệu truyền thống của ẩm thực Việt Nam mà còn là biểu tượng của sự đậm đà và hấp dẫn trong nền ẩm thực độc đáo mà du khách nước ngoài rất thích khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ "quốc hồn quốc túy" này.

Ẩm thực Việt Nam: Sứa "tắm" mắm nhỉ

Ăn một lần nhớ mãi với nguyên liệu được xem là "quốc hồn quốc túy"- Ảnh 1.

Sứa tắm mắm nhỉ - Nhà hàng Khoái Nha Trang

Khi thưởng thức món sứa trộn nước mắm nhỉ, thực khách sẽ ấn tượng là vị giòn sật của sứa quyện với vị đậm đà của mắm nhỉ. Phần thân sứa được sơ chế kỹ, ngâm qua nước lạnh có pha chút muối, chanh để giữ độ giòn và loại bỏ mùi tanh. Khi ăn, từng miếng sứa giòn tan, mát lạnh, kích thích vị giác.

Với món ăn này, nước mắm nhỉ là thành phần không thể thiếu để tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Nước mắm làm từ cá cơm nguyên chất cho vị mặn mà, kết hợp với chút chua nhẹ từ chanh và cay nồng từ ớt. Bên cạnh đó, cà pháo giòn thơm khi kết hợp với sứa, nước mắm nhỉ và các loại rau thơm mang lại cảm giác cân bằng giữa hương và vị, làm tăng thêm sự phong phú cho món ăn.

Ngoài hương vị mặn mà, lạ miệng, món sứa trộn nước mắm nhỉ còn ghi điểm bởi màu sắc bắt mắt của sứa, ớt, tỏi, chanh, xoài sống, cà pháo… trộn lẫn vào nhau. Nước mắm được pha chế theo công thức chua ngọt và hơi loãng để bảo đảm mọi nguyên liệu đều ngập trong nước mắm. Nước mắm thấm vào từng miếng sứa, khiến món ăn càng thơm ngon và đậm đà hơn.

Ẩm thực Việt Nam: Gà hấp mắm nhỉ

Ăn một lần nhớ mãi với nguyên liệu được xem là "quốc hồn quốc túy"- Ảnh 2.

Gà hấp mắm nhỉ - Ảnh: Bách hóa Xanh

Gà hấp mắm nhỉ với phần da gà giòn dai, thịt gà mềm và đậm vị. Thịt gà vừa mềm vừa thơm nức mùi nước mắm nhỉ màu sắc đẹp mắt và hương vị vô cùng đậm đà. Món gà hấp mắm nhỉ có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Thịt gà ăn vào có độ giòn của phần da, độ mềm của phần thịt và đậm đà gia vị, đặc biệt là hương thơm của nước mắm nhỉ.

Ẩm thực Việt Nam: Tôm rang mắm nhỉ

Ăn một lần nhớ mãi với nguyên liệu được xem là "quốc hồn quốc túy"- Ảnh 3.

Ẩm thực Việt Nam: Cơm tấm

Tôm rang nước mắm nhỉ là một món ăn tuy đơn giản nhưng tốn cơm đến lạ thường. Tôm rim nước mắm với hương vị thơm ngon và màu sắc cuốn hút, khi con tôm chín thì màu sắc đậm hơn và trông ngon mắt hơn gấp bội. Tôm rim mặn thấm đều vị, cay cay mặn mặn ngọt ngọt cực kì thơm ngon. Khi ăn món ăn với cơm nóng, sẽ cực kì bắt kì bắt cơm.

Ẩm thực Việt Nam: Cơm tấm

Ăn một lần nhớ mãi với nguyên liệu được xem là "quốc hồn quốc túy"- Ảnh 4.

Cơm tấm - ảnh: Bùi Thủy

Cơm tấm là món ăn nổi tiếng của miền Nam và đặc trưng của Sài Gòn, đơn giản nhưng hương vị độc đáo không thể nhầm lẫn. Đĩa cơm tấm ngon bao gồm cơm, sườn nướng, bì lợn, chả trứng, và chén nước mắm. Chén nước mắm cơm tấm thường được sử dụng từ nước mắm nhỉ, kết hợp pha chua ngọt, đậm đà với nước mắm, chanh, tỏi, ớt, và đường. Điểm đặc biệt là tưới nước mắm trực tiếp lên đĩa cơm tấm khi thưởng thức, tạo nên hương vị đậm đà và khác biệt.

Ẩm thực Việt Nam: Kho quẹt

Ăn một lần nhớ mãi với nguyên liệu được xem là "quốc hồn quốc túy"- Ảnh 5.

Kho quẹt - Ảnh: Cookidoo

Kho quẹt, một món ăn dân dã, nhưng lại vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Thịt heo giòn giòn, béo ngậy từ mỡ, hòa quyện với sốt kho quẹt đậm đà. Nước mắm nhỉ sốt sệt kẹo mang hương vị mặn ngọt và cay nồng từ tiêu và ớt. Ăn kèm với rau luộc như bầu, mướp đắng, bắp cải, đậu bắp, cùng cơm cháy hoặc cơm trắng, đều tạo nên bữa ăn ngon miệng.