Theo chân những người phụ nữ phường Hải Thượng và xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) để "săn" con ngao nhớt trên bãi cát dài gần cửa biển, phóng viên Dân Việt bất ngờ với cách bắt đơn giản nhưng lại hiệu quả này.
Clip: Cận cảnh nhiều phụ nữ ở Thanh Hóa miệt mài cào con ngao nhớt trên bãi cát kéo dài
Nghề cào con ngao nhớt nhìn cũng không vất vả lắm, những đòi hỏi có sự kiên trì. Thường những phụ nữ nơi đây cào ngao nhớt theo từng con nước (thủy triều), nếu thủy triều rút là có mặt để làm việc.
Quan sát từ Dân Việt, con ngao nhớt được nhiều người phụ nữ ở Thanh Hóa bắt với đủ loại kích thước như: Bằng móng tay, móng chân…Con ngao nhớt giống con trai, hến, vỏ mỏng, màu trắng hoặc hồng.
Bà Mai Thị Lan (xã Nghi Sơn) cho biết: "Tôi làm nghề cào con ngao nhớt nhiều năm nay rồi, hầu như ngày nào thủy triều rút tôi cũng ra bãi cát này để bắt con ngao nhớt. Ở bãi cát phường Hải Thượng này không chỉ có tôi đi bắt con ngao, mà còn có hàng chục người phụ nữ khác từ các nơi cũng về đây tìm con ngao nhớt".
"Nghề cào con ngao nhớt không vất vả lắm, nhưng muốn bắt được nhiều phải dựa vào kinh nghiệm và độ kiên trì. Thường phải ngồi nhiều giờ trên bãi cát để cào, nạo con ngao nhớt và khi nước lên mọi người cũng kết thúc công việc", bà Mai Thị Lan cho biết thêm.
Được biết, để "săn" con ngao nhớt những phụ nữ nơi đây thường chuẩn bị một vài vật dụng như: Cái muỗng, thìa hay cái muôi…để cào, nạo con ngao nhớt đang ẩn mình dưới lớp cát sâu khoảng 4-6cm. Đặc biệt, còn chuẩn bị thêm đôi gang tay tránh các vật nhọn phía dưới lớp cát cứa vào chảy máu.
Bà Lan chia sẻ thêm bí quyết săn con ngao nhớt: "Để săn được nhiều con ngao nhớt đòi hỏi phải nhanh tay, mắt và phán đoán đúng nơi con ngao hay trú ẩn...Quan trọng, phải cào, nạo con ngao nhớt rất nhẹ nhàng, nếu đào quá mạnh làm vỡ vỏ, giảm giá trị khi bán".
Bà Lan bộc bạch, 1 tháng người dân đi cào con ngao nhớt khoảng 20 ngày (tùy theo con nước), ngày làm việc từ 3-5 tiếng đồng hồ cũng thu hoạch được 5-7 kg. Hiện, giá bán con ngao nhớt giao động 20.000-25.000 đồng/kg.
Vị trí những phụ nữ ở Thanh Hóa cào con ngao nhớt gần với tuyến đường nhiều phương tiện qua lại, bởi thế người dân và du khách đi qua tiện quan sát và trực tiếp đi bộ xuống bãi cát để mua.
Từ con ngao nhớt, người dân đã về chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Nấu canh, hấp, nướng, luộc…đều rất thơm ngon, béo ngậy.
Được biết, mùa cào con ngao nhớt tự nhiên ở vùng biển thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) thường xuất hiện từ tháng 3 âm lịch kéo dài cho đến tháng 9. Việc cào ngao tuy thu nhập ít ỏi và bấp bênh, nhưng đối với nhiều phụ nữ nơi đây đó cũng là một nghề để mưu sinh, tồn tại.