Sứa biển là loại thịt đặc biệt gần như "chẳng có thịt" mấy vì cơ thể chúng chứa toàn nước là nước.
Sứa là loài động vật nhuyễn thể, dạng hình dù, thân mềm, không xương, trong suốt với 98% cơ thể là nước. Nếu được chế biến đúng cách, sứa sẽ trở thành món ăn vô cùng bổ dưỡng bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người.
Các khoáng chất có trong loại thịt này như phốt pho, magie, vitamin B1, vitamin B2 giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện độ đàn hồi da và giảm đau xương khớp.
Dân Việt giới thiệu cách làm món gỏi sửa với thành phẩm từng miếng sứa trong veo giòn sần sật, kết hợp vị chua ngọt của xoài, giòn rụm từ dưa leo, thêm màu sắc đẹp mắt từ rau củ như: cà rốt, hành tây, húng lủi...
Rưới thêm nước mắm tỏi ớt băm pha thêm đường, cốt tắc có vị chua cay mặn ngọt hoà quyện, trộn đều thấm vị, xúc ăn kèm với bánh tráng nướng ngon tuyệt.
Nguyên liệu làm gỏi sứa:
- Sứa: 1 kg
- Xoài keo: 1/2 trái
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Dưa leo: 1 trái
- Hành tây: 1/2 củ nhỏ
- Rau thơm: húng lủi, rau quế ...
- Đậu phộng rang (hoặc mè trắng rang)
- Nước mắm, tắc hoặc chanh, tỏi ớt băm, đường.
Cách làm gỏi sứa:
- Sứa mua về ngâm rửa với nhiều lần nước, để ráo.
- Sứa trụng sơ qua nước sôi chừng 5-10 giây. Không trụng lâu kẻo sứa bị teo lại.
- Vớt ra để ráo nước rồi cho sứa vào thau đá để sứa được giòn ngon hơn.
- Xoài, cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Dưa leo chấn miếng vừa ăn. Ngâm qua nước muối 15 phút rồi vớt ra vắt thật ráo nước.
- Hành tây xắt mỏng. Rửa với nước hoặc ngâm nước đá sẽ bớt mùi hăng.
- Húng lủi rửa sạch. Để ráo nước.
- Pha nước sốt trộn gỏi: cho nước mắm, đường, cốt tắc hoặc chanh theo tỉ lệ 1:1:1, thêm tỏi và ớt băm vào. Khuấy đều cho tan đường nêm theo khẩu vị gia đình.
- Cho hết các nguyên liệu trên ra một cái thau hoặc tô dĩa thật to. Rưới thêm nước sốt vào, trộn đều thấm vị. Thêm rau thơm, húng lủi, đậu phộng hoặc mè rang vào là hoàn thành.
- Ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) nướng sẽ ngon hơn.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Phương Võ thực hiện