Loại quả siêu vitamin, hương vị mát lành, đừng vứt vỏ, đem nấu chè cũng thơm ngon miễn chê
Loại quả siêu vitamin, hương vị mát lành, đừng vứt vỏ, đem nấu chè cũng thơm ngon miễn chê
Vu Nga Linh
Thứ sáu, ngày 02/08/2024 11:31 AM (GMT+7)
Loại quả này chứa tới 15 loại vitamin và khoáng chất, có hương vị ngon ngọt rất được ưa chuộng. Nhưng ngay cả vỏ của chúng cũng làm được món ngon thơm phức.
Bưởi là loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, kali, canxi,... giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh và làm đẹp.
Loại quả này rất ngon, có thể làm nước giải khát được nhiều người ưa thích.
Bưởi được biết đến với hàm lượng Vitamin C cao, mang đến khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tác động có hại của vi khuẩn và virus. Do đó, loại quả này là một trong những lựa chọn tốt để tăng cường hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, bưởi cũng cung cấp nhiều vitamin B, vitamin A, kẽm, đồng và sắt. Sự kết hợp của những dưỡng chất này giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe của làn da và hỗ trợ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh truyền nhiễm và các vấn đề viêm nhiễm khác.
Múi bưởi ăn trực tiếp còn phần vỏ bưởi có thể dùng nấu chè rất ngon. Dân Việt giới thiệu công thức nấu chè bưởi không cần luộc cùi, không cần ngâm mà vẫn giòn ngon như sau:
Nguyên liệu nấu chè bưởi
- Cùi bưởi : 1 quả
- Đậu xanh: 150g
- Lá dứa: 10 lá
- Đường thốt nốt: 150-250g tùy khẩu vị
*Phần bột áo:
- Bột năng: 300g
- Đường thốt nốt: 150-200g tùy khẩu vị
- Nước: 200-300ml
*Phần cốt dừa:
- 1 lớn cốt dừa đóng hộp / cùi dừa xay nhỏ vắt lấy nước: 400 ml
- Sữa đặc: 100-150ml
- Bột năng: 5-10g
- Muối: 1 nhúm rất nhỏ
Cách nấu chè bưởi
- Bưởi gọt phần vỏ xanh, lấy phần cùi. Lọc hết phần xơ gần múi bưởi. Thái hạt lựu. Cùi bưởi loại nào cũng được nhưng mình thấy cùi bưởi da xanh dày và ngon nhất.
- Đậu xanh ngâm nước khoảng vài tiếng rồi hấp cùng lá dứa đến khi chín mềm.
*Chuẩn bị 1 nồi nước sôi:
- Ngâm cùi bưởi với nước nóng lần 1: cho cùi bưởi vào bát to sau đó đổ nước sôi ngâm khoảng 15-20 phút đến khi nước ngâm cùi còn ấm thì vắt kiệt nước.
- Ngâm cùi bưởi với nước nóng lần 2: làm như lần 1. Sau đó xả vài lần với nước rồi vắt đến khi cùi bưởi hết đắng.
*Chuẩn bị phần bột áo
- Cho bột năng, đường và nước vào khuấy tan rồi cho phần cùi bưởi vắt hết đắng ở bước trên vào trộn đều.
- Cho 2 lít nước vào nồi + 150-250g đường thốt nốt (tùy khẩu vị) + vài chiếc lá dứa đun sôi cho tan hết đường thì thả cùi dừa đã áo bột vào đun sôi khoảng 10-15 phút cho chín. Phần vụn bột áo cùi bưởi còn lại trong bát thì thêm 1 chút nước vào khuấy tan hết bột rồi đổ vào nồi cùi dừa. Sau đó đun sôi trở lại là được.
*Phần cốt dừa:
Nước cốt dừa + xíu muối+ sữa đặc và lá dứa vào đun sôi rồi cho bột năng hòa tan cùng nước lạnh vào đun sôi trở lại là được.
Để chè nguội bớt múc ra bát ăn kèm nước cốt dừa và đá xay.
Chúc các bạn thành công khi chế biến vỏ của loại quả này thành món ngon!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.