Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nếu trong nhà bạn đang có người làm việc, thi cử vất vả thì nên cho ăn loại thịt bổ dưỡng này: Baba.
Thịt baba rất bổ dưỡng, ăn 1 cân thịt này hơn ăn 10 cân thịt bò. Loại thịt này bổ sung canxi, bổ thận, tăng cường trí nhớ.
Thịt baba dù được om, hầm, hấp, rang muối, nấu canh đều rất ngon và có giá trị chữa bệnh cao. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư.
Mùa hè tương đối nóng, khí âm dễ bị thiếu hụt nên dùng baba để điều hòa sẽ rất thích hợp. Hơn nữa, loại thịt này có giá trị dinh dưỡng rất cao và chứa chất keo động vật, chất sừng, đồng, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác đặc biệt thích hợp cho người có thể chất yếu và thiếu máu.
Cho dù loại thịt này khá đắt đỏ thì thi thoảng bạn vẫn nên chế biến món ăn bổ dưỡng này cho gia đình thưởng thức để nâng cao sức khỏe nhé, rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Món ăn gợi ý: Baba xào ớt
Nguyên liệu: Baba, tỏi, hành tây, gừng, ớt xanh và đỏ
Cách làm:
- Chuẩn bị một con baba. Đầu tiên, cắt bỏ đầu, sau đó cho vào một cái bát lớn, sau đó đổ một lượng nước sôi thích hợp vào và đun sôi. Điều này sẽ nhanh chóng loại bỏ da trên rùa mai mềm. Đun trong 5-6 phút, sau đó lật lại và tiếp tục chần thêm vài phút nữa.
- Tiếp theo, đặt ba ba đã chần lên thớt, cạo hết phần da trên lưng và bụng ba ba. Bước này cũng rất quan trọng nếu không cạo sạch sẽ thịt se có mùi tanh. Chân của baba cũng phải được cạo sạch.
- Cho baba đã làm sạch vào một cái chậu lớn, sau đó đổ một lượng nước thích hợp vào, cẩn thận cạo phần mai còn nguyên vẹn của rùa, sau đó lật lại và dùng tay rửa sạch là xong.
- Đặt baba lên thớt, trước tiên cắt từ phía sau, khu vực này tương đối mềm, dễ cắt. Sau khi cắt bỏ mai rùa, dùng dao cắt bỏ phần mỡ bên trong. Làm sạch cả lớp màng đen trên mai rùa rồi cho vào tô lớn.
- Tiếp theo, đổ một lượng nước thích hợp vào tô lớn, dùng tay rửa kỹ, rửa sạch bọt máu và tạp chất trên thịt baba thêm 2-3 lần cho đến khi nước trong. Sau đó vớt baba ra, để ráo nước.
- Tiếp theo, đặt baba lên thớt. Đầu tiên dùng dao chặt thành từng miếng lớn, sau đó dùng dao khác chặt thành từng miếng nhỏ. Mai baba không dễ chặt nên bạn có thể nhờ người mạnh tay xử lý.
- Chuẩn bị gia vị: Tỏi bóc vỏ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Gừng cạo sạch, cắt nhỏ. Hành thái mỏng. Ớt xanh và ớt đỏ cắt lát.
- Nhấc nồi lên, cho ba ba vào nồi, thêm gừng và hành lá vào, sau đó đổ một lượng nước lớn ngập ba ba. Sau khi đun sôi ở lửa lớn, hớt hết bọt, tiếp tục đun trong 2-3 phút, sau đó vớt ra và cho vào nước lạnh đã chuẩn bị trước.
- Sau khi baba nguội, dùng tay rửa sạch để loại bỏ hết cặn bã và tạp chất còn sót lại trên thịt. Sau khi làm sạch, để ráo thịt rồi cho vào bát.
- Bắc nồi trở lại nồi, đổ thêm chút dầu vào, sau đó cho tỏi, gừng và hành lá băm vào, xào nhanh tay để có mùi thơm. Sau khi xào đến khi có mùi thơm thì cho thịt baba vào, vặn lửa lớn và xào đều cho đến khi chín và có mùi thơm.
- Tiếp theo, cho một thìa nước tương nhạt vào, đảo đều rồi đổ vào nồi nước sôi, lượng nước ngập thịt. Đậy nắp lại và đun nhỏ lửa khoảng 5 -6 phút.
- Sau 5-6 phút, dùng thìa đảo vào lần, sau đó thêm một thìa muối, một thìa đường, một ít nước cốt gà và một ít tiêu rồi đảo đều cho đến khi baba mềm, ngấm gia vị.
- Ngay sau đó, đổ ớt xanh và ớt đỏ vào, vặn lửa lớn và xào nhanh và đều, đến khi ớt chín là món baba xào bổ dưỡng đã sẵn sàng.
- Baba chế biến cách này rất hợp để nhắm rượu hoặc ăn với cơm. Ăn thịt baba vào mùa hè rất tốt cho cơ thể chúng ta. Người già và trẻ em đều thích ăn thịt baba chế biến theo cách này.
Như vậy, mùa hè ăn 10 cân thịt bò cũng không bằng ăn 1 cân baba. Loại thịt này bổ sung canxi, dưỡng thận, tăng cường trí nhớ.
(Theo Toutiao)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.