Bước sang tháng 7, ở quê, hầu như nhà ai cũng trồng loại rau quả này, không cần phải mất tiền mua: Mướp.
Về giá trị dinh dưỡng, mướp được coi là loại "quả thần tiên" trong mùa hè và là "vàng mềm" trên bàn ăn.
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch.
Loại rau này không những có khả năng chống viêm, chống các nếp nhăn và làm đẹp dung nhan, mà còn có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các chứng đau họng, ho, hen xuyễn...
Ăn nhiều loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt mùa hè, tiêu ẩm, lợi tiểu, bổ sung nước và làm trắng da, chị em nên ăn nhiều để tăng giá trị nhan sắc của mình.
Dưới đây là 3 cách chế biến mướp thơm ngon, bổ dưỡng
Món 1: Canh thịt, mướp, đậu nành
Nguyên liệu: Mướp, thịt lợn, đậu nành, hành tây, gừng, tỏi và hạt tiêu. Gia vị: muối, bột nêm, nước tương, rượu nấu ăn, tiêu, tinh bột, dầu ăn.
Cách làm:
- Mướp gọt vỏ, cắt lát. Đậu nành rửa sạch. Gừng, tỏi, hành, ớt, cắt nhỏ. Thịt lợn thái miếng nhỏ, sau đó thêm muối, tiêu, rượu nấu ăn và nước tương vào trộn đều, sau đó thêm bột ngô và dầu ăn để khóa độ ẩm và duy trì độ mềm của thịt.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi đổ ra. Tiếp tục cho thêm dầu lạnh vào chảo, cho thịt heo xào đến khi thịt đổi màu thì cho hành, gừng, tỏi, ớt vào xào thơm.
- Cho mướp vào, sau đó thêm một thìa muối vừa ăn, xào cho đến khi mướp mềm, thêm một lượng nước vừa phải, đun sôi tiếp tục đun trong 2 phút.
- Cuối cùng, thêm bột nêm cho vừa miệng, rắc chút hành lá xắt nhỏ, đảo đều và thưởng thức.
Món 2: Canh ngao ướp
Nguyên liệu: Mướp hương, ngao hoa hoa, gừng thái sợi, hành lá thái nhỏ. Gia vị: muối, bột nêm, rượu nấu ăn.
Cách làm:
- Ngao hoa rửa sạch. Gừng thái sợi. Đun sôi nước trong nồi hấp, cho ngao vào bát, sau đó đổ một ít rượu nấu ăn vào ngao, cho bát ngao vào nồi hấp và hấp cho đến khi ngao mở miệng.
- Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho mướp vào xào, thêm một thìa muối, chút muối rồi đổ nước nóng vào, đun sôi trên lửa lớn để mướp mềm.
- Cuối cùng, đổ ngao đã luộc chín vào nồi, đun sôi và tiếp tục nấu trong 1 phút. Cuối cùng, thêm một ít bột nêm cho vừa ăn và rắc một ít hành lá xắt nhỏ rồi bắc ra thưởng thức.
Món 3: Canh mướp trứng
Nguyên liệu: Mướp, trứng, tỏi băm. Gia vị: muối, bột nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Mướp gọt vỏ, cắt lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Đập trứng vào tô, thêm một thìa muối và rượu nấu vào rồi khuấy đều.
- Đun nóng dầu trong chảo, đổ nước trứng vào xào chín thì đổ ra.
- Tiếp tục cho một ít dầu vào chảo, đun nóng, cho tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho mướp vào, thêm một thìa muối vừa ăn rồi xào cho chín.
- Sau đó cho trứng đã xào chín vào, thêm chút bột nêm cho vừa ăn, khuấy đều và thưởng thức.
(Theo Toutiao)