Chanh leo là loại quả không thể thiếu được trong mùa hè. Trong mùa nóng nực, bạn sẽ muốn ăn thứ gì đó sảng khoái và ngon miệng. Chanh dây là một lựa chọn tốt.
Hơn nữa, chanh dây là loại quả giàu vitamin C, vitamin E và chất chống oxy hóa, cùi của nó có vị chua, ngọt, mọng nước, có mùi thơm tươi mát, có tác dụng giải nhiệt mùa hè, giải khát, nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng.
Hàm lượng vitamin C và vitamin E trong loại quả này được đánh giá cao hơn táo, cam.
Loại quả này có thể pha làm nước giải khát, làm kem, làm bánh ngọt. Hôm nay, tôi mách bạn cách làm bánh bột sắn chanh leo cực ngon và lạ miệng.
Bột sắn là một loại tinh bột tự nhiên có thể trộn với nước để tạo thành một loại gel trong suốt, tạo thành những viên có kết cấu dai và rất thích hợp cho mùa hè.
Món ăn gợi ý: Bánh sắn chanh leo
Nguyên liệu: Chanh leo, bột sắn, đường.
Cách làm:
- Lấy 5 quả chanh dây, rửa sạch trước.
- Cắt chanh leo làm đôi, múc phần ruột của chanh leo cho vào đĩa sâu lòng.
- 5 quả chanh leo sẽ được khoảng 100g ruột. Đổ nước vào nồi, thêm 80 gam nước và 30 gam đường rồi đun trên lửa vừa.
- Đun sôi nước đường trước, sau đó cho nước cốt chanh dây vào nồi đun sôi. Sau khi đun sôi thì vặn nhỏ lửa và giữ cho nồi sôi. Sau đó chúng ta tiến hành nhào mì.
- Cho 300 gam tinh bột sắn vào tô lớn, sau đó đổ nước cốt chanh dây đã đun sôi vào khuấy đều.
- Bắt đầu nhào bột khi còn ấm. Nhào một lúc cho đến khi bột mịn và dẻo. Đảm bảo bột mềm, mịn, không quá cứng hay quá nhão.
- Khi nhào bột sắn, bạn phải nhào với nước sôi, nếu không sẽ rất dễ bị hỏng. Đây là lý do tại sao nhiều người không nhào bột sắn được thành khối, dễ bị nát.
- Lấy khối bột đã nhào ra và cho lên thớt, chia thành 6 phần rồi cán thành từng dải nhỏ.
- Dùng dao cắt bột thành những miếng bột nhỏ. Ở đây không cần cắt quá lớn, những miếng nhỏ tròn trịa giúp món ăn ngon hơn, đẹp hơn.
- Sau khi cắt, lăn các miếng thành hình tròn. Nếu cảm thấy hơi khô, bạn có thể xịt một ít nước và vo thành từng viên nhỏ.
Nếu nhào xong sợ dính, bạn có thể rắc một ít bột năng vào máy xay, sau đó cho các viên đã nhào vào rồi lăn tròn để chúng không dính vào nhau.
Nếu ăn không hết, bạn có thể cho vào ngăn đá bảo quản, khi nào ăn thì lấy ra đun chín.
- Đun sôi nước trong nồi, đổ viên bánh vào nước rồi dùng thìa đẩy trong khi nấu để tránh bị dính vào nồi. Nấu cho đến khi các viên nổi lên là bánh chín. Tiếp tục nấu thêm 3 phút nữa rồi vớt bánh ra.
- Sau khi vớt ra, cho các viên bánh vào nước đá để viên bánh dai hơn, hương vị thơm ngon hơn. Bạn có thể dùng nước đun sôi để nguội và thả đá vào.
- Bột sắn chỉ thích hợp nhào với nước sôi. Lý do là nước sôi sẽ làm chín một phần bột sắn, khiến bột trở nên mềm. Bột sắn nếu trộn không đủ mềm hoặc nhão phần lớn là do nước nóng cho vào lúc đầu không đủ nóng, bột không chín kỹ nên sẽ nhão như nước.
- Nếu ăn không hết, bạn có thể đông lạnh để bảo quản nhưng phải đông lạnh trước khi nấu. Sau khi nấu chín không nên đông lạnh.
- Những viên sắn này có thể ăn trực tiếp, dùng để nấu súp hoặc dùng làm đồ uống tráng miệng.
(Theo Toutiao)