Đam mê ẩm thực truyền thống
Kể về cơ duyên đến với nghề làm chả, chị Yến bộc bạch: "Từ nhỏ tôi đã yêu thích hương vị của món chả, nên sau khi lập gia đình tôi tìm tòi học nghề để thỏa mãn niềm đam mê với ẩm thực nem chả truyền thống, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với sản phẩm nem chả sạch.
Thời gian đầu vấp phải nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ, nhưng được sự động viên của mọi người nên tôi luôn cố gắng vượt qua, chế biến sản phẩm có chất lượng ngày càng tốt hơn. Dần dần khách hàng ủng hộ nhiều hơn và ngót nghét đến nay tôi đã gắn bó với nghề làm chả được 14 năm".
Dù khó khăn về nguồn vốn, nhưng chị đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư hơn 100 triệu đồng mở xưởng sản xuất, trang bị các máy móc hiện đại để tăng năng suất, đồng thời đảm bảo quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chia sẻ bí quyết để làm ra sản phẩm chả heo, chả bò thơm ngon, chất lượng và an toàn, chị Yến nói: "Việc chọn nguồn thịt tươi ngon, có nguồn gốc an toàn, vừa được lấy về từ lò mổ là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm. Tiếp đó, thịt bò và thịt heo được lọc bỏ gân, mỡ rồi xay nhuyễn cùng với gia vị và tạo thành hỗn hợp giò sống dẻo, mịn. Đặc biệt, sau khi xay thịt xong phải tập trung gói thật nhanh để thịt không bị "chết" hoặc bở bục".
Bên cạnh đó, việc sử dụng lá chuối quê để gói chả và hấp bằng nhiệt giúp sản phẩm luôn giữ được màu hồng, độ ngọt thuần khiết của thịt và mang dấu ấn đặc trưng của ẩm thực truyền thống.
Hiện nay, các sản phẩm nem chả mang thương hiệu Yến Tiên nổi tiếng là đặc sản thơm ngon của địa phương, được người tiêu dùng và khách du lịch tìm mua, tiêu thụ mạnh trên địa bàn TP.Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Nha Trang....
Sản phẩm OCOP 3 sao
Chị Yến chia sẻ, để cho ra một sản phẩm chả ngon, phù hợp với thị hiếu của đông đảo người tiêu dùng thì chị đã nhiều lần thử nghiệm thất bại, phải đổ bỏ cho gà ăn. Chính những lần như thế đã giúp chị đúc kết cho riêng mình những kinh nghiệm quý giá để hoàn thiện công thức làm chả vừa thơm ngon, an toàn cho sức khỏe người dùng, vừa dân dã, mộc mạc.
Khi được hỏi về bàn tay trái chỉ còn 1 ngón cái, chị Yến tâm sự: "Đây cũng là tai nạn nghề nghiệp xảy ra với tôi vào năm 2017, trong khi tôi đang cho thịt vào máy xay thì không may bàn tay trái bị cuốn vào chiếc máy. Sự cố này khiến tôi vĩnh viễn mất đi 4 ngón tay.
Thời gian đó, tôi suy sụp tinh thần, tự ti, không dám ra đường trong suốt 1 năm. Nhưng nhờ có sự động viên, an ủi của gia đình nên tôi dần vượt qua mặc cảm, tiếp tục công việc mà mình yêu thích. Quen tay, quen việc, nên bàn tay khiếm khuyết của tôi vẫn làm rất nhanh các công đoạn, đảm bảo tiến độ công việc".
Hàng ngày, chị và các nhân viên phải dậy từ 2 giờ sáng để kịp làm việc, đạt sản lượng từ 100-200kg chả/ngày, giá cả dao động từ 250.000-270.000 đồng/kg (tùy loại). Bình quân cơ sở đạt lợi nhuận từ 20-30 triệu đồng mỗi tháng, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương với mức lương từ 8-10 triệu đồng/người/tháng.
Năm 2021, sản phẩm chả bò Yến Tiên được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Từ đó, sản phẩm nem chả do chị Yến làm ra được khách hàng biết đến và tin dùng nhiều hơn, trở thành món ngon đặc trưng của TP.Đà Nẵng. Trong thời gian tới, chị tiếp tục nỗ lực hoàn thiện để đưa sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao.
Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Sơn cho hay: "Bên cạnh việc sản xuất, chị Yến còn là một giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, nhiệt tình đóng góp vào các hoạt động an sinh xã hội của địa phương như: tặng quà cho người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn; hỗ trợ các chương trình thể thao, văn hóa, văn nghệ; ủng hộ kinh phí phòng chống dịch Covid-19.... Chị Yến là một tấm gương sáng để các hội viên nông dân học tập và noi theo, cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".