Cây mai vàng đang bung cánh to, tại sao nhà vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa, tỉa hết cành?

Tuyết Nhung - Trương Hồng Thứ năm, ngày 22/02/2024 05:32 AM (GMT+7)
Những ngày này, các nhà vườn trồng mai vàng tại thành phố Đà Nẵng tất bật chở mai về để chăm sóc, dưỡng cây sau thời gian cho khách hàng thuê mai trang trí dịp Tết.
Bình luận 0

Từ mồng 10 tháng Giêng, vườn mai của ông Trần Tiến Hoài (52 tuổi) trên đường Hoàng Thị Loan (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã tất bật với các công việc cắt tỉa cành, lá và các búp hoa mai, nhằm dưỡng sức cho cây mai đến mùa Tết năm sau sẽ tiếp tục cho hoa đẹp.

Cây mai vàng đang bung cánh to, tại sao nhà vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa, tỉa hết cành?- Ảnh 1.

Ông Trần Tiến Hoài, đường Hoàng Thị Loan (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bên cạnh cây mai vàng cho thuê với giá 100 triệu đồng. Ảnh: T.N.

Ông Hoài cho biết: "Đợt Tết vừa qua vườn mai của tôi cho thuê gần 10 cây mai vàng, đa số là những cây mai khủng, có tuổi thọ cao, nên giá cho thuê cũng ngang với năm ngoái, dao động từ 40-100 triệu đồng/cây.

Khách thuê mai về trang trí từ 25 Tết, đến mồng 10 tháng Giêng thì tôi đến vận chuyển cây về chăm sóc, để năm sau lại đơm hoa kết nhụy. 

Vì nếu để qua rằm tháng Giêng thì cây sẽ suy, ảnh hưởng đến chất lượng cây và hoa cho mùa Tết năm sau".

Cây mai sau Tết hoa tàn gần hết, ông phải thuê thêm nhân công để cắt bỏ búp, hoa còn lại và cắt tỉa bớt cành lá, cành quá dày để tạo dáng hài hòa. 

Công việc cắt tỉa mai không phải ai cũng làm được, chỉ những người thợ lành nghề, nắm vững kỹ thuật mới được đảm nhiệm.

Cây mai vàng đang bung cánh to, tại sao nhà vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa, tỉa hết cành?- Ảnh 3.

Sau thời gian tập trung sức nuôi hoa, các nhà vườn trồng mai tết, mai bonsai ở Đà Nẵng đem mai vàng về cắt bỏ toàn bộ búp, hoa, cắt tỉa cành, lá để cây phục hồi sức. Ảnh: T.N.

Cây mai vàng đang bung cánh to, tại sao nhà vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa, tỉa hết cành?- Ảnh 4.

Vụ hoa Tết năm nay, vườn mai của ông Hiền có số lượng mai bán và cho thuê giảm mạnh. Ảnh: T.N.

Chỉ tay về cây mai hồng diệp có giá thuê 100 triệu đồng được vận chuyển về vườn, ông Hoài vui vẻ nói: "Cây mai này có hình tháp, gốc đẹp, dáng thân nhìn như bàn tay 5 ngón, hoa nở rực vàng, tuổi đời hơn 100 năm nên có giá trị cao. 

Năm nay tôi cho thuê cây mai này với giá 100 triệu đồng và vận chuyển về vườn từ hôm mồng 10 Tết để cắt toàn bộ búp hoa, tỉa cành giúp cây nghỉ dưỡng sức".

Cũng bận rộn với công việc chăm sóc mai vàng sau Tết, ông Trần Tấn Hiền (51 tuổi, quận Cẩm Lệ) cho hay, sau Tết chính là thời điểm cây mai trở nên suy yếu nhất, đất không còn tơi xốp và dinh dưỡng trong đất cũng không còn dồi dào. Vì thế việc chăm sóc mai sau Tết và tái tạo đất cho cây mai là việc vô cùng cần thiết.

Trên diện tích 1.000m2, ông Hiền trồng hơn 300 cây mai, chủ yếu là giống mai đọt xanh được người dân Quảng Nam – Đà Nẵng ưa thích. 

Tuy thời tiết năm ngoái ít mưa bão, nhiều nắng giúp cây mai cho hoa chất lượng cao, nở đúng Tết, nhưng tình hình kinh tế khó khăn nên số lượng mai bán và cho thuê chưng dịp Tết của vườn ông giảm mạnh.

Cây mai vàng đang bung cánh to, tại sao nhà vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa, tỉa hết cành?- Ảnh 6.

Công việc cắt tỉa mai không phải ai cũng làm được, chỉ những người thợ lành nghề, nắm vững kỹ thuật mới được đảm nhiệm. Ảnh: T.N.


Cây mai vàng đang bung cánh to, tại sao nhà vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa, tỉa hết cành?- Ảnh 7.

Từ mồng 10 Tết, ông Hiền (TP Đà Nẵng) nhận các chậu mai được khách hàng thuê về để tập trung chăm sóc, giúp cây có sức phục hồi. Ảnh: T.N.

Cây mai vàng đang bung cánh to, tại sao nhà vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa, tỉa hết cành?- Ảnh 8.

Chủ vườn mai vàng ở TP Đà Nẵng tỉ mỉ cắt từng bông hoa, nụ hoa trên những chậu mai Tết.

Ông Hiền tâm sự: "Vụ mai Tết năm nay tôi cho thuê gần 15 cây mai, với giá thuê từ 5-10 triệu đồng/chậu. Nhiều người thuê mai chơi Tết nhưng chăm sóc không đúng kỹ thuật, nên sau Tết cây thường bị suy yếu, héo rũ, khả năng phục hồi chậm. 

Chính vì vậy, từ mồng 10 Tết là tôi bắt đầu nhận các chậu mai từ khách hàng về để tập trung chăm sóc, chậm nhất là ngày 20".

Cây mai đem về được ông cắt bỏ toàn bộ hoa, búp, tỉa cành, cắt nhánh để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Sau đó thay đất, tỉa rễ, rải đều xơ dừa lên trên và tưới nước, giữ ẩm để cây có sức phục hồi. 

Đến khoảng tháng 8 âm lịch thì ông bắt đầu uốn cành mai để tạo dáng, thế đẹp. Gần Tết thì lặt bỏ lá, bón phân vi sinh, hữu cơ… để mai nở hoa đúng dịp".

Cây mai vàng đang bung cánh to, tại sao nhà vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa, tỉa hết cành?- Ảnh 10.

Việc cắt tỉa cành mai, lá mai và các búp hoa mai vàng nhằm dưỡng sức cho cây mai đến mùa Tết năm sau sẽ tiếp tục cho hoa đẹp. Ảnh: T.N.

Chăm mai rất cực nhọc, mỗi ngày các nhà vườn đều phải tưới nước, chăm sóc phân, tỉa cành và cung cấp các dinh dưỡng cho mai luôn khoẻ mạnh. 

Thời điểm vừa thay đất cho mai sau Tết thì không nên bón phân cho cây, vì bộ rễ không thể hấp thụ được dinh dưỡng, thậm chí phân có thể làm hư thối bộ rễ. Việc bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây sẽ được thực hiện khoảng 15-20 ngày kể từ lúc thay chậu.

Anh Nguyễn Kim Chiến – Chủ vườn mai Kim Chiến (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết: "Tỉa cành mai là công việc đầu tiên sau khi tôi nhận mai từ khách hàng sau Tết. 

Nếu không tỉa đúng cách thì năm sau mai ra hoa sẽ rất xấu, thậm chí chết vì thối rễ. Qua giai đoạn này thì bắt đầu chăm sóc, uốn nắn, tạo dáng, làm sao cho cây mai ra nhiều tán, nhiều hoa, rồi canh thời tiết lặt lá để mai nở đúng dịp Tết".

Cây mai vàng đang bung cánh to, tại sao nhà vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa, tỉa hết cành?- Ảnh 12.

Cây mai có tuổi thọ cao, dáng và thế càng đẹp thì càng có giá trị cao, được nhà vườn chăm sóc kỹ càng. Ảnh: T.N.

Nhà vườn tần tảo chăm bẵm một năm, chỉ chờ mỗi dịp Tết nhưng hoa lại không nở hoặc hoa không đẹp thì coi như lỗ vốn, công sức, thời gian bỏ ra thành công cốc. Tuy vậy, các nhà vườn trồng mai vẫn cần mẫn chăm sóc, với hi vọng sẽ đón chào một vụ hoa mai Tết thắng lợi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem