Dân Việt

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ bầu

Nhật Hà (Theo Healthonecares) 21/08/2024 13:00 GMT+7
3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi hoàn thiện các cấu trúc cơ thể để chuẩn bị chào đời. Chính vì vậy, giai đoạn này mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để em bé phát triển hoàn thiện, cũng như tăng cường sức khoẻ cho mẹ để sẵn sàng vượt cạn.

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ bầu

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ bầu  - Ảnh 1.

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi hoàn thiện các cấu trúc cơ thể để chuẩn bị chào đời. Ảnh: Freepik

1.Protein

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong tam cá nguyệt cuối (3 tháng cuối thai kỳ), bạn cần ăn ít nhất 75 gam protein mỗi ngày để thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé.

Trứng, thịt nạc, sữa, sữa chua, phô mai cứng, bơ đậu phộng, cá, gia cầm, các loại hạt, hạt giống và đậu đều là những nguồn cung cấp protein tốt. Quả óc chó hoặc hạnh nhân cũng là một món ăn nhẹ giàu protein.

2. Kẽm

 Ngũ cốc nguyên hạt, thịt và sữa, cũng như hàu, đậu, các loại hạt, hạt hướng dương cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của bé.

3. Carbohydrate

 Những chất dinh dưỡng này cung cấp năng lượng và chất xơ.

Ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, ngô … là những thực phẩm có chứa carbohydrate tốt, thay vì những chất rỗng có trong đường trắng, bột mì, bánh ngọt.

4. Chất béo, dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ bầu

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ bầu  - Ảnh 3.

Chất béo cung cấp năng lượng, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan và quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ảnh: Freepik

Chất béo không phải lúc nào cũng xấu! Chúng là nguồn năng lượng quan trọng vì chúng giúp cơ thể sử dụng các vitamin A, D, E và K có trong các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chúng.

Một miếng pho mát; 2 thìa bơ, hoặc sốt mayonnaise; một quả trứng; một khẩu phần thịt nạc; hoặc nửa quả bơ nhỏ mỗi ngày sẽ cung cấp cho mẹ bầu đủ chất béo. 

5. Axit béo omega-3 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung đủ axit béo omega-3 trong chế độ ăn của bà mẹ trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng cân nặng khi sinh của trẻ và giảm nguy cơ sinh non.

Axit béo omega-3: DHA, một loại axit béo omega-3, là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của não và thị lực. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang phát triển nhận được ít nhất một nửa lượng DHA cần thiết cho sự phát triển não bộ trong bụng mẹ và một nửa từ sữa mẹ sau khi sinh.

6. Canxi

Ăn thực phẩm giàu canxi và bổ sung nhiều chất xơ có thể giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ tiền sản giật.

7. Nước

Khi em bé của bạn đang phát triển các tế bào mới và lượng máu tăng lên, bạn cần rất nhiều nước. Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày cũng sẽ giảm thiểu tình trạng sưng tấy, táo bón và nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Khi bạn tập thể dục, bạn sẽ cần uống nhiều nước hơn.

Tam cá nguyệt cuối cùng này cũng quan trọng như hai tam cá nguyệt đầu tiên. Vì thế, một sức khoẻ tốt sẽ giúp bạn có một thai kỳ khoẻ mạnh và em bé phát triển toàn diện.