Mùa hè thu nóng nực, bạn nên ăn nhiều các loại rau có tác dụng giải nhiệt. Cà tím là loại rau theo mùa vào mùa hè, rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, tốt cho tiêu hóa, hạ huyết áp và chống oxy hóa.
Loại rau này còn có một công dụng đặc biệt, đó là có thể giúp chúng ta thải nhiệt ra khỏi cơ thể để không nóng giận trong mùa hè.
Một trong những cách chế biến loại rau này ngon nhất chính là cà tím trộn tỏi ớt. Món ăn nguội này rất thích hợp cho mùa nóng bức. Bạn không cần xào, không cần cho dầu mỡ, rất tốt cho sức khỏe mà lại rất thơm ngon.
Bạn chỉ cần hấp chín cà tím rồi trộn với tỏi băm, nước tương, giấm, ớt, dầu và các gia vị khác để tạo thành món salad cà tím thơm.
Món ăn này không chỉ thanh mát, ngon miệng mà còn giữ được dinh dưỡng và hương vị của cà tím. Đây còn là hình mẫu món ăn nhanh cho những người lười biếng.
Hương vị của salad cà tím rất độc đáo, nó có độ mềm mại của cà tím, cũng như vị ngọt, chua và cay của gia vị, khiến người ta muốn ăn hết miếng này đến miếng khác.
Vỏ của loại rau này cũng là một điểm nổi bật, nó có thể duy trì hình dạng của cà tím và tăng độ dai, giúp bạn ăn ngon hơn.
Loại rau này trộn không chỉ có vị ngon mà còn rất hợp với cơm. Có thể ăn kèm với cơm, bánh bao hấp, mì và các món ăn chủ yếu khác. Ngoài ra, còn có thể dùng làm món khai vị với một ly bia lạnh, tạo cảm giác mát lạnh và sảng khoái.
Bạn cũng có thể tùy theo sở thích cá nhân mà thêm một ít hạt vừng, đậu phộng, rau mùi và các nguyên liệu khác vào salad cà tím để tăng thêm lớp và hương vị, mang lại cho bạn cảm giác khác biệt mỗi khi ăn.
Món ăn gợi ý: Cà tím trộn tỏi ớt
Nguyên liệu: Cà tím, hành lá xắt nhỏ, tỏi băm, ớt cay, hạt mè trắng
Cách làm:
Hấp cà tím
- Chuẩn bị 2-3 quả cà tím dài, rửa sạch trước.
- Cắt bỏ cuống cà tím rồi cắt thành từng đoạn dài. Một quả cà tím có thể cắt thành 2-3 đoạn tùy vào chiều dài.
- Sau đó chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho cà tím vào, thêm một tô nước lớn và một thìa muối, ngâm khoảng 10 phút để cà tím không bị đen.
- Sau khi ngâm cà tím, vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi hấp và hấp trên lửa lớn trong 12 phút.
Chuẩn bị nước sốt
- Trong khi hấp cà tím, hãy chuẩn bị nước sốt. Đầu tiên hãy chuẩn bị một ít hành, tỏi và ớt cay.
- Hành khô bóc vỏ, cắt lát, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, 2-3 quả ớt cay băm nhỏ.
- Cho hành lá, tỏi băm, ớt cay và vừng trắng vào tô, sau đó đổ một thìa dầu nóng vào để dậy mùi thơm, sau đó thêm nước tương nhạt, dầu hào, giấm, muối, đường, nước cốt gà và rồi trộn đều. Nước sốt đa năng thơm ngon đã sẵn sàng.
Trộn cà tím
- Sau khi cà tím hấp xong, tắt bếp, lấy ra và để nguội một lúc.
- Sau đó cắt cà tím thành từng dải nhỏ và đặt lên đĩa.
- Cuối cùng, rưới nước sốt đã chuẩn bị lên là món cà tím trộn thơm ngon đã sẵn sàng.
Chỉ cần một chút thời gian là có thể làm được món cà tím trộn thơm ngon. Khi chế biến loại rau này cần chú ý:
- Trước khi hấp cà tím, hãy thêm một thìa muối và ngâm trong nước một lúc. Điều này không chỉ giúp cà tím không bị đen khi hấp mà còn giúp cà tím bớt khô sau khi hấp.
- Khi làm nước sốt, bạn có thể không cần cho thêm ớt cay. Nếu không ăn được ớt thì không cần cho vào nhưng nhất định phải thêm tỏi băm và hành lá cắt nhỏ, chúng là linh hồn của nước sốt.
(Theo Toutiao)