Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh gọn mà ngon miễn chê.
Xôi là món ăn không thể thiếu trong các cúng lễ như ngày mùng 1, rằm, giỗ, tết và nhiều gia đình có thói quen nấu xôi ăn sáng.
Nhưng nấu xôi theo cách truyền thống bằng chõ hoặc nồi hấp sẽ khá tốn công sức và thời gian. Thông thường để nấu xôi được dẻo và chín đều thì thường cần vo sạch gạo nếp, ngâm nước từ 4 – 6 tiếng để gạo mềm và nở đều.
Nếu bạn muốn nấu xôi lúc sáng sớm thì phải ngâm gạo nếp trước khi đi ngủ và để qua đêm.
Dân Việt giới thiệu cách nấu xôi bằng nồi cơm điện, không mất nhiều thời gian nhưng xôi vẫn thơm dẻo như sau:
- 3 lon nếp.
- 1 lon đỗ xanh (mọi người có thể gia giảm theo ý thích).
- Muối hồng 1 gram.
- Dầu ăn hay mỡ lợn nữa muỗng ăn cơm.
- Đậu và nếp vo sạch (không ngâm mà nấu luôn).
- Cho thêm xíu muối hồng và dầu vào trộn đều để thấm vào hạt nếp giúp xôi nấu xong bóng mẩy và đậm đà hơn (nếu có mỡ gà hay mỡ heo thì trộn vào sẽ ngon hơn dầu ăn).
- Nước thì sẽ đổ tùy vào loại nếp nở nhiều ít mà canh phù hợp, đoạn này mọi người nhớ lưu ý nếu nếp đã ngâm thì cho ít nước thôi vì nếu cho nhiều quá sẽ nhão, nếp không ngâm thì cho nhiều nước hơn một chút và phải canh phù hợp với lượng đậu nữa nha, phần này thì còn phụ thuộc vào kinh nghiệm để canh chỉnh lượng nước.
- Cho thêm vài lá nếp hay còn gọi là lá dứa để xôi nấu ra được thơm hơn.
- Không hấp mà cho vào nấu bằng nồi cơm điện, sau khi nấu chín không rút dây điện mà để giữ ấm thêm 30 phút, độ nóng của nồi sẽ giúp nếp chín kỹ hơn nên để lâu bên ngoài nếp không bị cứng lại.
Xôi nấu xong ăn chung với tôm đất thịt rim, vị mặn ngọt rất ăn ngon.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Trung Thu Nguyen thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.