Loại rau mọc hoang ở bờ rào, có tác dụng "hút mỡ", thanh nhiệt giải độc, đem nấu bún rất ngon

Hanh Nguyen Thứ bảy, ngày 31/08/2024 11:26 AM (GMT+7)
Loại rau này được chế biến làm các món ăn như canh, bún, nộm, luộc thậm chí muối như dưa chua.
Bình luận 0

Dọc mùng là loại rau ngon nhưng trước đây là cây mọc hoang dại ở bờ ao, đầm lầy, chỉ sử dụng như một món rau hoặc thái cho lợn, gà ăn. 

Nhưng hiện nay, dọc mùng được chế biến làm các món ăn như canh, bún, nộm, luộc thậm chí muối như dưa chua.  

Theo Đông y, loại rau này có vị nhạt, tính mát, không có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. 

Vì vậy, ngoài dùng làm thực phẩm nấu canh cá, canh sườn, loại rau này còn có tác dụng chữa bệnh. Thân và lá dọc mùng tiêu ứ, trừ giun. Củ dọc mùng phơi khô tán bột để chữa bệnh ngoài da.

Loại cây mọc hoang ở bờ rào, có tác dụng "hút mỡ", thanh nhiệt giải độc, đem nấu bún rất ngon - Ảnh 1.

Dọc mùng là loại rau ngon nhưng trước đây là cây mọc hoang dại ở bờ ao, đầm lầy, chỉ sử dụng như một món rau hoặc thái cho lợn, gà ăn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dọc mùng tốt cho những người bị mỡ máu, cholesterol máu cao, được coi như "máy quét"mỡ ra khỏi cơ thể. 

Loại rau này hợp với các món giàu chất đạm. Ngày hè, dọc mùng được nhiều người ưa thích vừa thanh mát, giải độc, ngon miệng. Dân Việt giới thiệu cách nấu món bún bung như sau:

Loại cây mọc hoang ở bờ rào, có tác dụng "hút mỡ", thanh nhiệt giải độc, đem nấu bún rất ngon - Ảnh 2.

Loại rau này hợp với các món giàu chất đạm.

Nguyên liệu nấu bún dọc mùng: 

- Móng giò 2 chiếc

- Thịt chân giò: 500g

- Mọc: 200g nạc vai xay + 200g giò sống + 50g mộc nhĩ + 50g nấm hương + 1 thìa phở bột bắp

- Dọc mùng

- Hành khô 5 củ + hành lá + 2 quả cà chua

- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, củ nghệ tươi, đường (1 thìa cafe)

Loại cây mọc hoang ở bờ rào, có tác dụng "hút mỡ", thanh nhiệt giải độc, đem nấu bún rất ngon - Ảnh 3.

Cách nấu bún dọc mùng: 

- Móng giò luộc sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút thì mang rửa sạch với nước. Ướp với chút hạt nêm, muối, mắm, nước nghệ tươi (giã củ nghệ tươi ra rồi cho chút nước vào lọc lấy nước cốt nghệ) hoặc bột nghệ, ướp khoảng 1 tiếng.

- Thịt chân giò dùng chỉ cuộn chặt lại, khi luộc chín thái lát trông tròn đẹp hơn.

- Xào móng giò cho săn lại rồi thêm khoảng 2 lít nước sôi vào, cho thịt chân giò vào luộc cùng, cho thêm 3-5 củ hành khô đập dập vào nồi nước dùng cho thơm. Đun khoảng 30 phút thì vớt thịt ra trước đợi thịt nguội rồi thái; móng giò ninh khoảng 1 tiếng là nhừ. (*)

- Mọc: trộn đều các nguyên liệu trên, nêm gia vị mắm, hạt nêm, tiêu. Để thịt vào tủ lạnh 1-2 tiếng cho lạnh rồi vo viên. Thả vào nồi (*) bên trên khoảng 10 phút mọc chín thì vớt ra.

Loại cây mọc hoang ở bờ rào, có tác dụng "hút mỡ", thanh nhiệt giải độc, đem nấu bún rất ngon - Ảnh 4.

- Dọc mùng: tước vỏ, thái lát rồi cho muối hạt vào xóc đều, để khoảng 30 phút dọc mùng mềm ra thì bóp mạnh tay cho ra hết nước, rửa sạch lại với nước cho sạch muối.

- Phi thơm hành khô rồi xào cà chua băm nhỏ, dằm nhuyễn cà chua ra, nêm chút mắm + 1 thìa cafe đường. Sau đó đổ vào nồi nước (*), nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

- Thả dọc mùng vào nồi nước dùng sôi khoảng 3 phút là chín, bày ra bát và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hanh Nguyen thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem