Nắng thu vàng ươm, nhiều loại rau cũng vào mùa thu hoạch có hương vị tươi non nhất. Bạn có thể tranh thủ thời gian này để mua nhiều, chế biến thành rau khô, dùng để làm các món hầm, xào trong mùa đông, hương vị rất thơm ngon.
Nhiều người cho rằng các loại rau tươi thiếu gì phải ăn rau khô nhưng hương vị của các món ăn chế biến từ rau khô khác với rau tươi, dùng để xào thịt, hầm thịt, thơm ngon, bổ dưỡng mà còn tiết kiệm.
Trong đó, bí ngoài là loại rau rất giàu chất xơ. Ăn nhiều loại rau này sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu, giúp no lâu và có thể giảm táo bón. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, tiểu đường, bệnh đường ruột và ung thư.
Loại rau này cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Carotenoid như lutein, zeaxanthin và beta-carotene - đặc biệt dồi dào trong bí ngòi, có lợi cho mắt, da và tim, cũng như xây dựng tường thành bảo vệ cơ thể, chống lại một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt.
Loại rau này cung cấp chất xơ hòa tan, vitamin C và kali rất dồi dào. Các chất dinh dưỡng này đều có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
Bí ngòi cũng rất giàu kali, giúp giảm huyết áp cao bằng cách làm giãn các mạch máu. Huyết áp ổn định góp phần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Với sự hỗ trợ của ánh nắng mặt trời khô hanh vào mùa thu, bí ngòi sấy khô có hương vị rất thơm ngon, bảo quản trong túi, chống côn trùng và chống ẩm.
Khi ăn, chỉ cần lấy ra ngâm mềm rồi xào với thịt có thể kích thích cảm giác thèm ăn của bạn.
Cách làm bí ngòi khô
- Làm sạch bí ngòi. Lựa chọn quả không cần lớn, non.
- Cắt bí ngòi thành các miếng mỏng. Bí ngòi khô thường dùng để xào nên không cần cắt qua dày. Cắt mỏng dễ khô và dễ chế biến hơn.
- Bí ngòi cắt hết và sẵn sàng phơi khô. Thời tiết hiện tại rất thích hợp để sấy rau. Gió to và nắng to, bạn chỉ cần phơi trong 1,5 ngày là hoàn hảo.
- Sau khi rau khô, cho vào túi buộc chặt. Miễn là không bị ẩm mốc, bạn có thể giữ trong cả năm.
Món ăn gợi ý: Bí ngòi khô xào thịt
- Khi ăn bí khô, lấy một nắm và ngâm vào nước ấm cho mềm.
- Sau khi bí ngô được ngâm, sau đó dùng dao cắt thành khối nhỏ, cố gắng cắt thành miếng nhỏ hơn, hương vị sẽ ngon hơn.
- Nếu bạn muốn ăn kèm các món ăn, hãy cắt một ít ớt xanh và đỏ, không cần nhiều hơn quá, chỉ cần 2 quả nhỏ, cắt thành các khối nhỏ.
- Chuẩn bị một ít thịt xông khói, cắt thành những miếng nhỏ.
- Đun nóng dầu, cho thịt xông khói vào trước, xào cho ra mỡ rồi cho hành lá, gừng và tỏi vào xào cho đến khi thơm.
- Đổ bí khô đã thái hạt lựu và ớt xanh, đỏ vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm thêm muối và nước cốt gà là món ăn đã sẵn sàng.
- Rắc thêm 1 chút hành lá cho đẹp mắt trước khi đổ ra đĩa thưởng thức. Món ăn này thơm, dai, càng nhai càng ngon, rất đặc biệt.
Sau khi ăn quá nhiều cá và thịt và dạ dày mệt mỏi, bạn có thể chế biến bí khô để đổi vỉ. Món ăn này rất thích hợp ăn vào mùa thu đông.
- Mất khoảng hai ngày để bí ngô mềm được sấy khô, nhưng tiền đề là có một mặt trời lớn, hãy nhớ nhìn thời tiết trước và tránh những ngày mưa.
- Sau khi bí ngô được sấy khô, nó phải được bảo quản trong túi nion, có thể hút chân không để tránh bị ẩm ướt và nấm mốc. Bạn đặt rau ở nơi khô ráo và thông gió, bảo quản thật tốt thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.
- Bí ngòi khô nên được ngâm mềm trước khi chế biến, sau đó dùng để xào rất thơm, đặc biệt là vào mùa đông.
(Ảnh và công thức nấu ăn: Theo Toutiao)