Đây là loại rau đặc biệt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều vào mùa thu.
Loại thực phẩm này được chế biến từ đậu tương, có thể xem là một loại rau giàu chất xơ và giàu giá trị dinh dưỡng.
Đậu tương chứa một lượng lớn protein thực vật và nhiều loại vitamin, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và mệt mỏi trong mùa thu.
Ăn nhiều loại rau này vào mùa thu không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết.
Cụ thể, váng đậu có 5 ưu điểm lớn:
- Tăng cường trí não và tăng cường trí thông minh: Đậu phụ rất giàu axit glutamic, lecithin và các chất dinh dưỡng khác, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho tế bào não, có vai trò tăng cường trí não và cải thiện trí thông minh, cải thiện trí nhớ.
- Bồi bổ và bổ máu: 100 gam váng đậu chứa 16,5 miligam sắt. Thường xuyên ăn loại rau này có thể bổ sung sắt và máu.
- Loại rau này còn rất giàu canxi. Ăn đậu phụ thường xuyên có thể bổ sung canxi cho cơ thể, tốt cho xương. Trẻ em ăn cao lớn, thúc đẩy sự phát triển của xương, người già ăn có thể ngăn ngừa loãng xương.
- Giảm lipid và nuôi dưỡng tim mạch: Các phospholipid, saponin đậu nành; và các chất khác có trong loại rau này có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu và loại bỏ cặn lipid bám vào thành mạch máu, có thể hạ lipid máu.
- Bổ dưỡng cho dạ dày và phổi: Váng đậu có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, có tác dụng nuôi dưỡng dạ dày và phổi.
Trong mùa thu hoạch này, váng đậu có thể nói là món ngon trên bàn ăn. Dù được dùng để hầm súp, món xào hay thêm vào nồi lẩu, loại rau này đều có thể bổ sung thêm hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Hương vị độc đáo và chất dinh dưỡng phong phú của váng đậu khiến nó trở thành điểm nhấn trong chế độ ăn uống mùa thu. Dưới đây là món váng đậu hầm thịt cực thơm.
Món ăn gợi ý: Váng đậu hầm mộc nhĩ
Nguyên liệu: Váng đậu, mộc nhĩ, trứng, ớt xanh, ớt đỏ, hành tây, gừng, tỏi.
Cách làm:
- Chuẩn bị 1 nắm váng đậu, bẻ thành từng miếng nhỏ, đổ một lượng nước ấm thích hợp vào chậu, bạn cũng có thể thêm một thìa muối, thìa muối này có thể đóng vai trò lớn, có thể tăng tốc độ mềm của váng đậu. Ngâm váng đậu trong nước ấm 1 giờ.
- Chuẩn bị một nắm mộc nhĩ. Cho mộc nhĩ vào bát nước, thêm một ít bột mì, đường, lắc đều rồi ngâm 1 lúc. Mộc nhĩ sẽ nở nhanh, mềm và sạch các tạp chất.
- Ớt xanh và ớt đỏ mỗi loại một quả. Nếu thích ăn cay thì dùng ớt cay. Nếu không thích ăn cay thì dùng ớt ngọt. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành miếng để dùng sau.
- Đập 2 quả trứng vào tô, thêm chút nước tinh bột vào trộn đều rồi đặt sang một bên.
- Sau khi ngâm váng đậu cho mềm, trước tiên hãy xả nước, sau đó đổ chất lỏng trứng vào và khuấy đều để mỗi miếng váng đậu đều được phủ một lớp chất lỏng trứng.
- Trước tiên hãy chiên váng đậu. Đun nóng dầu trong chảo. Cho dầu vào lửa ở mức 50% và chiên váng đậu ở lửa vừa.
- Chiên váng đậu cho đến khi có màu vàng nâu thì vớt ra để ráo dầu. Váng đậu chiên rất thơm, giòn và có thể ăn trực tiếp.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tây, gừng, tỏi vào xào thơm rồi cho một thìa dầu ớt vào xào cho đến khi dầu đỏ tiết ra thì cho mộc nhĩ vào xào.
- Sau đó cho thêm nước vào nỗi, thêm 1 thìa muối, 2 thìa nước tương nhạt và 1 thìa dầu hào. Đặt váng đậu lên trên và đun nhỏ lửa một lúc. Sau khi đun sôi, giảm lửa. đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút để món váng đậu ngon hơn.
- Sau khi váng đâu chín, thêm ớt xanh và ớt đỏ lên trên rồi đun nhỏ lửa trong 2 phút.
- Lấy món ăn ra khỏi chảo, rắc một ít hành lá xắt nhỏ và sẵn sàng thưởng thức.
- Thêm bột mì vào mộc nhĩ có thể được làm sạch sạch hơn vì bột mì có tác dụng làm sạch.
- Khi chiên váng đậu, không dùng lửa to vì nó có thể dễ bị cháy. Chiên từ từ ở lửa vừa đến thấp cho đến khi giòn.
- Bạn có thể cho thêm thịt để hầm cùng với váng đậu.
(Theo Toutiao)