Mùa thu lại là mùa nên ăn nhiều loại củ này: Khoai lang.
Loại củ này rẻ hơn khoai tây và nhuận tràng hơn củ sen vì chúng giàu chất xơ, chất nhầy, vitamin C, beta carotene và các chất dinh dưỡng khác.
Hàm lượng chất xơ trong 100g khoai lang rất cao, lên tới 3g, gấp 3,75 lần so với bí ngô và 2,7 lần so với khoai tây. Ăn nhiều loại củ này có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa ở một mức độ nhất định và đẩy nhanh quá trình làm rỗng đường tiêu hóa.
Cứ 100 gam khoai lang chứa 24,7 gam carbohydrate. Ăn uống điều độ có thể cung cấp một phần năng lượng cho cơ thể, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và duy trì các hoạt động sống bình thường ở một mức độ nhất định.
Loại củ này cũng rất giàu kali, phốt pho, natri và canxi, có thể bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể con người.
Nó không chỉ có thể kích thích nhu động ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bài tiết mà còn cải thiện sức đề kháng của cơ thể và làm chậm tốc độ lão hóa. Vì vậy, nó được mệnh danh là "trái cây trường thọ " theo "Bảng xếp hạng thực phẩm sức khỏe "của Tổ chức Y tế Thế giới.
Loại củ này rất giàu chất dinh dưỡng, có thể ăn ngay sau khi hấp, luộc, nướng hoặc cũng có thể chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là 1 số cách chế biến khoai lang ngon miệng, Nó mềm, dẻo và ngọt, phụ nữ càng uống thì càng đẹp.
Món ăn gợi ý: Khoai lang nấu rượu
Nguyên liệu: Khoai lang, chà là đỏ, trứng, bột gạo nếp, tinh bột ngô, đường trắng, đường nâu, quả kỷ tử, rượu nếp
Cách làm:
- Chuẩn bị hai củ khoai lang, rửa sạch và gọt vỏ, sau đó dùng dao cắt thành những lát mỏng. Cố gắng cắt chúng càng mỏng càng tốt để dễ hấp. Sau khi cắt, bạn hãy cho chúng vào đĩa. cho vào nồi hấp. Sau khi nước sôi, hấp trong 15-20 phút.
- Chuẩn bị thêm một ít chà là đỏ, rửa sạch bằng nước, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ và bỏ lõi chà là. Sau khi cắt hết, để riêng để sử dụng sau.
- Lấy khoai lang hấp chín ra, đổ vào tô lớn, thêm một thìa đường, nếu thích ngọt có thể cho nhiều hơn. Sau đó dùng dụng cụ ấn vào khoai lang thật nhuyễn, sau đó cho 1 nước rồi từ từ cho 1 ít bột nếp vào, vừa cho vừa đảo đều để tạo thành khối bột nhão. Dùng tay nhào bột thành khối bột mềm vừa phải.
- Chuẩn bị một chiếc đĩa khác, cho 1 thìa bột gạo nếp và 1 thìa bột ngô vào, dùng thìa khuấy vài lần cho bột dàn đều rồi để riêng để dùng sau.
- Dùng tay vo một miếng bột khoai lang thành viên tròn nhỏ. Nếu viên nhỏ hơn một chút sẽ chín ngon hơn. Sau đó đặt lên đĩa có phủ bột gạo nếp và bột ngô, lăn đều để bột phủ lên viên khoai lang. Điều này giúp các viên khoai không bị dính vào nhau.
- Cuối cùng, cho viên khoai vào rây và giũ bớt tinh bột thừa. Bạn có thể làm nhiều hơn, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn vào buổi sáng, bạn chỉ cần nấu chín.
- Đun sôi nước trong nồi trước, cho những viên khoai lang đã chuẩn bị vào, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Dùng thìa khuấy đều để khoai không dính vào nhau, đun sôi trên lửa lớn và nấu cho đến khi tất cả các viên khoai nổi lên thì vớt ra đĩa.
- Lấy một nồi khác, thêm nước, cho hai miếng đường nâu vào, sau đó cho chà là đỏ vào, vặn lửa lớn và đun đường nâu cho đến khi đường tan, nấu khoảng 2 phút thì cho các viên khoai lang đã nấu chín vào, thêm nửa bát rượu nếp dùng thìa khuấy vài lần rồi tiếp tục đun trên lửa lớn.
- Tiếp theo, đổ nước tinh bột đã khuấy vào. Nếu nhà có quả kỷ tử, bạn cũng có thể thêm một ít. Cuối cùng, đổ nước trứng vào và đợi đến khi chín.
- Viên khoai lang làm theo cách này không chỉ có mùi thơm đặc biệt mà còn có vị ngọt. Viên khoai lang mềm, dẻo và rất ngon.
Thời tiết sau đầu thu tương đối hanh khô nên có thể ăn một bát vào buổi sáng. Nó thực sự làm ấm lòng và dạ dày. Nếu thích, bạn có thể lưu lại và dùng thử.
Món ăn gợi ý: Bánh phồng khoai lang
Nguyên liệu: Khoai lang nghệ, khoai lang tím, trứng, bột men, đường, bột mì
Cách làm:
- Chuẩn bị 2 củ khoai lang nghệ và 1 củ khoai lang tím, rửa sạch, gọt vỏ, dùng dao cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào nồi hấp. Sau khi nước sôi, hấp khoảng 15-20 phút. Sau khi hấp chín, tách khoai lang tím và khoai lang nghệ riêng rồi dùng dụng cụ ép khoai nhuyễn từng loại khoai lang.
- Tiếp theo, đập một quả trứng vào, sau đó thêm 4 gam bột men và 10 gam đường trắng. Sau khi dùng đũa khuấy đều, thêm 350 gam bột mì vào nhiều lần, mỗi lần khuấy đều sao cho bột thật mịn và mềm. Sau đó ủ bột để bột nở gấp đôi.
- Sau khoảng một giờ, bột sẽ phồng lên, có lỗ khí nhỏ bên trong. Đặt bột lên thớt và dùng tay nhào thật kỹ cho bột xẹp xuống.
- Tiếp theo, cán thành những dải dài có độ dày đồng đều. Đầu tiên, cắt một khối bột lớn, phần còn lại cắt thành những khối bột nhỏ đều nhau, sau đó cán khối bột lớn thành những tấm lớn, có độ dày 0,2 cm.
-. Tiếp theo, lấy khoai lang tím đã hấp trước ra. Sau khi nghiền nát, đổ trực tiếp lên tấm bột lớn, sau đó dùng thìa dàn đều và chừa lại 2 cm ở mép không có nhân.
- Tiếp theo, phủ nó bằng một tấm bột nhỏ và trải một lớp nhân. Lặp lại thao tác này nhiều lần cho đến khi cho hết các tấm bột còn lại vào. Cuối cùng, dùng tấm bột lớn phía dưới để gói tất cả nhân vào bên trong, dính chặt các cạnh.
- Cho phôi bánh đã chuẩn bị sẵn vào nồi hấp, mặt nhẵn hướng lên trên, sau đó phết một lớp nước lên mặt, cuối cùng rắc một ít mè đen trắng, đậy nắp lại, để khoảng 20 phút mới bật bếp. Hấp trong 20 phút sau khi mở, sau đó tắt lửa và đun nhỏ lửa trong 5 phút.
- Để tăng độ dai giòn cho vỏ bánh, bạn có thể cho bánh vào chảo và chiên đều 2 mặt. Vì bánh đã chín bên trong nên không nên chiên quá lâu. Đợi cho đến khi chín vàng hai mặt là bạn có thể thưởng thức.
- Bánh khoai lang làm theo cách này có lớp vỏ giòn, bên trong mềm và ngọt. Người già và trẻ em đều ăn được. Món bánh sẽ tràn ngập mùi thơm của khoai lang, ngọt ngào và thơm ngon.
Nếu bạn thích loại củ trường thọ này hãy chế biến cho mình vài món ngon nhé. Loại củ này rẻ hơn củ mài, nhuận tràng hơn củ sen, có tác dụng nhuận tràng, chống lão hóa và miễn dịch mạnh.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.