Dân Việt

Bộ phận đắt nhất của con heo, bổ dưỡng bằng "10 thang thuốc", chế biến cách này cực ngon

An An 29/09/2024 15:55 GMT+7
Đây là bộ phận được đánh giá cao về dinh dưỡng. Người xưa còn cho rằng ăn bộ phận này bổ dưỡng bằng 10 thang thuốc.

Đây là bộ phận đắt nhất của con heo nhưng so với thịt bò vẫn rẻ hơn, còn so về độ dinh dưỡng lại đặc biệt được đánh giá cao: Dạ dày. 

Khi mùa thu đến và thời tiết dần trở nên mát mẻ hơn, nhiều người sẽ cảm thấy chán ăn và thường xuyên có cảm giác khó chịu ở đường tiêu hóa. Lúc này nhiều người lại mua dạ dày về để chế biến thành món ăn bổ dưỡng. 

Bộ phận này có thể bồi bổ tỳ vị, có thể dễ dàng hấp, bổ dưỡng, thơm ngon mà không gây kích ứng.

Bộ phận duy nhất của con heo, bổ dưỡng hơn thịt gà, vịt, rẻ hơn thịt bò,  - Ảnh 1.

Đây là bộ phận đắt nhất của con heo nhưng so với thịt bò vẫn rẻ hơn, còn so về độ dinh dưỡng lại đặc biệt được đánh giá cao: Dạ dày.

Người xưa đã có câu: "Một dạ dày heo bằng 10 vị thuốc", thể hiện sự bổ dưỡng của bộ phận này. Dạ dày heo có giá trị dinh dưỡng cao, thường được dùng làm thuốc chữa bệnh, bồi bổ cơ thể.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, bộ phận này có tác dụng bổ tỳ, bổ khí thiếu hút, thích hợp với người già, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai đang yếu,… Nó cũng có tác dụng điều hoà tích cực đối với bệnh vàng da, suy dinh dưỡng, tiều đường và các vấn đề khác ở trẻ em.

Theo phân tích dinh dưỡng, 100g dạ dày chứa 190 calo, hàm lượng protein đạt tới 16g, hàm lượng chất béo chỉ khoảng 5,6g. Ngoài ra, dạ dày còn giàu canxi, kali, kẽm, phốt pho, sắt, selen, natri, axit folic, vitamin A, vitamin E, vitamin B1, vitamin B2 cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.

Bộ phận duy nhất của con heo, bổ dưỡng hơn thịt gà, vịt, rẻ hơn thịt bò,  - Ảnh 2.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, bộ phận này có tác dụng bổ tỳ, bổ khí thiếu hút, thích hợp với người già, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai đang yếu,…

Có thể thấy, dạ dày rất giàu protein và nhiều vitamin, rất tốt cho việc cải thiện khả năng miễn dịch và nuôi dưỡng cơ thể. 

Đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, nhiều người bị khó chịu ở đường tiêu hóa. Ăn bộ phận này có thể bổ tỳ, kích thích thèm ăn và cải thiện tiêu hóa. Hơn nữa, hàm lượng mỡ trong dạ dày tương đối thấp nên không cần lo lắng về việc tăng cân.

Nhiều người cho rằng, dạ dày khó làm sạch. Trên thực tế, việc làm sạch bộ phận này không hề phức tạp. 

Cách làm sạch dạ dày

Bộ phận duy nhất của con heo, bổ dưỡng hơn thịt gà, vịt, rẻ hơn thịt bò,  - Ảnh 3.

- Làm sạch sơ bộ : Lật trái dạ dày mua về rồi rửa sạch chất nhầy và tạp chất trên bề mặt dưới vòi nước chảy.

- Chà xát : Rắc một ít muối và giấm vào trong và ngoài dạ dày rồi dùng tay chà xát nhiều lần. Bước này có thể loại bỏ mùi tanh và một số tạp chất trong bụng lợn. 

- Chần trong nước nóng : Cho dạ dày đã làm sạch vào nước sôi và chần trong một phút, sau đó vớt ra và rửa sạch bằng nước lạnh. Điều này có thể loại bỏ mùi tanh của dạ dày hơn nữa.

- Chà lại : Chà dạ dày một lần nữa bằng baking soda hoặc bột mì, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dạ dày được xử lý theo cách này về cơ bản không có mùi tanh, bề mặt rất sạch.

Bộ phận duy nhất của con heo, bổ dưỡng hơn thịt gà, vịt, rẻ hơn thịt bò,  - Ảnh 4.

Món ăn gợi ý: Dạ dày hấp

Dạ dày đã làm sạch có thể dùng để hấp không chỉ đơn giản còn rất ngon miệng, bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà. 

Nguyên liệu: Dạ dày, một miếng gừng, rượu nấu ăn, muối. 

Cách làm: 

Ướp dạ dày: Cho dạ dày đã làm sạch vào tô, thêm gừng lát, rượu nấu và một lượng muối thích hợp vào ướp trong 20 phút. 

Hấp: Cho dạ dày đã ướp vào nồi hấp và hấp trên lửa lớn trong 40 phút. Trong quá trình hấp, bạn có thể thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo dạ dày được hấp chín mềm nhưng không bị mất độ đàn hồi. 

Bộ phận duy nhất của con heo, bổ dưỡng hơn thịt gà, vịt, rẻ hơn thịt bò,  - Ảnh 5.

Cắt thành dải: Lấy dạ dày hấp ra, để nguội một chút rồi cắt thành dải dài và đặt sang một bên. 

 Gia vị: Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn trộn dạ dày với tỏi băm hoặc dầu ớt. Tỏi băm có thể tạo thêm mùi thơm sảng khoái, còn dầu ớt lại tạo thêm vị cay, rất ngon miệng.

Bộ phận duy nhất của con heo, bổ dưỡng hơn thịt gà, vịt, rẻ hơn thịt bò,  - Ảnh 6.

Sau khi hấp chín dạ dày, bạn có thể trộn với tỏi băm hoặc dầu ớt rồi ăn trực tiếp. Mùi thơm của tỏi băm kết hợp với độ mềm của thịt ba chỉ khiến mỗi miếng ăn đều tràn ngập hương thơm và vị giác. 

Nếu thích hương vị đậm đà, bạn cũng có thể thử món dạ dày trộn dầu ớt. Vị cay sẽ kích thích vị giác và kích thích cảm giác thèm ăn.

Bộ phận duy nhất của con heo, bổ dưỡng hơn thịt gà, vịt, rẻ hơn thịt bò,  - Ảnh 7.

Món dạ dày hấp này không chỉ dễ làm mà còn rất bổ dưỡng. Vào mùa thu, ăn dạ dày thường xuyên có thể tăng cường lá lách và sự thèm ăn, cải thiện tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa, bồi bổ cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch. 

Đặc biệt đối với người già và trẻ em, dạ dày là món ăn bổ dưỡng rất tốt.

Mùa thu là mùa cần dinh dưỡng, dạ dày chắc chắn là một lựa chọn thơm ngon và bổ dưỡng. So với thịt gà, thịt vịt thì bộ phận này bổ dưỡng hơn, hơn nữa còn rẻ hơn thịt bò và thịt cười. 

Bộ phận này cũng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, không chỉ có thể hấp mà còn được dùng để hầm súp và món xào, đều là những lựa chọn rất tốt. 

Vì vậy, các bạn thân mến, mùa thu này bạn hãy thử dùng dạ dày để làm món ba chỉ hấp thơm ngon cho bản thân và gia đình nhé!

Chúc bạn thành công khi chế biến bộ phận này!

(Theo SH)