Ngày 2/10, Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ-Sở hữu trí tuệ CIPTEK tổ chức Hội nghị công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Rau cần Yên Hòa-Yên Mô" cho sản phẩm rau cần của xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.
Clip: Công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Rau cần Yên Hòa-Yên Mô” ở Ninh Bình. Ảnh:
Được biết, sản phẩm rau cần được trồng tại xã Yên Hòa khá nổi tiếng và đang được tư thương ở các chợ đầu mối của thành phố về tại bờ thu mua và bao tiêu sản phẩm.
Ngoài tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh, sản phẩm rau cần còn được xuất bán đi các tỉnh như: Hòa Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An và một số tỉnh khác ở phía Bắc.
Bên cạnh đó, để phát triển bền vững nghề trồng rau cần theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị hàng hóa. Cũng như, nâng cao uy tín và danh tiếng sản phẩm rau cần của xã Yên Hòa cần được định danh và bảo hộ chính đáng, hợp pháp.
Cây rau cần trồng tại vùng đất xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) khi chế biến lên ăn có vị giòn, ngọt,...Ảnh: TN
Qua đó, sau 2 năm triển khai thực hiện nhiệm vụ, ngày 11/9/2024 Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 107159/QĐ-SHTT.IP về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 505581 cho UBND huyện Yên Mô, chính thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận ("NHCN") "Rau cần Yên Hòa-Yên Mô".
Thông tin tới phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Đoàn Trung Nam-Chủ tịch Yên Hòa cho biết: "Nhắc đến rau cần ở Yên Hòa hầu như nhiều người biết, rau cần có thể chế các món như: Xào, nấu canh, nhúng…đều rất thơm, ngon, có vị riêng so với trồng ở nơi khác.
Hiện, toàn xã có 230 hộ trồng rau cần, với tổng diện tích 45ha. Tùy vời từng thời điểm mà giá bán rau cần khác nhau từ 3.000-20.000 đồng/kg, có đợt người dân bán 30.000 đồng/kg".
Bà Đoàn Thị Sáu (thôn Liên Trì 1, xã Yên Hòa) chia sẻ: "Thời gian qua, danh tiếng của sản phẩm rau cần Yên Hòa (huyện Yên Mô) chỉ được người tiêu dùng biết đến thông qua hình thức truyền miệng, và sản phẩm chủ yếu bán cho các thương lái, không có bất kỳ hệ thống bao bì, tem nhãn nào.
Chính điều đó, khiến rau cần Yên Hòa đến với người tiêu dùng, đặc biệt có trên kệ tại hệ thống các cửa hàng nông sản, siêu thị đang còn hạn chế. Đến nay, rau cần đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu "Rau cần Yên Hòa-Yên Mô", chúng tôi rất phấn khởi, và tự tin trồng rau cần bán ra thị trường để đem về lợi nhuận cao hơn.
Ông Nguyễn Toàn Thắng-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình cho biết: "Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Rau cần Yên Hòa-Yên Mô" là căn cứ pháp lý quan trọng để hạn chế, ngăn chặn và xử lý các chủ thể có hành vi giả mạo nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận này còn giúp UBND huyện Yên Mô có thêm công cụ để quản lý chất lượng sản phẩm".
Rau cần (rau cần ống, rau cần nước, rau cần ta) là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam.
Rau cần còn là một vị thuốc nam mang trong mình rất nhiều công dụng dược liệu tốt cho sức khỏe như giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ sốt, kháng viêm,...
Về dinh dưỡng, rau cần nước được cho là giàu Magie, giàu Kali, không có Cholesterol. Trong rau cần nước còn có các chất vi khoáng tốt cho sức khỏe như sắt, natri...và nhiều chất xơ