Đây là loại thịt được coi là "nhà vô địch bổ thận", còn tốt hơn cả hàu và rau hẹ: Hải sâm.
Người xưa nói: “Người có thận khỏe gấp đôi thì có thể sống trăm tuổi”. Điều này đặc biệt đúng đối với đàn ông trung niên và người già.
Do thói quen sinh hoạt không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc quanh năm, bổ thận. không đủ, dẫn đến đàn ông lớn tuổi hay đau lưng, yếu chân, thường xuyên tiểu đêm...
Các triệu chứng như rụng tóc, chóng mặt, ù tai đã mất đi vẻ hào nhoáng trước đây, người trông đặc biệt già nua. Vì vậy, việc bổ thận là để bồi bổ sinh mệnh. rằng mọi người nên ăn nhiều thực phẩm bổ thận.
Hải sâm là loại thịt thơm ngon, có hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Chúng là một trong “tám món ngon của biển” nổi tiếng có chứa lysine không có trong các loại thực phẩm động vật khác.
Lysine còn được gọi là “hormone tăng trưởng” và “hormone não” của cơ thể con người, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của con người, cải thiện khả năng miễn dịch, phục hồi sự mệt mỏi của não, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer .
Loại thịt này cũng là "ông trùm" chứa glycine và arginine, những hợp chất có lợi trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.
Trong đó, arginine là thành phần chính của tế bào tinh trùng nam giới và có chức năng điều hòa hormone giới tính.
Đàn ông trung niên và người cao tuổi thường ăn thường xuyên hải sâm để bổ thận, tăng cường sinh lực, nâng cao sức hấp dẫn của nam giới.
Dưới đây là 1 số món ăn chế biến từ hải sâm
1. Hải sâm xào hành
Nguyên liệu: Hải sâm, hành lá, hành lá
Cách làm:
- Chuẩn bị 5 con hải sâm, ngâm nước trước, trụng với nước sôi, cho gừng thái sợi và rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh, chần khoảng 5 phút thì vớt ra để nguội. Cách này có thể khử mùi tanh một cách hiệu quả.
- Sau khi hải sâm hết nóng thì cắt thành từng miếng vừa phải, không cần loại bỏ phần ruột bên trong hải sâm, rất bổ dưỡng.
- Làm một bát nước cốt: Cho một thìa nước tương nhạt, một ít nước tương đen, một thìa dầu hào, nửa thìa muối, một ít nước cốt gà, nửa thìa đường trắng, một thìa nhỏ tinh bột vào một nửa bát nước nhỏ. Khuấy đều.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành vào lửa nhỏ và xào từ từ cho đến khi có mùi thơm.
- Cuối cùng chiên chín hành cho hơi cháy xém thì vớt hành ra và bỏ đi.
- Đổ thêm hành lá cắt khúc (lấy đoạn trắng) vào xào trên lửa vừa cho đến khi có mùi thơm.
- Đổ hải sâm vào, đảo đều. Hải sâm đã chần gần chín nên bạn không cần xào quá lâu.
- Đổ bát nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào, vặn lửa vừa và đun nhỏ lửa trong 2 đến 3 phút cho đến khi ngấm gia vị là có thể dùng được.
- Hải sâm xào theo cách này rất ngon và có mùi thơm nồng của hành lá. Cách làm chính rất đơn giản, chỉ cần nhìn thoáng qua là bạn có thể biết ngay.
2. Canh bóng cá hải sâm
Nguyên liệu: Hải sâm, bóng cá, hoa đông trùng hạ thảo, sườn heo
Cách làm:
- Đầu tiên chuẩn bị 5 con hải sâm khô, đổ nước và ngâm trong 48 giờ. Sau khi ngâm, dùng kéo rạch bụng hải sâm, sau đó cắt răng hải sâm và làm sạch.
- Cho hải sâm vào nước, đậy nắp và nấu trong 10 phút cho đến khi hải sâm mềm thì vớt ra để riêng.
- Ngâm hoa đông trùng hạ thảo khô trong nước trong 10 phút.
- Ngâm bong bóng cá khô trong 1 đêm và dùng kéo cắt thành từng đoạn nhỏ.
- Chần sườn heo trong nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn và lát gừng để khử mùi tanh, chần sườn khoảng 30 giây thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.
- Chuẩn bị 4 bát hấp, xếp sườn và bong bóng cá theo thứ tự.
- Cho hoa đông trùng hạ thảo, gừng lát và hải sâm vào. Cuối cùng, đổ nước vào, đậy nắp rồi cho 4 bát lên nồi hấp, hấp trong 2 giờ.
- Khi hết thời gian, súp hải sâm và bóng cá đã sẵn sàng, nêm một lượng muối thích hợp và uống. Nước súp rất thơm ngon, bổ dưỡng. Hải sâm cũng được hầm rất mềm và đậm đà. thích hợp cho mùa thu.
(Theo Toutiao)