Đây là loại rau theo mùa bạn nên đưa vào thực đơn hàng ngày của mình trong tháng 10 này: Rau cải Mizuna Nhật Bản.
Loại rau này cùng họ cải nhưng có những chiếc lá răng cưa, tua rua, tựa như váy xòe của nàng công chúa. Có người còn gọi nó cải đuôi phụng vì chiếc lá tua rua này.
Loại rau này có vitamin C gấp 15 lần cà chua, rất bổ dưỡng.
Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và hỗ trợ hấp thu chất sắt. Loại rau này nhiều chất xơ và vitamin A, có vị hơi đắng, có tác dụng làm ấm cơ thể, điều hòa khí, ngon miệng và tiêu hóa. để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và bồi bổ gan.
Cụ thể, loại rau này chứa cực nhiều vitamin A, đây là vi chất rất quan trọng để duy trì thị lực khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Cải Mizuna cũng một nguồn giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Trong loại rau này có chứa các hợp chất flavonoid có khả năng chống viêm và ngăn ngừa ung thư cực kỳ mạnh mẽ như Kaempferol, Quercetin, Beta caroten.
Nguồn vitamin K tuyệt vời trong loại rau cải đặc trưng của Nhật Bản này cực kỳ cao. Vitamin K có khả năng rất tuyệt vời trong quá trình chống đông máu và tăng cường sự bền bỉ của hệ xương bởi nó có khả năng tạo ra các protein liên quan đến quá trình đông máu, hạn chế chảy máu do vết cắt hoặc vết bầm tím.
Dưới đây là 1 số cách chế biến cải Mizuna.
1. Rau cải xào
Nguyên liệu: Rau cải, ớt cay
Cách làm:
- Rau cải rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn để dễ xào và ngấm gia vị hơn.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Đổ rau cải đã cắt nhỏ vào, vặn lửa lớn và xào, khuấy đều rồi thêm một lượng muối thích hợp và một ít bột nêm cho vừa ăn.
Sau khi xào xong, đổ ra đãi và thưởng thức. Rau cải Mizuna xào vị đắng, ngọt, giòn, rất hợp để ăn với cơm.
2. Rau cải xào thịt bò bằm
Nguyên liệu: Rau cải, thịt bò, ớt cay, tỏi.
Cách làm:
- Rau cải rửa sạch, cho vào nồi nước sôi chần trong 30 giây, vớt ra để nguội, cắt thành đoạn ngắn.
- Đun nóng nồi mà không cần thêm dầu, đổ rau cải vào đảo đều cho đến khi khô nước rồi xúc ra đĩa.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt bò băm vào xào cho đến khi chuyển màu. Cho tỏi băm và ớt băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
-Đổ rau cải vào, xào đều trên lửa lớn, thêm muối, nước tương nhạt và nước cốt gà cho vừa ăn, xào đều cho đến khi các hương vị hòa quyện rồi thưởng thức.
3. Rau cải muối
Nguyên liệu: Rau cải, muối
Cách làm:
- Cắt bỏ rễ rau cải Mizuna, rửa sạch bằng nước sạch và phơi khô dưới nắng. Bạn có thể treo lên móc áo như hình, rất tiện lợi.
- Rau khi phơi cải đến héo, cho vào chậu, đổ muối vào. 10kg cải bạn có thể dùng 2kg muối. Cho đủ muối để cải muối không dễ bị hỏng.
- Dùng tay xoa liên tục để muối ngấm đều vào rau cải. Bạn cũng có thể thêm một lượng hạt tiêu vừa phải để tăng thêm hương vị.
- Chuẩn bị bình sạch, khô ráo, cho rau cải vào, rắc từng lớp muối lên trên, đậy kín rồi để nơi thoáng mát, ướp 1 tháng trước khi ăn.
- Dưa muối có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để ăn với cháo hoặc xào với thịt... cho nhiều món ăn thơm ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.