Dân Việt

Trồng cây đặc sản ra quả ngon, vườn đẹp như phim, một nông dân Đà Nẵng hễ bẻ bán là hết veo

Tuyết Nhung - Trần Hậu 28/10/2024 12:50 GMT+7
Dám nghĩ, dám làm, ông Phan Văn Hữu (61 tuổi, trú thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư trồng vườn bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chuyển đổi cây trồng mới

Chúng tôi đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình ông Hữu đang lúc hàng trăm cây bưởi da xanh cây nào cũng sum suê, trĩu trái. Ông Hữu chia sẻ: "Trang trại này tôi đầu tư trồng hồ tiêu từ năm 2008, sau một thời gian thì nhận thấy thổ nhưỡng ở đây không phù hợp, canh tác thua lỗ, đầu ra lại bấp bênh, nên diện tích cây trồng có năm bị mất trắng, phải chặt bỏ toàn bộ, gây thiệt hại lớn đến kinh tế gia đình.

Trồng loại cây có múi, khi chín vỏ chuyển màu vàng nhạt, một nông dân Đà Nẵng có của ăn của để - Ảnh 1.

Từ năm 2018, ông Phan Văn Hữu chuyển đổi trồng hồ tiêu sang chuyên canh cây bưởi da xanh để phát triển kinh tế. Ảnh: T.N.

Qua quá trình tìm hiểu, học hỏi các mô hình mới, tôi nhận thấy cây bưởi da xanh rất phù hợp với vùng đất Hòa Ninh nên đã quyết định cải tạo vườn để chuyển đổi sang chuyên canh bưởi từ năm 2018".

Vì không có nhiều vốn, nên ban đầu ông chỉ mua một số cây giống về chăm và chiết cành để nhân rộng thêm. Xác định sẽ gắn bó lâu dài với cây ăn quả nên ông chọn phát triển vườn cây theo hướng làm nông nghiệp sạch. Tất cả các quy trình từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch ông đều tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP; hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học và ưu tiên dùng chế phẩm sinh học, phân chuồng hoai mục.

Trồng loại cây có múi, khi chín vỏ chuyển màu vàng nhạt, một nông dân Đà Nẵng có của ăn của để - Ảnh 2.

Tất cả các quy trình từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch, ông Hữu đều tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: T.N.

Với bản tính của người nông dân cần cù, chịu khó, ông Hữu miệt mài chăm sóc vườn bưởi tươi tốt. Cùng với đó, ông tìm tòi, chủ động học hỏi, tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế để vườn bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ông Hữu cho biết, để vườn bưởi luôn đạt năng suất và chất lượng cao, thì người trồng phải nắm vững đặc tính sinh trưởng của cây và có tác động phù hợp bằng những phương pháp canh tác khoa học. Đồng thời biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện canh tác và thổ nhưỡng vườn trồng để khắc phục các nhược điểm.

Trồng loại cây có múi, khi chín vỏ chuyển màu vàng nhạt, một nông dân Đà Nẵng có của ăn của để - Ảnh 3.

Để ngăn chặn ruồi vàng và côn trùng chích vào trái, ông Hữu dùng túi vải không dệt để bọc từng trái bưởi từ khi còn nhỏ. Ảnh: T.N.

Bưởi da xanh là loại cây ưa bóng râm và không chịu được ánh nắng chiếu thẳng, thường hay bị bệnh vàng lá, thối rễ, cùng những bệnh khác như: ghẻ lá và trái, rệp sáp rễ, sâu đục trái.... Để khắc phục, ông bố trí mật độ trồng cây hợp lý, bón phân cân đối, dùng túi vải không dệt để bọc từng trái bưởi từ khi còn nhỏ.

Để chủ động phòng ngừa sâu bệnh tấn công, đảm bảo chất lượng trái bưởi thương phẩm, ông Hữu cho xông đèn về đêm xua đuổi bướm, dùng vòi phun nước xịt thẳng vào cành và thân cây giúp làm sạch nấm hại, sâu bệnh.

Trồng loại cây có múi, khi chín vỏ chuyển màu vàng nhạt, một nông dân Đà Nẵng có của ăn của để - Ảnh 4.

Ông Hữu đang trồng hơn 250 gốc bưởi da xanh, cứ 3-4 tháng sẽ xuất bán một đợt bưởi với giá 50.000 đồng/kg. Ảnh: T.N.

Bên cạnh đó, ông thường xuyên làm cỏ quanh gốc và tỉa cành, loại bớt các trái nhỏ để giúp cây khỏe, cho trái to, ngon hơn. Nhờ vậy, trái bưởi sạch của trang trại ông Hữu rất được khách hàng ưa chuộng, thương lái tìm đến tận vườn để đặt mua.

Thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm

Sản phẩm "Bưởi da xanh Hòa Ninh" được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP và được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao năm 2021. Để tránh điệp khúc "được mùa mất giá, được giá mất mùa", ông Hữu không trồng bưởi theo cách truyền thống mà học hỏi kỹ thuật trồng bưởi chuyền để thu trái quanh năm, hoặc canh theo dịp lễ lớn để cây cho trái, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Trồng loại cây có múi, khi chín vỏ chuyển màu vàng nhạt, một nông dân Đà Nẵng có của ăn của để - Ảnh 5.

Hiện nay, trên diện tích hơn 1ha, ông Hữu chủ yếu trồng bưởi da xanh và thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Ảnh: T.N.

Trái bưởi da xanh có trọng lượng trung bình từ 1,2-2,5kg/trái; vỏ mỏng có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ nhàng; tép bưởi màu đỏ hồng rất đẹp và ăn rất giòn, ngọt, mọng nước.

Ông Hữu cho hay, hiện ông đang trồng hơn 250 gốc bưởi da xanh, cứ 3-4 tháng sẽ xuất bán một đợt bưởi với giá 50.000 đồng/kg. Đặc biệt vào các dịp rằm, lễ, Tết thì nhu cầu thị trường tăng cao, giá bưởi da xanh cũng tăng lên 70.000-100.000 đồng/kg và bán rất chạy, thậm chí không đủ hàng cung ứng cho thị trường.

Trồng loại cây có múi, khi chín vỏ chuyển màu vàng nhạt, một nông dân Đà Nẵng có của ăn của để - Ảnh 6.

Ngoài vườn bưởi da xanh, ông Hữu còn trồng mít, chuối, cam, đu đủ, ổi, nuôi gà, cho thêm thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm. Ảnh: T.N.

Trung bình một năm, mỗi gốc bưởi cho thu nhập 6 triệu đồng. Hiện nay, trên diện tích hơn 1ha, ông chủ yếu trồng bưởi da xanh và thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông còn trồng mít, chuối, cam, đu đủ, ổi, nuôi gà, cho thêm thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm. Vào những dịp cao điểm, ông Hữu thuê thêm 2-3 lao động địa phương để cắt tỉa cành, bao trái, bón phân... với mức lương 300.000 đồng/người/ngày.

Thành công bước đầu từ vườn bưởi của mình, ông Hữu tận tình chia sẻ những kinh nghiệm làm vườn kết hợp chăn nuôi cho bà con nông dân trong vùng cùng làm để phát triển kinh tế.

Trồng loại cây có múi, khi chín vỏ chuyển màu vàng nhạt, một nông dân Đà Nẵng có của ăn của để - Ảnh 7.

Ông Hữu dự định sẽ mở rộng quy mô vườn trồng thêm 2ha nữa để tăng doanh thu, hướng đến phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững. Ảnh: T.N.

Ông Hữu bộc bạch: "Được sự giúp đỡ, hướng dẫn của chính quyền địa phương trong việc khuyến khích, hỗ trợ cải tạo vườn tạp, chuyển đổi giống cây trồng chất lượng cao nên tôi mới có thành quả như ngày hôm nay. Cùng với đó là nhờ có Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện vay vốn 100 triệu đồng, mà tôi có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng quy mô vườn trồng thêm 2ha nữa để tăng doanh thu, hướng đến phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững".