Xem phim, tôi cảm thấy đau: Nhiều người không thiếu tình yêu, họ chỉ thiếu sự thấu hiểu
Đây là bi kịch mà nhiều người phải đối diện.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nâng tầm giá trị cho cá trích
Chị Võ Thị Hạnh Dung – Giám đốc Hợp tác xã Thực phẩm xanh 43Foods cho biết: "Với vốn kiến thức của một y sĩ, tôi biết cá trích có hàm lượng dinh dưỡng cao, trong khi giá trị kinh tế lại rất thấp nên nảy sinh ý tưởng chế biến chà bông cá trích vào năm 2023.
Nhờ người thân, bạn bè ủng hộ, sản phẩm của tôi dần được lan tỏa, được nhiều người biết đến, giúp nhiều ngư dân trên địa bàn có đầu ra ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động".

Chị Võ Thị Hạnh Dung – Giám đốc Hợp tác xã Thực phẩm xanh 43Foods. Ảnh: T.N.
Bằng niềm đam mê và sáng tạo của mình, chị Dung tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu để chế biến thêm nhiều món ăn từ cá trích và đưa ra thị trường những sản phẩm mới như: hạt nêm cá trích, nước mắm cá trích, cá trích ngâm dầu mè.
Chị chế biến cá trích theo quy trình tuần hoàn khép kín nhằm tận dụng mọi thành phần từ cá, những phần không chế biến được sẽ ủ làm phân vi sinh, góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường.
Cá trích được chị Dung tách làm 2 phần thịt và xương, phần thịt được hấp chín rồi sấy khô, trộn với dầu gấc, thêm gia vị để làm thành chà bông. Phần xương sau khi sấy sẽ được xay làm hạt nêm hoặc ủ làm nước mắm.
Bình quân 26kg cá trích đã sơ chế sẽ thu được 5kg chà bông cá trích. Còn để làm nước mắm cá trích, chị Dung đánh sạch vảy cá, cắt bỏ đầu và ruột rồi ủ với muối, phơi nắng trong 7 tháng là thành phẩm.

Từ niềm đam mê thực phẩm sạch, chị Dung khởi nghiệp và chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng từ cá trích. Ảnh: T.N.

Chị Dung đầu tư hệ thống máy móc công nghệ tiên tiến để ứng dụng vào quy trình chế biến cá trích, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: T.N.
Chị Dung chia sẻ, cá trích tuy giàu dinh dưỡng nhưng rất nhiều xương nên người dân ít ăn, giá rất rẻ, thường bán làm thức ăn cho gia súc.
Vì thế các món chị làm từ cá trích đều là những món chưa ai làm, làm đến đâu chị tích lũy kinh nghiệm đến đó, phải nhiều lần thất bại thì mới cho ra sản phẩm từ cá trích đảm bảo ngon, bổ, sạch, mà giá thành phải chăng.
Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng đến xuất khẩu các sản phẩm từ cá trích, chị Dung mạnh dạn đầu tư hơn 850 triệu đồng cho hệ thống máy móc công nghệ tiên tiến.
Đó là máy sấy cá thay cho rang củi bằng tay, dùng công nghệ nuôi cấy vi sinh để thay thế cho cách ủ muối truyền thống giúp cá nhanh phân hủy mà không gây mùi hôi ảnh hưởng đến cộng đồng....
Từ niềm đam mê thực phẩm sạch của mình, chị Dung kết nối với các chị em phụ nữ tại địa phương có cùng sở thích, đam mê để thành lập Hợp tác xã Thực phẩm xanh 43Foods với 7 thành viên, chị giữ vai trò làm Giám đốc Hợp tác xã.
Bên cạnh đó, chị còn được mọi người tín nhiệm, bầu làm Tổ trưởng Tổ phụ nữ liên kết sản xuất, kinh doanh phường Hòa Khánh Bắc, nhằm giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Hợp tác xã Thực phẩm xanh 43Foods tạo việc làm cho 17 lao động tại địa phương, chủ yếu là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân, yếu thế. Ảnh: T.N.

Chị Dung đánh sạch vảy cá, cắt bỏ đầu và ruột rồi ủ với muối, phơi nắng trong 7 tháng là thành phẩm nước mắm cá trích. Ảnh: T.N.
Hiện nay, Hợp tác xã Thực phẩm xanh 43Foods đã ký kết hợp đồng bao tiêu toàn bộ cá trích đánh bắt được từ 23 chủ tàu thuyền, 27 hộ ngư dân, ước tính sản lượng đạt 60 tấn mỗi năm, với hệ thống kênh phân phối phát triển đa dạng bao gồm cả hệ thống bán lẻ và các kênh thương mại điện tử.

Sản phẩm chà bông cá trích thơm ngon, giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của não bộ, hỗ trợ tăng cường trí óc và hệ thần kinh. Ảnh: T.N.
Các sản phẩm cá trích của Hợp tác xã không chỉ tiêu thụ mạnh tại TP.Đà Nẵng mà còn ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, được khách hàng ưa chuộng, an tâm sử dụng sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe.
Doanh thu trong tháng 9/2024, Hợp tác xã ước đạt 250 triệu đồng và đang tiếp tục tăng, tạo việc làm cho 17 lao động tại địa phương, chủ yếu là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.
Vừa qua, Dự án "Nâng tầm giá trị cá trích Việt Nam – Giải pháp mô hình kinh doanh bền vững" của chị Dung đã đạt giải Nhất Hội thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo" năm 2024 do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Đà Nẵng tổ chức.
Tiếp đó, Dự án được chứng nhận đạt giải Ba chung kết vùng cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh" năm 2024 khu vực miền Trung và chuẩn bị thi cấp toàn quốc.
Chị Dung cho biết, mục tiêu của Dự án là góp phần nâng cao giá trị cho cá trích, giúp ngư dân yên tâm bám biển, đánh bắt mà không lo đầu ra, tạo công ăn việc làm cho phụ nữ địa phương. Cùng với đó, mô hình kinh tế từ cá trích đang góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững và xu hướng phát triển kinh tế xanh, mang lại sản phẩm xanh – sạch, có ích cho cộng đồng.

Dự án của chị Dung được chứng nhận đạt giải Ba chung kết vùng cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” năm 2024 khu vực miền Trung. Ảnh: T.N.


Các sản phẩm cá trích của Hợp tác xã Thực phẩm xanh 43Foods được khách hàng ưa chuộng, an tâm sử dụng sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe. Ảnh: T.N.
"Thời gian tới, Hợp tác xã Thực phẩm xanh 43Foods sẽ tiếp tục mở rộng khu sản xuất, trang bị thêm máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đặc biệt là nghiên cứu hoàn chỉnh sản phẩm mới cá trích ngâm dầu mè để định hướng xuất khẩu", chị Dung cho hay.
Đây là bi kịch mà nhiều người phải đối diện.
Từ một cậu bé làm nghề săn bắn, vô tình cứu vua Càn Long trong một lần đi săn, rồi được vua đưa về kinh thành để những lão sư giỏi nhất dạy võ công. Cuối cùng Trung Ngọc trở thành tướng lĩnh, giúp nhà Thanh đánh bại 30 vạn quân Nga xâm lược.
EU có thể quyết định về tài sản của Nga bằng đa số phiếu đơn giản, nhưng nếu Bỉ từ chối, tài sản do nước này nắm giữ sẽ không được sử dụng cho khoản vay, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Liên minh châu Âu Kaja Kallas thừa nhận.
Nhìn lại toàn bộ cuộc đời Thang Hòa, lý do ông không bị Chu Nguyên Chương diệt trừ không nằm ở việc công lao ít hay nhiều, mà ở trí tuệ tiến thoái đúng lúc...
Phần lớn các tờ báo Thái Lan đều thở phào nhẹ nhõm khi chứng kiến ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam ở trận chung kết môn bóng chuyền nữ SEA Games 33.
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cùng 2 cán bộ của trường bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi chi trả tiền bồi dưỡng cho sinh viên tham gia phục vụ lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành A80.
Đã có 3 thời điểm đứng trước match point, tuy nhiên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lại tuột khỏi tay hết sức tiếc nuối trong trận chung kết SEA Games 33 với kì phùng địch thủ Thái Lan.
Trận chung kết bóng chuyền nữ giữa ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam và ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan phải phân định thắng thua ở set thứ 5. Trong set đấu quyết định tấm HCV, hai đội tạo nên màn so tài nghẹt thở khi liên tục giằng co từng điểm, cống hiến cho khán giả một trận đấu kịch tính đến những pha bóng cuối cùng.
Nga tuyên bố không muốn tiến hành đàm phán theo kiểu “loa phóng thanh” sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng từ bỏ yêu cầu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dù Moscow khẳng định vấn đề này vẫn là trụ cột trong các cuộc đàm phán hòa bình.
Tuấn Anh, Phạm Lý Đức trở lại "giải cứu" HAGL?; CLB Thái Lan từ chối sang Campuchia thi đấu; HLV Shin Tae-yong bác bỏ khả năng dẫn dắt ĐT Indonesia; Barcelona đánh tiếng muốn có Mainoo; Ronaldo muốn tăng lượng cổ phần ở Al-Nassr.
Phương án bảng giá các loại đất áp dụng từ năm 2026 tại TP.HCM đã được Hội đồng Thẩm định thông qua trên cơ sở đề xuất của Sở Nông nghiệp và Môi trường.
Chỉ trong vòng một tháng, Nguyễn Tích Phát (SN 2008) và Mai Quốc Tiến (SN 2007, cùng trú phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp, lấy 14 xe máy tại khu vực chung cư nhà ở xã hội An Phú Thịnh và gần Trường Đại học FPT Quy Nhơn.
Một đoạn video vừa xuất hiện, được cho là ghi lại hình ảnh một phi công người Ukraine làm việc cho Liên Hợp Quốc (LHQ) bị nhóm khủng bố Al-Shabaab bắt giữ sau khi chiếc trực thăng của ông buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại Somalia, theo Aerotime.
ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam đã thi đấu rất quyết tâm nhưng không thể tạo ra bất ngờ khi thua ngược ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan 2-3 trong trận chung kết bóng chuyền nữ SEA Games 33.
Trong bộ sưu tập Elements of Nature, Clara tìm đến vẻ đẹp nguyên bản nhất của thiên nhiên. Nếu Forest Green mang hơi thở rừng sâu, Ocean Blue gợi sắc đại dương và Sakura Pink mềm mại như cánh hoa xuân, thì Arctic Black lại đại diện cho một thế giới khác: tĩnh lặng – mạnh mẽ – tối giản tuyệt đối.
Sau sáp nhập hành chính, xã Thanh Thịnh (Thái Nguyên) đã không ngừng nỗ lực vượt khó, triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đầu tư hạ tầng, hỗ trợ nhà ở, đào tạo nghề đến bảo tồn văn hóa, chương trình đã trở thành “điểm tựa” quan trọng, góp phần tạo nên chuyển biến rõ nét, giúp nâng cao đời sống người dân.
Chiều 15/12, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra lễ công bố Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đạt chứng nhận kiểm định quốc tế của Tổ chức AACI (Hoa Kỳ). Bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã tham dự và có bài phát biểu.
Đóng vai Tôn Ngộ Không kinh điển nhất màn ảnh châu Á nhưng mức cát xê Lục Tiểu Linh Đồng nhận được lại khá hẩm hiu. Thông tin khiến nhiều người phải ngã ngửa.
HLV Kim Sang-sik đã chấm U22 Việt Nam điểm tối đa sau chiến thắng 2-0 trước U22 Philippines để xuất sắc lọt vào chung kết bóng đá nam SEA Games 33.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Thông tư ban hành Điều lệ trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.
Theo tử vi ngày mai, với vận may này, 3 con giáp đón phước lành, tiền tiết kiệm sẽ đổ về từ mọi hướng, và các khoản thu nhập bất ngờ sẽ tăng gấp đôi.
Nguyễn Thị Oanh tiếp tục thi đấu xuất sắc trên đường chạy 10.000m nữ để bảo vệ thành công HCV SEA Games cô đã giành được, đây là HCV thứ 14 của cô ở đấu trường này.
Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng (trồng lạc), nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai trước sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.
Nga hôm 15/12 cho biết đã xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Belgorod, khu vực Moscow và các cơ sở năng lượng trong đêm, đồng thời tuyên bố đã đánh chặn hơn 140 UAV của Ukraine.
Tại phiên phúc thẩm vụ án Phúc Sơn, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng trình bày hoàn cảnh sức khỏe yếu, bản thân mắc nhiều bệnh nền, vợ đang điều trị bệnh hiểm nghèo, đồng thời xin HĐXX xem xét cho hưởng án treo để có điều kiện chăm sóc gia đình và lo hương khói cho người thân.
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: “Chưa bao giờ Hà Nội mạnh như bây giờ và đủ điều kiện để chúng ta thực thi ước mơ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội”.
Giữa những ngày thi đấu căng thẳng tại SEA Games 33, câu chuyện của hai kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên và Phạm Thanh Bảo thu hút sự quan tâm, chú ý của người hâm mộ.
Tỉnh Bắc Ninh (bao gồm cả Bắc Giang sau sáp nhập, hợp nhất) hiện có khoảng 260 làng quan họ thực hành và hơn 600 câu lạc bộ quan họ với gần 10 nghìn hội viên tham gia. Việc đưa quan họ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo không chỉ góp phần bảo tồn nghệ thuật truyền thống mà còn tạo ra sức sống kinh tế - văn hóa bền vững cho quê hương Bắc Ninh.
Công dân Việt Nam đang ở các tỉnh biên giới giữa Campuchia và Thái Lan được khuyến cáo ngay lập tức di chuyển khỏi các khu vực giao tranh, chủ động liên hệ ngay với các cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại để được hỗ trợ khi cần thiết.
Dù chưa sở hữu 100% vốn góp tại Công ty Phú Việt Tín, bà Nguyễn Thị Như Loan đã thống nhất với ông Bùi Cao Nhật Quân của Novaland về việc bán lại khu đất 39 Bến Vân Đồn với giá hơn 800 tỷ đồng để hưởng lợi 381 tỷ đồng.