Dân Việt

Ra hòn đảo cách bờ biển Quảng Ngãi 25km ăn tô phở mực, nấu phở này kiểu gì mà người ta khen ngon?

Võ Minh Tuấn 31/10/2024 14:08 GMT+7
Phở thường được nấu với thịt bò, thịt heo, thịt gà. Nhưng ở Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), với đặc thù vùng biển quanh năm có hải sản tươi sống nên người dân biến tấu nấu món phở mực thơm ngon để thay đổi khẩu vị.

Món phở mực ở Lý Sơn chế biến rất đơn giản. Mực để nấu chung với phở có nhiều loại, có thể dùng mực trứng, mực lá, mực hang (bạch tuột), mực ống, mực nang, mực bọt. 

Mực sau khi được rửa sạch, cho vào nồi với một ít nước, vài lác gừng băm để bớt mùi tanh. Mực chín thì xắt khúc, hoặc để nguyên con nếu mực nhỏ.

img

Một tô phở mực ở đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Để tiết kiệm thời gian, gia đình tôi thường sử dụng phở gói. Nếu nấu với loại phở tươi thì cần phải nấu thêm nồi nước lèo. 

Phở nhúng qua nước sôi một lần rồi vớt ra tô, cho gói gia vị vào tô phở, gắp mực để lên trên bề mặt bánh phở, thêm ít tiêu bột, hành phi và vài cộng hành, ngò tươi. 

Đun nước sôi rồi chế trực tiếp vào tô phở, dùng nắp vung đậy lại chừng 2 phút thì mở nắp, thế là đã có tô phở mực thơm ngon bổ dưỡng. 

Khi thưởng thức món phở mực có thể vắt thêm lát chanh, cho ít rau quế, vài lát ớt cho món phở thêm hương vị cay nồng.

Phở có thể xào thịt bò, phở xào hải sản thập cẩm nhưng món phở xào mực cũng không kém phần hấp dẫn. 

Chuẩn bị mực tươi, là loại mực lá, mực nan, mực bọt đều ngon. Nấu nước sôi trụng sơ bánh phở, cho ra rổ để ráo nước. 

Cải thảo bóc ra, rửa sạch rồi xắt sợi. Gừng tươi băm nhỏ với tỏi. Cho dầu ăn phi thơm với gừng và tỏi băm, tiếp tục cho mực vào chảo dầu và đảo đều tay để mực xoăn chín, cho cải thảo vào xào chung với mực. 

Sau đó cho bánh phở vào đảo đều, nêm nếm ít xì dầu, hạt nêm, tiêu bột sao cho vừa khẩu vị. Thế là đã có món phở mực xào khô thơm ngon đậm vị, bổ dưỡng.