Dân Việt

Bộ phận rẻ tiền của con heo, có sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da

Phương Anh 21/11/2024 15:46 GMT+7
Bộ phận này mọi người ngại tanh nên không nhiều người muốn ăn. Tuy nhiên, nó lại là món bổ máu, dưỡng da rất tốt.

Hàm lượng sắt gấp 10 lần thịt bò, bổ máu hơn rau bina. Ăn vào mùa đông để bổ sung lượng thiếu hụt, chống cảm lạnh và giữ cho làn da của bạn tốt.

Gan là bộ phận có giá cả khá rẻ so với thịt lợn. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của nó rất cao, đặc biệt giúp bổ máu, dưỡng da. 

Bộ phận rẻ tiền của con heo, có sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da - Ảnh 1.

Hàm lượng sắt có trong gan rất cao. Sắt là một trong những yếu tố rất quan trọng trong cơ thể, nếu thiếu nó bạn sẽ cảm thấy yếu ớt, tay chân lạnh và không còn sức lực để làm bất cứ việc gì. 

Do đó, mọi người nên ăn bộ phận này thường xuyên để có làn da đẹp hơn, trẻ trung hơn và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Mùa đông sắp sang, bổ sung sắt thích hợp vào thời điểm này có thể có tác dụng chống gió lạnh, làn da sẽ hồng hào hơn. 

Bộ phận rẻ tiền của con heo, có sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da - Ảnh 2.

Hàm lượng sắt trong gan lợn gấp 10 lần thịt bò, nhiều sắt hơn rau cải bó xôi. Mặc dù rau cải bó xôi chứa hàm lượng sắt cao nhưng không dễ hấp thụ, trong khi gan lợn lại dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. 

Do đó, bạn đừng bỏ qua bộ phận này. Bất kể đàn ông, phụ nữ, già hay trẻ, ai cũng phải ăn gan lợn, đây là món ngon bổ dưỡng, chất lượng cao và giá thành rẻ.

Món ăn gợi ý: Gan xào ớt xanh

Nguyên liệu: Gan lợn, ớt xanh, hành tây, gừng, nước mắm, rượu nấu ăn, muối, tiêu trắng, bột ngọt, đường, dầu thực vật.

Cách làm: 

Bộ phận rẻ tiền của con heo, có sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da - Ảnh 3.

- Chuẩn bị một miếng gan lợn, rửa dưới vòi nước cho thật sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Nếu muốn khử bớt mùi hôi của gan lợn, tốt nhất bạn nên ngâm qua nước 30 phút, để máu tan bớt vào nước và làm cho nó sạch hơn.

Bộ phận rẻ tiền của con heo, có sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da - Ảnh 4.

- Tiếp theo, rửa sạch gan lợn một lần nữa, để ráo nước rồi cho vào chậu nhỏ, sau đó đổ muối, tiêu trắng và rượu nấu vào, trộn đều và ướp trong 15 phút để tăng thêm hương vị và bớt tanh. Trong khi ướp, cắt nhỏ hành, ớt xanh và gừng.

Bộ phận rẻ tiền của con heo, có sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da - Ảnh 5.

- Tiếp theo, đổ dầu thực vật vào nồi, khi dầu nóng khoảng 60% thì cho gan heo vào xào. Khi xào nên để lửa lớn xào để thịt mềm hơn. Đừng xào quá lâu. Xào khoảng 1 hoặc 2 phút cho đến khi bề mặt đổi màu thì có thể múc ra trước.

Bộ phận rẻ tiền của con heo, có sắt gấp 10 lần thịt bò, ăn vào mùa đông bổ máu, dưỡng da - Ảnh 6.

- Tiếp theo, dùng lượng dầu còn lại trong nồi xào gừng cho thơm rồi cho ớt xanh, hành tây vào xào chín rồi cho gan lợn vào xào chín. Nêm gia vị muối, mắm, bột nêm cho vừa ăn, nếu thích cho 1 chút đường để tăng thêm độ tươi ngon. 

Đảo đều cho gia vị tan hết thì bắc ra và thưởng thức. 

Lưu ý: Các loại rau củ bạn cho vào gan xào có thể thay đổi tùy theo khẩu vị như cần tây, tỏi tây, cà rốt, ớt cay... 

Chúc bạn thành công khi chế biến bộ phận này!

(Theo Toutiao)