Lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ đoàn thanh niên các cấp làm công tác xây dựng NTM năm 2024 diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 4/12 đến ngày 7/12), với hơn 166 học viên tham gia.
Học viên tham gia lớp tập huấn sẽ được bồi dưỡng kiến thức liên quan đến các chuyên đề chính như: bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM các cấp và việc đánh giá, công nhận và thu hồi NTM giai đoạn 2021-2025; giữ gìn an ninh trật tự và cuộc sống bình yên cho nông thôn; vai trò và phẩm chất cần thiết của người dân trong xây dựng NTM; kỹ năng tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện đề án tổng thể về chương trình.
Đặc biệt, chương trình tập trung vào các nội dung trọng tâm như lịch sử hình thành NTM, chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, cũng như cập nhật các quy định mới. Các học viên còn được hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu của Chương trình NTM vào thực tế địa phương, qua đó nâng cao hiệu quả triển khai.
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Dương Tín Đức, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Đắk Lắk, nhấn mạnh: "Chương trình NTM không chỉ thay đổi diện mạo nông thôn mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự ổn định kinh tế, xã hội."
Đến nay, tỉnh đã đạt 75/149 xã đạt chuẩn NTM (92,94% so với kế hoạch năm 2024) và 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (62,5%). Thành phố Buôn Ma Thuột cũng đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, được Thủ tướng Chính phủ công nhận năm 2022.
Một điểm sáng của chương trình là sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm OCOP với 248 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 4 sao. Trong đó, có 3 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 42 sản phẩm đạt 4 sao và 203 sản phẩm đạt 3 sao.
Các sản phẩm đạt 4 sao đều có tiềm năng để hoàn thiện, chuẩn hóa các tiêu chí để nâng cấp chất lượng đạt chuẩn 5 sao (cấp quốc gia) như Cà phê, Ca Cao, Mắc Ca đã sẵn sàng tiến xa hơn trên thị trường quốc tế.
Chương trình được tổ chức theo Quyết định 286/QĐ-UBND và Kế hoạch 351/KH-VPĐP của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, lớp tập huấn này là một phần quan trọng trong chiến lược đào tạo cán bộ trong công tác xây dựng NTM giai đoạn 2023-2025.