Dân Việt

Là rau nhưng siêu giàu kháng sinh, đem xào với ba chỉ được món cực ngon, tăng đề kháng mùa lạnh

Lam Anh 08/01/2025 15:46 GMT+7
Món thịt ba chỉ xào kiểu này thơm ngon, béo ngậy, đậm đà ăn với cơm rất hấp dẫn.

Ngồng tỏi là một loại rau được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vì giá trị dinh dưỡng cao. 

Loại rau này đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch. 

Nó hỗ trợ tăng cường nồng độ oxy trong máu, cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Hơn nữa, ngồng tỏi chứa các chất kháng sinh tự nhiên, giúp phòng ngừa cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, loại rau này còn có khả năng bảo vệ gan, kích thích hoạt động của tế bào gan để chống lại các tác nhân gây hại, từ đó góp phần phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Loại rau này đem xào thịt ba chỉ sẽ được món cực ngon. Thịt ba chỉ với tỷ lệ nạc mỡ hoàn hảo, sau khi áp chảo đã loại bỏ phần lớn mỡ thừa, khiến món ăn không hề ngấy. Kết hợp với ngồng tỏi, ớt xanh đỏ, hương vị thơm lừng, hấp dẫn vô cùng!

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ: 500g.

- Tương đậu bản: 2 thìa (mua online).

- Ớt ngọt đỏ: 1 quả - Ớt ngọt xanh: 2 quả - Gừng: 1 khúc - Tỏi: 3 tép - Muối: 2,5 thìa cà phê - Rượu nấu ăn: 2 thìa - Đường trắng: 2g - Nước tương: 2 thìa - Dầu hào: 1 thìa - Bột tiêu: 2g.

- Ngồng tỏi: 5 cây.

img

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Ớt ngọt xanh và đỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ.

- Thái thịt ba chỉ thành các miếng mỏng và ngồng tỏi rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.

Bước 2: Xử lý ngồng tỏi

Ướp ngồng tỏi với nửa thìa cà phê muối, trộn đều để khi xào giữ được màu xanh tươi.

img

Bước 3: Ướp thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ sau khi thái, ướp với nửa thìa cà phê muối và 1 thìa rượu nấu ăn, bóp đều rồi để ngấm gia vị trong 15 phút.

img

Bước 4: Xào nguyên liệu

Đun nóng dầu trong chảo (dùng nhiều dầu một chút), cho gừng, tỏi, cần tỏi, ớt xanh - đỏ vào xào khoảng vài chục giây, sau đó múc ra để riêng.

img

Bước 5: Xào thịt ba chỉ

Dùng dầu còn lại trong chảo, cho thịt ba chỉ vào xào đến khi săn lại.

img

Vặn lửa vừa, áp chảo thịt ba chỉ cho đến khi chuyển màu và phần lớn mỡ chảy ra.

img

Cho tương đậu bản, đường và bột tiêu vào. Thêm 1 thìa rượu nấu ăn, đảo đều trên lửa lớn để ra màu đỏ bóng.

img

Đổ phần cần tỏi, ớt xanh và đỏ đã xào vào lại chảo, thêm nước tương và dầu hào, xào đều tay cho các nguyên liệu ngấm gia vị.

img

Nêm thêm 1,5 thìa cà phê muối nếu cần, đảo đều rồi tắt bếp. Món ăn hoàn thành, nên dùng khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

img

Thành phẩm

Thịt ba chỉ xào ngồng tỏi thơm ngon, đậm vị, màu sắc bắt mắt. Đây chắc chắn là món ăn khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngợi!

Lưu ý khi nấu món này ngon: Thịt ba chỉ khi áp chảo nên để lửa vừa để mỡ chảy ra mà không làm thịt bị cháy.

img

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này!