Cho dù loại rau này có hương vị lạ không phải ai cũng thích nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Ngày xưa, đây là loại rau dành cho vua chúa nên còn được mệnh danh là "rau hoàng đế": Rau cải cúc.
Trong sách y học cổ truyền, loại rau này có thế làm dịu khí, nuôi dưỡng lá lách và dạ dày và loại bỏ đờm. Đồng thời, nó có tác dụng thúc đẩy khí gan và có thể đóng một vai trò nhất định đối với đau ngực và sườn, khó chịu và các triệu chứng khác do ứ đọng gan, được coi là "rau bổ gan tự nhiên".
Loại rau này giàu dinh dưỡng rất có lợi với sức khỏe. Vào mùa đông, khí hậu khô hanh, một số người dễ bị mất ngủ, có thể liên quan đến gan hỏa quá mức.
Vào mùa đông, mọi người ăn quá nhiều loại thịt và rau giàu dinh dưỡng để bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể. Điều này dễ gây gánh nặng cho đường ruột. Ăn quá nhiều thịt và rau củ có hàm lượng calo cao cũng sẽ gây ra chứng nóng gan.
Lúc này, bạn nên ăn loại rau cải cúc này - món bổ gan, thanh nhiệt, giải độc, giúp ngủ ngon.
Cải cúc là một loại rau theo mùa vào mùa đông. Cải cúc vào mùa đông có mùi thơm, giòn và mềm, rất bổ dưỡng và thơm ngon. Loại rau này giàu chất dinh dưỡng như vitamin K, A, carotene và các loại axit amin, giúp nuôi dưỡng tim, làm ẩm phổi và loại bỏ đờm, làm dịu thần kinh và hỗ trợ giấc ngủ.
Loại rau này có mùi thơm độc đáo riêng, có tác dụng xoa dịu tinh thần, ổn định tâm trạng, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Do đó, bạn đừng bỏ lỡ loại rau này vào mùa đông. Có rất nhiều cách ăn rau cải cú như thả lẩu, nấu canh, xào, trộn, hấp. Dưới đây là 2 cách nấu cải cúc tại nhà đơn giản mà ngon miệng.
- Rửa sạch và cắt rau cải cúc thành khúc ngắn. Thêm một ít dầu thực vật hoặc dầu mè vào trộn đều.
- Thêm lượng bột khô thích hợp vào và trộn đều.
- Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi hấp và hấp trên lửa lớn trong 10 phút.
- Chuẩn bị nước sốt tương tỏi yêu thích, cho dầu nóng vào hỗn hợp tỏi để dậy mùi thơm, thêm gia vị tùy thích và trộn đều.
- Trộn nước sốt vào rau cải cúc đã hấp chín rồi thưởng thức. Món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Món ăn gợi ý: Rau cải cúc trộn
Nguyên liệu: Rau cải cúc, tỏi, ớt, hạt mè rang.
Cách làm:
- Rửa sạch rau cải cúc và cắt thành hai phần, một phần là phần ngọn mềm và phần cuộng cứng.
- Cho nước vào nồi đun sôi, cho một ít dầu và muối, cho thân rau cải cúc vào chần sơ trước. Sau khi cuộng đã tái thì cho phần lá rau vào chần, đảo đều cho đến khi rau đổi màu là vớt ra ra. Nhớ không cần quá lâu khiến rau bị chín mềm, ảnh hưởng đến hương vị và độ giòn.
- Chuẩn bị nước sốt lạnh. Cho tỏi, hạt mè đã nấu chín, ớt cay băm hỏ, dầu mè, nước tương nhạt và dầu hào vào tô rồi trộn đều.
- Rau cải cúc chần để ráo nước cho vào tô rồi đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, trộn đều.
- Trộn đều và thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
Trên đây là 2 công thức chế biến rau cải cúc đơn giản, bổ dưỡng và thơm ngon. Ăn loại rau này vào mùa đông rất giòn ngọt, đậm đà, mềm mại và bổ dưỡng.
Vào mùa đông, bạn ăn nhiều thịt và thực phẩm có hàm lượng calo cao dễ gây nóng trong. Ăn thêm rau cải cúc sẽ giúp mát gan, giải độc, ngủ ngon hơn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.