Thật tiếc nếu bạn không biết ăn loại rau này, đặc biệt là vào mùa đông giá lạnh.
Hiện đã là cuối tháng 12 Âm lịch, hương vị Tết ngày càng đậm đà. Thời điểm này trong năm, có 1 số loại rau mà bạn không nên bỏ qua, đặc biệt là rau kiệu.
Thông thường, mọi người chỉ biết đến củ kiệu muối chua mà không biết rằng lá của loại rau này ăn cũng rất thơm ngon.
Kiệu vốn là loại rau hoang dại, mọc ở ngoài ruộng, bờ rào sau nhà hoặc ven rừng. Loại rau này là loại cây thuộc họ hành, có lá giống như lá hành, củ giống củ hành nhưng nhỏ hơn.
Củ kiệu và cả lá kiệu đều có thể làm các món ăn. Củ kiệu thường được muối dưa chua tương tự như cách muối dưa hành, dùng ăn kèm với thịt mỡ hoặc tước nhỏ trộn với bắp cải, thịt gà.
Củ kiệu còn được sử dụng làm thuốc. Kiệu có vị cây đắng tính ấm, làm ấm bụng, tán khí kết, khỏi đầy hơi, bổ thận khí, mạnh dương, còn có tác dụng lợi tiểu, chữa chứng bệnh đái dắt, nếu ăn đều thì chịu được rét lạnh, bổ khí, điều hòa nội tạng cho béo khỏe.
Loại rau này có thể quấn, ướp thịt để làm món thịt nướng. Ngoài ra cũng thường thấy lá kiệu được ăn sống hoặc nhúng lẩu ăn cũng rất ngon.
Loại rau này có mùi thơm rất riêng, rất ngon miệng, giàu vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Ăn loại rau này vào mùa đông lạnh giá có thể làm sạch ruột, giải độc, xua tan cảm lạnh, tăng cường khả năng miễn dịch, rất có lợi cho sức khỏe.
Món ăn gợi ý: Thịt xông khói xào kiệu
Nguyên liệu: Rau kiệu, thịt xông khói, ớt.
Cách làm:
- Rau kiệu nhổ về hoặc mua về rất mềm và tươi ngon. Hãy nhìn những củ kiệu của những loại rau hoang dại này thật sự rất bụ bẫm và trắng trẻo, non mềm.
- Loại bỏ rễ và lá già của rau kiệu rồi rửa sạch.
- Cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu đã rửa sạch, tách riêng lá kiệu và củ ra. Thịt xông khói thái mỏng.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt xông khói vào xào cho đến khi thịt chuyển màu. Xào cho đến khi chín vàng nhẹ.
- Cho củ kiệu vào nồi và xào cùng thịt.
- Xào đến khi củ kiệu còn hơi sống thì cho phần lá kiệu vào xào nhanh. Thêm một ít dầu hào để tăng độ tươi. Không cần thêm muối vì thịt xông khói đã đủ mặn.
- Xào đều, lấy ra khỏi chảo, đĩa và thưởng thức.
Món ăn gợi ý: Kiệu muối chua
Nguyên liệu: Rau kiệu, ớt bột, hành tây, gừng, lê.
Cách làm:
- Rửa sạch kiệu, phơi cho hơi héo.
- Chuẩn bị tương để ngâm củ kiệu. Cho ớt, táo, lê, hành, tỏi và gừng vào máy xay và xay nhuyễn. Thêm bột nếp rang chín để ngội vào, thêm chút nước mắm và dầu hào cho vừa ăn rồi trộn đều.
- Thêm nước sốt đã chuẩn bị và gừng vào củ kiệu.
- Trộn các nguyên liệu và kiệu rồi trộn đều.
- Cho kiệu vào lọ thủy tinh khô, không chứa nước và không có dầu. Cho vào tủ lạnh ướp khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức với cơm.
Trên đây là phần giới thiệu ngắn gọn về rau kiệu, kèm theo là hai công thức nấu loại rau này tại nhà rất đơn giản và ngon miệng. Ăn loại rau này vào mùa đông cũng rất tốt cho cơ thể. Khi bạn gặp loại rau này ở nơi hoang dã, đừng bỏ lỡ, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không biết ăn.
(Theo Toutiao)