THÂM NHẬP NHỮNG "MỎ VÀNG" THỂ THAO VIỆT NAM TRƯỚC THỀM SEA GAMES 32

Để chuẩn bị tốt cho kỳ SEA Games 32 diễn ra trong tháng 5/2023 tại Campuchia, các vận động viên thuộc đội tuyển đấu kiếm, boxing, vật, thể dục dụng cụ, taekwondo... đang dồn sức tập luyện để đạt được các mục tiêu huy chương SEA Games 32.


ĐẤU KIẾM VIỆT NAM QUYẾT TÂM DUY TRÌ VỊ THẾ TOP ĐẦU TẠI SEA GAMES 32

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã tập trung từ ngày 10/1/2023 để chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia. Mục tiêu của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam là duy trì vị thế top đầu tại địa hội thể thao Đông Nam Á.


Video: Các Vận động viên Việt Nam nỗ lực tập luyện trước SEA Games 32.

Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 1.

Những ngày gần đây, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam bước vào buổi tập như thường lệ tại Trung tâm Huấn luyện TDTT Hà Nội. Cũng như các môn thể thao khác, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam với 19 tuyển thủ kiếm chém, kiếm liễu nam nữ, kiếm 3 cạnh nữ đang bước vào giai đoạn tập luyện nước rút chuẩn bị cho SEA Games 32.

Lực lượng được triệu tập chuẩn bị cho kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực năm nay của đội tuyển là sự kết hợp giữa các vận động viên kỳ cựu như Bùi Thị Thu Hà và các vận động viên trẻ như Khánh Linh. 


Bên cạnh việc tập luyện chuyên môn, ban huấn luyện tuyển đấu kiếm Việt Nam còn duy trì tổ chức các buổi đấu tập nội bộ nhằm giúp vận động viên hoàn thiện kỹ năng thực chiến, đồng thời học hỏi và hỗ trợ nhau trong quá trình thi đấu.

Cùng với các huấn luyện viên nội, tuyển đấu kiếm Việt Nam còn có sự hỗ trợ chuyên môn của chuyên gia người nước ngoài Ayrst Abdulmanov. Ông luôn tỉ mỉ quan sát và hướng dẫn các học trò.

Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 5.

Cuối tháng 4, toàn đội dự kiến tham dự một giải đấu ở Hàn Quốc trước khi Đại hội Thể thao Đông Nam Á khởi tranh.


THỂ DỤC DỤNG CỤ GẶP KHÓ KHI BỊ NƯỚC CHỦ NHÀ CẮT NỘI DUNG NỮ

Việc chủ nhà Campuchia cắt các nội dung của nữ tại SEA Games 32 buộc bộ môn thể dục dụng cụ Việt Nam phải xoay chuyển tập trung vào các nội dung của nam để hoàn thành chỉ tiêu 2 - 3 huy chương.


Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 6.

Trải qua 31 kỳ SEA Games, thể dục dụng cụ (TDDC) luôn chứng tỏ được vị trí trong khu vực và mang lại những thành tích cao cho thể thao Việt Nam. Tại SEA Games 31 diễn ra trên sân nhà, TDDC Việt Nam giành bốn HC vàng trong tám nội dung dành cho TDDC nam. Nhưng năm nay, Campuchia không tổ chức các nội dung của nữ. Ban huấn luyện TDDC Việt Nam phải tập trung vào những nội dung nam có VĐV giành HC vàng trước đó.

Theo HLV trưởng đội tuyển TDDC Việt Nam Trương Minh Sang, từ đầu 2023, bộ môn đã đưa ra phương hướng, kế hoạch tập luyện cũng như tập huấn để vận động viên đạt điểm rơi phong độ tốt nhất cho từng giải đấu, trong đó lấy bước đệm từ chính SEA Games 32. "Đại hội năm nay có tám nội dung nam gồm đồng đội, toàn năng và sáu nội dung đơn môn. Mục tiêu của đội tuyển là giành được từ hai đến ba huy chương", ông chia sẻ.

Các vận động viên trọng điểm năm nay vẫn xoay quanh Phương Thành, Thanh Tùng. Ngoài ra, Ban huấn luyện đã đưa ra phương án đôn các vận động viên trẻ lên thay thế như Trịnh Hải Khang, Đặng Ngọc Xuân Thiện, Nguyễn Văn Khánh Phong... Những vận động viên trẻ này có rất nhiều tiềm năng" – HLV Trương Minh Sang cho biết.

Trong quá trình tập luyện, một số vận động viên đã gặp phải chấn thương.

Ông Bùi Trung Thiện, Trưởng bộ môn thể dục dụng cụ (ảnh trái) và HLV Trương Minh Sang (phải) chia sẻ những kinh nghiệm và động viên các vận động viên trong buổi tập.


NỮ VÕ SĨ GIÀNH BCB BOXING THẾ GIỚI NGUYỄN THỊ TÂM CĂNG MÌNH TẬP LUYỆN TRƯỚC SEA GAMES 32 

Để chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 32 diễn ra trong tháng 5/2023 tại Campuchia, đội tuyển Boxing nữ Việt Nam đang căng mình tập luyện, đáng chú ý có võ sĩ Nguyễn Thị Tâm, người vừa lập mốc son lịch sử cho boxing Việt Nam khi giành HCB giải Boxing vô địch nữ thế giới 2023.


Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 11.

Để chuẩn bị cho SEA Games 32 và xa hơn là ASIAD 19 vào tháng 9 tới tại Hàng Châu - Trung Quốc, đội tuyển boxing Việt Nam sẽ tập huấn tại Thái Lan. Được biết, thành phần đội gồm 8 võ sĩ nam và 3 võ sĩ nữ trong số này, chắc chắn có Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Văn Đương.

Nguyễn Thị Tâm mới đây đã làm nên lịch sử cho Boxing nước nhà khi giành tấm huy chương bạc hạng 48-50kg tại giải vô địch Boxing nữ thế giới 2023 do Hiệp hội quyền Anh thế giới (IBA) tổ chức. Cô cũng đang là đương kim vô địch SEA Games ở hạng 51kg khi có chiến thắng tại kỳ SEA Games 31 trên sân nhà.

Các vận động viên thể hiện sự tập trung tối đa theo đúng giáo án đề cao cường độ mà ban huấn luyện đưa ra. HLV Nguyễn Như Cường (áo vàng) cho biết, do khoảng thời gian từ nay đến ngày khởi tranh SEA Games 32 chỉ còn khoảng chưa đầy 1 tháng, nên thời điểm này, ban huấn luyện đang lên giáo án chi tiết từng ngày, điều chỉnh cho Nguyễn Thị Tâm cùng các đồng đội đạt "điểm rơi" phong độ khi SEA Games diễn ra. "Nguyễn Thị Tâm là VĐV có tố chất đặc biệt nên dù 29 tuổi vẫn có thể chơi tốt và cho thấy mình đang ở vào độ chín của sự nghiệp", HLV Nguyễn Như Cường cho hay.

Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 14.

Ngoài việc hạn chế nội dung đăng ký thi đấu, nước chủ nhà còn bỏ hạng cân 51kg sở trường mà Nguyễn Thị Tâm đã giành HCV 2 kỳ SEA Games 30 và 31 liên tiếp. Tâm sẽ phải đôn lên thi đấu hạng 54kg với quyết tâm giành HCV.

Theo kế hoạch, chương trình tập huấn tại Thái Lan của đội sẽ bắt đầu vào ngày 16/4 và kéo dài 3 tuần sau đó tất cả trở về nước hội quân rồi lên đường đi Campuchia tranh tài. Đợt tập huấn tại Thái Lan có ý nghĩa quan trọng, vì thế các tuyển thủ sẽ không dự giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc 2023 diễn ra tại Đắk Lắk vào ngày 18/4.


TAEKWONDO VIỆT NAM ĐẤU GIAO HỮU VỚI HÀN QUỐC TRƯỚC SEA GAMES 32

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đã có buổi giao hữu với đội sinh viên Hàn Quốc, các vận động viên 2 trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia và 4 tỉnh nhằm rà soát lực lượng, chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia.


Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 16.

Ngày 11/4, các võ sĩ Taekwondo của đội tuyển Việt Nam, đội sinh viên Đại học DongA (Busan, Hàn Quốc), 2 Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia và 4 tỉnh gồm Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh và Hà Nội đã tham gia thi đấu giao hữu tại Trung tâm huấn luyện TTQG.

Đây là buổi tập luyện, giao hữu nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Taekwondo Việt Nam tham dự SEA Games 32 tại Campuchia vào tháng 5 sắp tới.

Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 18.

Buổi giao hữu diễn ra với tinh thần nghiêm túc, chuyên nghiệp. Các vận động viên tích cực thi đấu, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ phía đối thủ. Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Taekwondo Việt Nam, ông Vũ Anh Tuấn cho biết, đây là cơ hội để các vận động viên va chạm, thi đấu cọ xát trước thềm SEA Games 32.

Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 19.

Trong khi đó, chuyên gia đội tuyển Taekwondo Việt Nam, ông Kim Kil-tae cho biết, ban huấn luyện lên kế hoạch mời các vận động viên Hàn Quốc đến thi đấu, cọ xát để chuẩn bị cho SEA Games 32 từ lâu, với mục đích hoàn thiện kĩ thuật cho các vận động viên Việt Nam.

Tại SEA Games 32, đội tuyển Taekwondo phải thay đổi hạng cân cũng như thi đấu với luật mới. Với cường độ tập luyện 3 buổi/ngày cùng giáo án chỉn chu về kỹ thuật lẫn thể lực mà ban huấn luyện đưa ra, các võ sĩ đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, sẵn sàng bước vào giải đấu trong tháng 5.

Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 21.

Trương Thị Kim Tuyền (giáp xanh) là 1 trong những vận động viên được kỳ vọng tại SEA Games 32 sắp tới. Cô chia sẻ, đối thủ là sinh viên Hàn Quốc nên trình độ khá đồng đều. Việc thi đấu cọ xát giúp các vận động viên học hỏi được nhiều kĩ thuật mới từ cơ bản đến nâng cao. Cô đặt mục tiêu bảo vệ thành công tấm huy chương vàng tại kì SEA Games sắp tới.


TUYỂN VẬT VIỆT NAM "MỎ VÀNG" TẠI SEA GAMES 32

Đội tuyển vật Việt Nam đang có sự chuẩn bị kỹ lưỡng chuyên môn để hướng tới SEA Games 32 với mục tiêu đoạt 9 HCV.


Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 22.

Sáng ngày 11/4, tại Trung tâm Huấn luyện TDTT Hà Nội, đội tuyển vật Việt Nam đang bước vào thời điểm tập luyện vô cùng khẩn trương và nghiêm túc. Tại kỳ SEA Games 31 diễn ra ở Việt Nam, đội tuyển vật Việt Nam đã giành được 17 HCV trong 18 hạng cân thi đấu. Tuy vậy, ở SEA Games 32 tháng 5 tới đây, đội tuyển vật chủ nhà Campuchia đang có sự chuẩn bị rất kỹ về lực lượng nên mục tiêu của đội tuyển vật Việt Nam thi đấu SEA Games 32 lần này là phấn đấu đạt từ 9 tới 12 tấm HCV.

Vừa qua, các tuyển thủ đội tuyển vật Việt Nam đã có cơ hội cọ xát trực tiếp tại giải cúp các câu lạc bộ vật toàn quốc 2023 diễn ra tại Thanh Hóa (bế mạc ngày 18/3). Trong giải này, đội tuyển cho các tuyển thủ về đơn vị địa phương tranh tài nhằm tăng cường chuyên môn. SEA Games 31, các tuyển thủ Bùi Tiến Hải, Bùi Mạnh Hùng, Nguyễn Bá Sơn, Nghiêm Đình Hiếu, Nguyễn Minh Hiếu, Hà Văn Hiếu, Phùng Khắc Huy, Nguyễn Xuân Định, Cấn Tất Dự, Trần Văn Trường Vũ, Hoàng Văn Nam, Nguyễn Thị Xuân, Kiều Thị Ly, Nguyễn Thị Mỹ Trang, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Lại Diệu Thương, Đặng Thị Linh là những người giành HCV. Ở năm 2023, đội tuyển vật Việt Nam đã tập huấn từ ngày 1/1 và có nhiều thay đổi.

Chuẩn bị cho SEA Games 32, vào ngày 9/4, những tuyển thủ chủ chốt của đội vật Việt Nam sẽ đi Astana (Kazakhstan) thi đấu giải vô địch châu Á 2023. Ban huấn luyện xác định giải là một trong những dịp để hướng tới tìm cơ hội cọ xát chuyên môn nhắm cho vòng loại Olympic. Đấu thủ tại giải vô địch châu Á luôn là những tuyển thủ mạnh nhất nên tuyển thủ Việt Nam thi đấu sẽ được tăng cường chuyên môn đáng kể.

Bên trong khu tập luyện của các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 32 - Ảnh 25.

Theo đánh giá chuyên môn, đấu trường SEA Games 32 vẫn là một giải quan trọng và là bước đệm để đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho giải đấu quốc tế quan trọng tiếp theo nên mục tiêu đặt ra chỉ giành tối thiểu 9 tấm HCV là vừa sức cho các tuyển thủ nam, nữ.

PHẠM HƯNGTin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem