Chủ nhật, 28/04/2024

Thực phẩm tươi, sạch: Đa dạng dịch vụ bán hàng

04/12/2021 7:37 AM (GMT+7)

Bán nông sản “phi lợi nhuận”; liên doanh hợp tác; thay đổi phương thức bán hàng… là những cách của nhiều doanh nghiệp (DN), nhà bán lẻ tại TPHCM áp dụng để đưa sản phẩm đến khách hàng.

Thực phẩm tươi, sạch: Đa dạng dịch vụ bán hàng - Ảnh 1.

MM Mega Market Việt Nam đưa thịt heo sạch đến người tiêu dùng. Ảnh: U.P

Tiêu chí “tươi – sạch”

Trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức), quầy hàng của dự án Nông sản chia sẻ (Foodshare) bày đủ loại trái cây theo mùa như cam, chuối, bắp, mít, dưa hấu… giá từ 8.000-23.000 đồng/kg thu hút khá đông khách mua. 

Anh Nguyễn Văn Lưu, quản lý cửa hàng, cho hay đây là điểm bán đầu tiên trong kế hoạch mở khoảng 3-4 cửa hàng dọc trục đường Phạm Văn Đồng để bán nông sản rộ mùa cho nông dân. “Với thông điệp “Ủng hộ nông dân, trợ giá người tiêu dùng”, Foodshare kỳ vọng tổ chức “giải cứu” nông sản Việt thông qua mô hình kinh doanh bài bản hơn, thay thế cho những hoạt động tự phát như trước đây. Mùa nào thức nấy, rau trái luôn tươi ngon, an toàn. Vì hàng hóa có nguồn cung trực tiếp từ nông dân, không qua khâu trung gian nên có giá cạnh tranh so với thị trường”, anh Lưu nói.

Sau dịch, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến thực phẩm tươi, sạch, giúp tăng cường sức đề kháng. Nắm bắt nhu cầu này, MM Mega Market Việt Nam đẩy mạnh thương hiệu thực phẩm tươi sống “We Are Fresh” - chiến lược kinh doanh theo mô hình từ nông trại đến bàn ăn - đối với các dòng sản phẩm rau củ quả, trái cây, thịt heo và thủy hải sản ngay khi thành phố trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Ông Ngô Đình Dũng, Giám đốc điều hành Công ty Giải pháp quản trị tổng thể ISM, chuyên gia lĩnh vực bán lẻ, cho rằng, xu hướng tiêu dùng chuyển sang đi chợ trực tuyến đang trở thành áp lực lớn không chỉ đối với DN khởi nghiệp mà cả DN bán hàng lâu năm.

Do hạ tầng logistics còn nhiều yếu kém, chi phí cao, hệ thống kho bãi thiếu hụt (nhất là kho bãi lạnh)…, trong khi người tiêu dùng luôn muốn được giao hàng nhanh, nhu cầu mua online tăng mạnh, đòi hỏi một quá trình đầu tư nhiều công sức của DN.

Ông Nguyễn Hà Quốc Anh, Giám đốc thương hiệu chuỗi thực phẩm sạch Bakafood, nói rằng, khi khảo sát thị trường Việt, ông đã tìm thấy nhiều đặc sản rất ngon, nhưng do văn hóa vùng miền và ý thức, thói quen trong chế biến sản phẩm nên nhiều đặc sản còn bị giới hạn trong phạm vi vùng, chưa tiếp cận được đông đảo người tiêu dùng. “Vì thế, Bakafood đã triển khai xây dựng chiến lược để đưa những món ngon đến các bữa ăn ở thành thị theo chuẩn “ngon và sạch”” - ông Quốc Anh nói.

Ở lĩnh vực thức uống tươi đóng chai, liên doanh Vinamilk và Kido - Công ty Vibev cũng bắt kịp xu hướng “an toàn, tốt cho sức khỏe” khi ra mắt thương hiệu Oh Fresh với hai sản phẩm đầu tiên là sữa bắp tươi và sữa đậu xanh tươi trong tháng 11. “So với ngành hàng nước giải khát có gas thì giải khát không gas là nhóm ngành vô cùng tiềm năng vì người tiêu dùng trong nước hiện nay đã ngày càng quan tâm đến sức khỏe của bản thân”, ông Mai Xuân Trầm, Tổng giám đốc Vibev, nhìn nhận.

Số hóa

DN kinh doanh nông sản tận dụng triệt để thương mại điện tử, số hóa dịch vụ bán hàng sau dịch. Mới đây, chợ đa năng G Market đã được Grove Group triển khai tại nhiều quận ở TPHCM. Đây là mô hình bán lẻ hơn 10.000 mặt hàng thiết yếu ứng dụng số hóa. Người tiêu dùng khi đặt mua trên website sẽ được cấp một mã số riêng. Khi đến kho hàng tự động, chỉ cần nhập mã số này là sẽ lấy được hàng. Khách hàng cũng có thể chọn hình thức giao hàng tận nơi nếu không muốn lấy tại cửa hàng. Ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Grove Group, chia sẻ: “Mô hình được lựa chọn nhằm tránh tối đa việc tiếp xúc khi mua hàng nhằm giảm rủi ro lây nhiễm bệnh dịch”.

Ông Trần Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia, chia sẻ, dịch COVID-19 khiến kênh phân phối này bị sụt giảm hoạt động hơn 80%. Để thích ứng kinh doanh trong dịch, DN chuyển hướng sang bán lẻ hải sản đã chế biến sẵn qua website, Facebook, Zalo, các sàn thương mại điện tử. “Sự thay đổi này đã giúp công ty giải quyết được lượng lớn hải sản tồn kho, ổn định việc làm cho nhân viên. Hiện DN này thành lập 9 chi nhánh bán lẻ tại TPHCM cung ứng hải sản tươi sống và chế biến mang đi”, ông Trường nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hệ thống KRX lần thứ 8 "lỗi hẹn" với thị trường chứng khoán Việt

Hệ thống KRX lần thứ 8 "lỗi hẹn" với thị trường chứng khoán Việt

Kể từ khi triển khai hệ thống KRX với thị trường chứng khoán Việt Nam, HoSE đã có 8 lần dời lịch vận hành vào những năm 2015, 2017, 2019, 2020, 2021, 2022, 2023 và mới đây nhất là ngày 2/5/2024.

Với độ mở lớn, kinh tế Việt Nam chịu tác động ra sao từ Fed, vàng và USD?

Với độ mở lớn, kinh tế Việt Nam chịu tác động ra sao từ Fed, vàng và USD?

Tỷ giá USD/VND hiện nay đã tăng 4,5% so với đầu năm, cao hơn 1% so với mức mất giá bình quân dưới 3,5% trong gần 10 năm qua. Các nhà điều hành phải đưa ra một loạt các chính sách kết hợp nhằm ngăn chặn sự giảm giá của đồng VND.

Phiên đấu thầu vàng lần thứ 2 bị huỷ: Chuyên gia tài chính nói gì?

Phiên đấu thầu vàng lần thứ 2 bị huỷ: Chuyên gia tài chính nói gì?

Phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng sáng nay (ngày 25/4) tiếp tục bị huỷ. Ngân hàng Nhà nước thông báo nguyên nhân do chỉ có 1 đơn vị nộp phiếu dự thầu.

Tạm biệt trường chuyên cấp 2: Những vấn đề còn bỏ ngỏ

Tạm biệt trường chuyên cấp 2: Những vấn đề còn bỏ ngỏ

Rào cản lớn nhất hiện nay là những góc nhìn không đồng thuận với sự tồn tại của "trường chuyên, lớp chọn" từ cấp THCS. Nhưng đừng quên nhu cầu giáo dục trong một xã hội đang phát triển là rất đa dạng.

Vì sao tỉ giá chưa hạ nhiệt dù Ngân hàng Nhà nước tuyên bố bán USD can thiệp?

Vì sao tỉ giá chưa hạ nhiệt dù Ngân hàng Nhà nước tuyên bố bán USD can thiệp?

Giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lập đỉnh mới sau thông tin Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán ngoại tệ can thiệp thị trường từ 19-4

Động thái lạ của đơn vị chế biến khi giá cà phê tăng phi mã

Động thái lạ của đơn vị chế biến khi giá cà phê tăng phi mã

Giá cà phê nhân đã thiết lập kỷ lục mới khi đạt mức hơn 123.000 đồng/kg. Nguyên liệu tăng giá nhưng qua khảo sát, các sản phẩm chế biến sâu phục vụ khách hàng vẫn “nằm im’.