Thứ tư, 22/05/2024

Vả trộn, món ăn đậm vị quê hương

20/03/2022 1:00 PM (GMT+7)

Đến Huế thì không thể bỏ qua món vả trộn, món ăn dân dã nhưng mang đậm phong vị của vùng đất cố đô.

Biệt danh đất Thần Kinh của Huế bắt đầu xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, Thần Kinh là từ ghép giữa “kinh đô” và “thần bí”. Do đó, đất Thần Kinh có nghĩa là “Kinh đô thần bí”.

Đến đây, du khách thường cảm thấy choáng ngợp trước nền ẩm thực cung đình cầu kỳ, công phu vừa đẹp mắt, ngon miệng lại vừa bổ dưỡng. Thế nhưng, ẩm thực Huế đa dạng, thể hiện qua rất nhiều món ăn bình dân, tuy giản dị nhưng rất tinh tế, ăn một lần nhớ một đời. Vả trộn là một trong số đó.

Vả trộn, món ăn đậm vị quê hương - Ảnh 1.

Vả trộn là món ăn đậm vị quê hương, ăn một lần là nhớ mãi. (Ảnh minh họa)

Trái vả và trái sung rất giống nhau về hình dáng, có vỏ xanh, thịt trắng, lòng hồng nhưng trái và lá sung có phần nhỏ hơn. Cả sung lẫn vả đều ăn được nhưng vị sung hơi chát, còn vị vả thì béo, bùi và thơm ngon hơn.

Vả trộn, món ăn đậm vị quê hương - Ảnh 2.

Trái vả có hình dáng gần giống trái sung nhưng thơm ngon, ít chát hơn. (Ảnh minh họa)

Trước đây, vả trộn được bày trên mâm cỗ ngày lễ, Tết. Thế nhưng bây giờ, du khách đến Huế có thể dễ dàng tìm thấy món này trong các nhà hàng sang trọng hay các quán nhậu bình dân.

Vả trộn, món ăn đậm vị quê hương - Ảnh 3.

Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều quán ăn Huế. (Ảnh minh họa)

Thực tế, món đặc sản Huế này có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền. Ngoài vả, người Huế thường cho thêm tôm, thịt, hành lá, rau răm và một ít mè, đậu phộng. Tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bày lên đĩa.

 

Vả trộn, món ăn đậm vị quê hương - Ảnh 4.

Được kết hợp từ những nguyên liệu bình dân nhưng vả trộn lại cuốn không ngờ. (Ảnh: @eatingwithchangchang)

Món vả trộn Huế hoàn thành cho ra đĩa thường sẽ xúc cùng bánh tráng nướng giòn tan thay vì dùng muỗng như bình thường. Hương vị vả chát chát, bùi bùi cùng vị ngọt của tôm, thịt, lạc rang khiến ai lần đầu thưởng thức cũng phải bất ngờ và nhớ mãi không quên.

Vả trộn, món ăn đậm vị quê hương - Ảnh 5.

Ảnh: The Huế House

Vì là món bình dân nên vả trộn chỉ tốn khoảng 60.000 – 70.000 đồng (bao gồm cả tôm, thịt). Suất ăn này dành cho 4 - 5 người ăn, một mức giá hợp lý ở một thành phố du lịch như Huế.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ghé hội chợ OCOP TP.HCM ngắm bonsai dừa, nếm cá trắm kho riềng, nem cua bể

Ghé hội chợ OCOP TP.HCM ngắm bonsai dừa, nếm cá trắm kho riềng, nem cua bể

Không chỉ có đa dạng các mặt hàng từ ăn uống đến chăm sóc sức khỏe, Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP.HCM lần 1 năm 2024, còn khiến nhiều người bất ngờ với điều này…

Người dân TP.HCM sắp được mua hàng khuyến mãi tới 100% suốt mùa hè

Người dân TP.HCM sắp được mua hàng khuyến mãi tới 100% suốt mùa hè

TP.HCM sắp có chương trình khuyến mãi tới 100% kéo dài trong suốt 3 tháng hè. Ngoài sản phẩm hàng hóa, thời trang, năm nay, các tour du lịch cũng sẽ nằm trong chương trình khuyến mãi phục vụ người dân, du khách.

Sản phẩm cân bằng dinh dưỡng của Meiji đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Sản phẩm cân bằng dinh dưỡng của Meiji đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Công ty Cổ phần Sóng Thần Hà Nội (Magicwave) vừa phối hợp với Công ty TNHH Meiji Food Việt Nam tổ chức “Lễ ra mắt sản phẩm cân bằng dinh dưỡng MeiBalance của hãng sản xuất Meiji Nhật Bản và công bố hệ thống phân phối sản phẩm MeiBalance chính hãng tại Việt Nam”.

Phong cách thanh lịch của Trương Tịnh Nghi

Phong cách thanh lịch của Trương Tịnh Nghi

Hình ảnh của Trương Tịnh Nghi trong một sự kiện gần đây nhận nhiều lời khen ngợi.

Cách mặc áo thun mùa hè dành cho phụ nữ trên 40 tuổi

Cách mặc áo thun mùa hè dành cho phụ nữ trên 40 tuổi

4 công thức diện áo thun sau đây không chỉ trẻ trung mà còn ghi điểm tinh tế.

3 kiểu tóc layer trẻ trung của các mỹ nhân

3 kiểu tóc layer trẻ trung của các mỹ nhân

3 kiểu tóc layer sau đây đang được các sao Việt "lăng xê" nhiệt tình.