Cúm

  • Thuộc vùng “an toàn” không có dịch cúm gia cầm (CGC) H5N1, nhưng những con “đặc sản” như gà móng, gà Đông Tảo, gà chín cựa, chim trĩ… vẫn bị “vạ” oan khi giá liên tục giảm, khiến người chăn nuôi thua lỗ.
  • Ngày 3.3, UBND tỉnh An Giang cho biết sẽ thưởng nóng 500.000 đồng/tin cho người cung cấp thông tin nhanh, chính xác về tình hình cúm gia cầm trong tỉnh.
  • Trước tình hình ảnh hưởng dịch cúm gia cầm, nông sản dội chợ do cung vượt cầu khiến giá gà, vịt, rau củ quả rớt thê thảm..., các siêu thị đang nỗ lực giúp nông dân giữ giá.
  • Ngày 28.2, Bộ NNPTNT đã có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm.
  • Cả 4 hãng sữa mà cùng tăng một lúc là không ổn. Về vấn đề này Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét để báo cáo sớm...
  • Như NTNN đã phản ánh, dịch cúm gia cầm tuy không gây thiệt hại trực tiếp lớn, song đã gián tiếp gây thua lỗ nặng nề cho người chăn nuôi do người tiêu dùng e ngại sử dụng các sản phẩm gia cầm.
  • Ghi nhận của phóng viên NTNN tại một số “thủ phủ” chăn nuôi gà những ngày này cho thấy, đã có nhiều nông dân phải rơi nước mắt khi đàn gà của gia đình đến lứa xuất chuồng không bán được hoặc bán với giá rẻ bèo.
  • Suốt 2 tuần qua, hầu như tuần nào cũng có từ 2-3 cuộc họp, hội nghị về dịch cúm gia cầm (CGC) của các cơ quan chức năng, rồi còn nhiều cảnh báo nguy cơ thế này, thế khác thậm chí còn cảnh báo về dịch một cách quá mức.
  • Bệnh cúm A/H5N1 ở người hay còn gọi là bệnh CGC do một loại virus có tên là cúm A/H5N1 gây ra. Virus này có thể sống trong phân các loài chim, gia cầm, thủy cầm ít nhất 35 ngày ở nhiệt độ 4 độ C, ít nhất 6 ngày ở nhiệt độ 37 độ C.
  • Thời gian gần đây, giá gia cầm, nhất là gà, vịt liên tục giảm do người tiêu dùng lo sợ dịch cúm gia cầm. Tình trạng này lại khiến người chăn nuôi thua lỗ và không dám đầu tư tái đàn.