Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 11:36 AM (GMT+7)

Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam: 30 triệu đồng cho giải Nhất

authorNguyễn Lê – Trần Quang Thứ Ba, ngày 20/09/2016 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 20.9, tại trụ sở Báo Nông thôn Ngày nay (NTNN), Ban tổ chức cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam (THNDVN) 2016 trên báo NTNN đã tổ chức họp chấm chung khảo Cuộc thi.

   

Sau khi thống nhất, hội đồng chấm giải Chung khảo đã thống nhất trao giải cho 11 tác phẩm gồm: 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng.

 cuoc thi viet tu hao nong dan viet nam: 30 trieu dong cho giai nhat hinh anh 1

Toàn cảnh buổi chấm chung Chung khảo cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam 2016.

Cuộc thi viết THNDVN được Báo NTNN phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền chính thức tổ chức phát động từ ngày 8.10.2015 và kết thúc vào ngày 15.9.2016. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, kể từ tháng 10.2013, Báo NTNN phối hợp tổ chức cuộc thi viết THNDVN. Sau 11 tháng tổ chức và phát động, cuộc thi đã thu hút được đông đảo các tác giả chuyên và không chuyên trên địa bàn cả nước gửi bài tham dự. Kết quả, đã có 971 tác phẩm được gửi đến Báo NTNN tham dự cuộc thi, trong đó có gần 200 tác phẩm được lựa chọn để đăng tải trên Báo NTNN hàng ngày, Báo điện tử Dân Việt, ấn phẩm Trang Trại Việt, Thế giới Tiếp thị.

 cuoc thi viet tu hao nong dan viet nam: 30 trieu dong cho giai nhat hinh anh 2

Các thành viên Ban Giám khảo chấm Chung khảo cuộc thi viết.

Sau khi kết thúc, ngày 15.9, Ban Sơ khảo cuộc thi viết do Phó Tổng biên tập Báo NTNN Nguyễn Văn Hoài là Trưởng ban đã họp, xét duyệt và chọn được ra 24 tác phẩm xuất sắc nhất để Ban Giám khảo tiến hành chấm các giải thưởng của cuộc thi. Và để khách quan hơn, ngoài 24 bài được chọn ở vòng sơ khảo, Ban Sơ khao đã gửi thêm 24 tác phẩm khác để Ban Giám khảo có thể tiếp tục tìm thêm các tác phẩm có chất lượng.

 cuoc thi viet tu hao nong dan viet nam: 30 trieu dong cho giai nhat hinh anh 3

Nhà văn Văn Chinh đánh giá cuộc thi năm nay có nhiều bài viết chất lượng, phản ánh những vấn đề nổi cộm trong nông nghiệp.

Theo nhà báo Lưu Quang Định – Tổng biên tập báo NTNN, điểm mới của cuộc thi viết năm này, đó là việc Ban Tổ chức cuộc thi  đã  quyết định tăng dung lượng, số chữ nhiều hơn cho các bài viết. Nếu như năm trước, các bài viết đăng trên báo giấy chỉ có 1 trang, năm nay đã có nhiều bài viết được đăng thêm ở các trang khác. Điều này đã giúp các tác giả mạnh dạn thể hiện văn phong, sử dụng ngôn ngữ sinh động nên đã lột tả được những điều tốt đẹp của nhân vật.

 cuoc thi viet tu hao nong dan viet nam: 30 trieu dong cho giai nhat hinh anh 4

 Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Trưởng Ban Giám khảo cho rằng năm sau nên mở rộng ra về các địa phương để thu hút các cây viết chuyên nghiệp.

Đánh giá về cuộc thi lần thứ 3 này, nhà văn Đinh Văn Chinh bày tỏ: Sau khi đọc kĩ các bài viết ngoài các chủ đề theo yêu cầu của cuộc thi, nhiều tác giả đã bám theo các vấn đề nóng của đất nước, xã hội, trong đó có vấn đề an toàn thực phẩm. Thực tế, các bài viết về nông sản sạch, các gương và mô hình về sản xuất, cung ứng nông sản sạch chiếm tỷ lệ lớn trong các bài dự thi. Trong số này, có nhiều bài rất chất lượng như: Chàng trai bỏ phố về quê trồng lúa sạch, Người giữ hồn trà “trăm năm tuổi”, “Ông trùm” bơ sáp Mã Dưỡng, Cầm cố sổ đỏ lập vườn dưa lưới VietGAP…Thêm nữa, có rất nhiều giống cây, hạt gạo, con giống được tôn vinh. Về cơ bản, các tác giả đã chăm chút vào những sản phẩm lành, sạch. Và có 3 tác phẩm đã lọt vào chung khảo.

Hội đồng chấm giải Chung khảo thống nhất trao giải cho 11 tác phẩm như sau:

Giải nhất: Máy nông nghiệp 12 trong 1 “made in Tạ Đình Huy” -Trần Dũng

Giải nhì: Người “lái” con thuyền HTX kiểu mới - Trần Trọng Trung

Giải nhì: Anh Kế “gà” làm giàu bằng cánh tay teo quắp –  Văn Chiển

Giải ba: Cầm cố sổ đỏ lập vườn dưa lưới VietGAP –  Trần Đáng

Giải ba: Chàng trai bỏ phố về quê trồng lúa sạch – Chí Trung – Đăng Khôi

Giải ba: Người đánh liều với lợn Mỹ - Kim Oanh

Giải khuyến khích: Vườn lan đẹp như mộng của ông lão 70 tuổi – Minh Trung

Giải khuyến khích: Tiền tỷ để trong rừng – Xuân Khang

Giải khuyến khích: Hái tiền tử từ vườn địa lan rừng - An Vũ

Giải khuyến khích: Thuần phục cá tiến vui nơi lưng đèo hiểm ác - Huy Hoàng

Giải khuyến khích: Người rung đùi làm vườn - Nguyên Vỹ

Ban Giám khảo cuộc thi gồm 5 thành viên là những người có uy tín trong lĩnh vực báo chí, văn học được thành lập trên Quyết định của Tổng Biên tập Báo NTNN, gồm: Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi do Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn làm Trưởng ban. Các thành viên khác, gồm: Nhà báo Nguyễn Văn Hoài- Phó TBT Báo NTNN làm Phó Ban; ông Trần Bá Dung- Trưởng Ban Nghiệp vụ Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam làm ủy viên; Nhà văn Đinh Văn Chinh- Thư ký tòa soạn Tạp chí Nhà văn và tác phẩm làm ủy viên và Nhà báo Lê Bảo Trung- Phó Trưởng Ban Nông nghiệp, Báo Nhân dân làm ủy viên.

Xem bình luận
Rất đơn giản ạ, anh/chị có thể bấm trực tiếp vào tên của mỗi tác phẩm là sẽ tự động chuyển về bài...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi muốn đọc các bài viết đạt giải thì đọc ở đâu ạ ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...
Nhiều người gọi mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối của gia đình...