Thứ Hai, ngày 22/10/2018 14:55 PM (GMT+7)

Điều kỳ diệu ở Triều Tiên - đất nước bị trừng phạt nặng nhất thế giới 

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Hai, ngày 08/01/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp sự cô lập, các lệnh trừng phạt nặng nề, ngay cả từ "đồng minh ruột" lâu năm Trung Quốc, nền kinh tế Triều Tiên vẫn tăng trưởng, một học giả ở Bình Nhưỡng tự hào nói về điều kỳ diệu trên đất nước mình.

   

 dieu ky dieu o trieu tien - dat nuoc bi trung phat nang nhat the gioi  hinh anh 1

Express dẫn lời Kim Chol, người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu kinh tế thuộc Viện Khoa học Xã hội Triều Tiên nhấn mạnh rằng, nền kinh tế của đất nước này vẫn đang trên đà tăng trưởng bền vững bấp chấp những áp lực ngày càng gia tăng bởi các chế tài quốc tế. 

"Nền kinh tế Triều Tiên đang dần dần hướng tới cải thiện chứ không suy thoái nhờ nhiều biện pháp khác nhau để tăng cường sự độc lập của đất nước về kinh tế", ông Kim Chol tuyên bố.

Học giả này cũng ca ngợi các chính sách của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bao gồm chính sách nội địa hóa và tiêu chuẩn hóa công nghiệp trong khi coi nhẹ những ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt lên nền kinh tế Triều Tiên.

Ông Kim còn khẳng định rằng, thu nhập của người dân Triều Tiên đang ngày càng gia tăng nhờ các giao dịch kinh doanh đang gia tăng. 

"Trong khuôn khổ hệ thống quản lý xã hội chủ nghĩa trách nhiệm, đáng tin cậy, các doanh nghiệp quyết định và thực thi các hợp đồng hỗ trợ lẫn nhau. Khi các quốc gia thù địch tăng cường trừng phạt chúng tôi, từ kinh doanh tới các giao dịch kinh doanh các sản phẩm mới gia tăng, góp phần làm tăng thu nhập xã hội", ông Kim tuyên bố. 

Học giả Triều Tiên tiết lộ thêm rằng, hiện Bình Nhưỡng đang thực thi chiến lược được áp dụng trên quy mô toàn cầu để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của nước này. Thay vào đó Triều Tiên tăng sử dụng than đá trog nghành năng lương.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới đây thông qua các chế tài mới, khắc nghiệt chưa từng thấy để trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này ngày 29.11.

Các biện pháp trên ước tính sẽ cắt giảm nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên từ xuất khẩu vào khoảng 250 triệu USD/năm. 

Trung Quốc - đồng minh ruột của Triều Tiên mới đây cũng tuyên bố siết chặt giao thương với nước này theo đúng lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt. Lệnh trừng phạt mới có hiệu lực từ ngày 6.1.2018. Theo đó, Trung Quốc sẽ hạn chế các mặt hàng xuất khẩu sang Triều Tiên bao gồm thép và các kim loại khác, cũng như máy móc công nghiệp, phương tiện vận tải, dầu thô, dầu tinh cũng như các mặt hàng nhập khẩu từ nước này bao gồm thiết bị, ngũ cốc, gỗ và các sản phẩm nông nghiệp khác. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả Rập Saudi cho hay, nhà báo Jamal Kashoggi đã chết sau một cuộc ẩu...