Thứ Tư, ngày 16/01/2019 15:04 PM (GMT+7)

Mỹ tính đóng căn cứ ở Syria để đổi lấy điều này từ Iran?

authorPhương Đăng (theo South Front) Thứ Ba, ngày 05/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ được cho là đang cân nhắc đóng cửa căn cứ quân sự của nước này ở biên giới Iraq-Syria để đổi lấy việc Iran rút quân khỏi miền Nam Syria. 

   

 my tinh dong can cu o syria de doi lay dieu nay tu iran? hinh anh 1

Quân đội Mỹ ở Syria.

Theo báo Asharq Al-Awsat của Ả Rập Saudi, đề xuất trên được đưa ra bởi trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Satterfield trong một cuộc họp với các quan chức Nga, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ theo khuôn khổ đàm phán về một thỏa thuận liên quan đến tình hình ở miền Nam Syria. 

Trước đó, ngày 2.6, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố, Damascus sẽ không chấp thuận bất kỳ thỏa thuận nào ở miền nam Syria cho đến khi lực lượng Mỹ rút khỏi căn cứ của họ tại khu vực biên giới At Tanf.

Cùng ngày, phương tiện truyền thông Israel đưa tin, một quan chức cấp cao của nước này đã phủ nhận các báo cáo rằng các bên đã đạt được thỏa thuận Iran rút quân  khỏi miền nam Syria. Theo báo cáo này, Israel vẫn muốn tất cả các lực lượng Iran và được Iran hậu thuẫn rời khỏi Syria.

Vào ngày 3.6, Bộ trưởng Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran (SNSC), ông Ali Shamkhani đã bác bỏ các báo cáo về những cuộc đàm phán giữa Iran và Israel liên quan đến cuộc xung đột tại Syria. Tuy nhiên, ông không phủ nhận rằng một số thỏa thuận về tình hình ở Syria có thể được đàm phán.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...