Thứ Hai, ngày 21/10/2019 07:02 AM (GMT+7)

Trung Quốc ra sức xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân, Mỹ lo sốt vó

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang tìm cách mở rộng kho vũ khí quân sự bằng cách đóng thêm các tàu ngầm hạt nhân - điều chắc chắn khiến Mỹ "đứng ngồi không yên".

   

 trung quoc ra suc xay dung ham doi tau ngam hat nhan, my lo sot vo hinh anh 1

Một báo cáo mới của Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua cho biết, Trung Quốc cho rằng, kho vũ khí hiện tại của họ không đủ để đối phó với các mối đe dọa từ các nước khác.

Theo Tong Zhao, nhà nghiên cứu tại trung tâm này, một trong những lý do chính khiến Trung Quốc đang nỗ lực để đóng các tàu ngầm hạt nhân là để họ có thêm "các vũ khí hạt nhân tốt hơn và đảm bảo rằng họ có thể trả đòn nếu bị tấn công".

"Nỗi sợ của họ chủ yếu là do những thách thức mới từ các công nghệ phi hạt nhân mới nổi hiện nay, như công nghệ phòng thủ tên lửa và các vũ khí tấn công chính xác thông thường. Các chuyên gia Trung Quốc lo ngại rằng, các loại vũ khí thông thường của các nước khác hiện đủ tinh vi để gây nguy hiểm cho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Vì thế, Bắc Kinh ngày càng khó chịu và muốn cải tiến các lực lượng hạt nhân để chúng trở nên mạnh hơn, đa dạng hơn và tinh vi hơn", ông Tong Zhao cho biết. Mối lo ngại của Bắc Kinh nổi lên sau khi các nhà nghiên cứu Mỹ tuyên bố Washington có thể dễ dàng đánh bại Trung Quốc hoặc Nga nếu nước này quyết định làm như thế.

Báo cáo của Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua được công bố cùng ngày với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Mỹ sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông nói: "Chúng tôi có nhiều tiền hơn bất cứ ai khác, cho đến nay. Chúng tôi sẽ củng cố nó".   Trung Quốc có khoảng 280 đầu đạn hạt nhân, thấp hơn đáng kể so với 6.450 đầu đạn của Mỹ và 6.850 đầu đạn của Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Người đẹp Thang Sán, nữ ca sĩ quân đội của Trung Quốc nổi tiếng với...