Thứ Hai, ngày 21/01/2019 12:40 PM (GMT+7)

Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 1-2 tháng

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 04/12/2017 20:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: BOT Cai Lậy

(Dân Việt) Tối nay (4.12), trao đổi với Dân Việt, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm, Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra chỉ đạo tạm dừng thu phí tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) trong thời gian một tháng để xem xét các phương án giải quyết hợp lý.

   

 thu tuong chi dao tam dung thu phi o tram bot cai lay 1-2 thang hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời xử lý điểm nóng BOT Cai Lậy. (Ảnh: VGP)

Nếu có sai phạm sẽ kỷ luật nghiêm khắc, kể cả là Bộ trưởng

Nói với Dân Việt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Chiều tối nay, sau khi công tác từ Hải Phòng về, Thủ tướng đã lập tức chủ trì cuộc họp khẩn giữa thường trực Chính phủ và các bộ ngành cùng UBND tỉnh Tiền Giang.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT. Đây là các dự án được xây dựng theo Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 108 của Chính phủ về huy động nguồn lực ngoài xã hội để hiện đại hóa hạ tầng giao thông.

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án này và hiện Thanh tra Bộ GTVT đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả Bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo 3 phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy.

>> XEM THÊM: Người dân reo vui khi nghe quyết định của Thủ tướng

Đúng quy trình nhưng không hợp lòng dân thì phải tiếp thu, sửa chữa

Sau khi lắng nghe các ý kiến đối với các phương án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, cảnh sát giao thông đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối.

Thủ tướng nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ GTVT đánh giá tổng thể cơ chế chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh triển khai việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện.

Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

Trước đó ngày 1.12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến các dự án BOT và yêu cầu Bộ trưởng Giao thông Vận tải có báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ, đặc biệt là về BOT Cai Lậy để đánh giá toàn diện. Thủ tướng nêu rõ không để kéo dài tình trạng này.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 1.12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, tại trạm thu phí BOT Cai Lậy có một số đối tượng quá khích, nhất là một số tài xế có hành vi phản đối như cố tình đánh xe để giữa trạm rồi tắt máy bỏ đi, gây ùn tắc giao thông.

 thu tuong chi dao tam dung thu phi o tram bot cai lay 1-2 thang hinh anh 5

Trạm thu phí Cai Lậy liên tục căng thẳng trong những ngày qua. (Ảnh: VNE)

Trả lời về trách nhiệm của Bộ GTVT trong việc thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, rà soát các dự án BOT giao thông, Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật cho hay, tính đến nay, Bộ đã tiếp 107 đoàn kể cả Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, thanh tra các bộ ngành, chưa kể đoàn giám sát của Uỷ ban TVQH, Uỷ ban kiểm tra T.Ư.

Trạm thu phí Cai Lậy hoạt động ngày 1.8. Tuy nhiên, sau đó nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé để phản đối vì cho rằng trạm đặt sai vị trí. Vụ việc khiến trạm này bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhiều ngày. Ngày 15.8, chủ đầu tư cho xả trạm và tạm ngừng thu phí.

Sáng 30.11, sau 3 tháng rưỡi tạm ngừng, trạm thu phí Cai Lậy đã hoạt động trở lại. Giá vé mỗi lượt của các loại xe đồng loạt giảm 30%, thấp nhất là 25.000, cao nhất 140.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi hoạt động trở lại tình trạng căng thẳng do lái xe phản đối vẫn tiếp tục diễn ra khiến giao thông liên tục bị ùn kéo dài. Trạm thu phí liên tục phải xả trạm. 

Sáng ngày 4.12, tình hình tại trạm thu phí Cai Lậy vẫn tiếp tục căng thẳng, tình trạng xả trạm lại tiếp tục để tránh ùn tắc giao thông trên quốc lộ 1.

Chiều nay, trả lời báo chí Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết trước những bất ổn về an ninh trật tự xảy ra tại các trạm thu phí BOT, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tổ chức trinh sát điều tra, thu thập thông tin về việc các đối tượng cầm đầu có hành vi kích động, xúi giục gây rối trật tự công cộng.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết thêm, tất cả những hành vi gây rối trật tự công cộng, những đối tượng cầm đầu xúi giục, kích động sẽ được các trinh sát thu thập thông tin, điều tra xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...